• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hà Nội: Nhiều vấn đề nóng của giáo dục Thủ đô

Giáo dục 07/07/2018 10:44

(Tổ Quốc) - Đề xuất tăng học phí, công tác quản lý các trường tư thục vẫn còn tồn tại hạn chế, lộn xộn trong công tác tuyển sinh tại một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội… là những vấn đề nóng của giáo dục Hà Nội trong những ngày qua.

Trong phiên chất vấn kỳ họp thứ 6 HĐND Tp. Hà Nội khóa XV, nhiều đại biểu đã bày tỏ băn khoăn đối với Lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội, trong đó ý kiến về công tác quản lý của các trường tư thục ở Hà Nội còn tồn tại những hạn chế như, vẫn còn xảy ra tình trạng một số nhóm trẻ mầm non tư thục bị chuyển nhượng sang tên mà không có khai báo, một số trường tư thục vẫn còn phải thuê mượn địa điểm để thực hiện công tác giáo dục, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của trường không ổn định, chất lượng giáo dục đào tạo tại một số trường tư thục còn chưa đảm bảo dẫn đến chưa thu hút được học sinh theo học…

Ảnh minh họa: Vietnam+

Trước những băn khoăn của các đại biểu, lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội đã đưa ra những giải đáp thắc mắc và hứa sẽ giải quyết dứt điểm những hạn chế, tồn tại trong thời gian sớm nhất. Cụ thể,  về việc một số nhóm trẻ mầm non tư thục bị chuyển nhượng sang tên mà không có khai báo, theo phân cấp quản l‎ý, UBND cấp quận huyện, thị xã sẽ tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình, ngăn chặn tình trạng nêu trên; thông tin về các nhóm trẻ, công tác quản lý, chủ các nhóm trẻ và danh tính các trường tư thục này cần được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết; và có chế tài xử phạt nghiêm, quyết liệt đối với những trường hợp sai phạm này.

Một số khu xây dựng cao tầng chưa xây dựng các trường như cam kết ban đầu, Sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý, triển khai các văn bản do UBND TP. Hà Nội và Bộ GDĐT đưa ra, điều chỉnh hệ thống trường lớp, qua đó các nhà đầu tư có căn cứ tham gia đầu tư triển khai.

Việc liên kết giảng dạy ngoại ngữ, Sở đã có văn bản số 6083 về hướng dẫn qui trình thẩm định chương trình làm quen ngoại ngữ và dạy bổ trợ ngoại ngữ trong các trường phổ thông tại Hà Nội, qua đó Sở chịu trách nhiệm về thẩm định chương trình, căn cứ về tài liệu Bộ Giáo dục ban hành sách giáo khoa.

Sở cũng có thông tin về việc công khai kiểm định chất lượng 71 trường ngoài công lập, hiện đã đánh giá được 35 trường ở mức độ 1,2,3 và đã đạt được một số tiêu chí cứng. Sở sẽ tiếp thu và triển khai tốt hơn công tác kiểm định và công khai nội dung này trên website của Sở.

Giữa nắng nóng 39-40 độ C, nhiều phụ huynh vẫn chầu chực rút hồ sơ cho con (ảnh giadinh.net.vn)

Cũng trong kỳ họp lần này, HĐND Tp. Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội với 99/102 số phiếu tán thành, đạt tỷ lệ 98%. Theo đó, mức thu học phí năm học 2018-2019 sẽ tăng ở cả ba khu vực thành thị, nông thôn, miền núi.

Học phí đối với bậc mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2018-2019 tại khu vực thành thị là 155.000 đồng/tháng/học sinh, tăng 45.000 đồng/tháng/học sinh so với năm học trước; với các trường tại khu vực nông thôn là 75.000 đồng/tháng/học sinh, tăng 20.000 đồng/tháng so với năm học trước và học phí tại các trường thuộc khu vực miền núi là 19.000 đồng/tháng/học sinh, tăng 5.000 đồng/tháng so với năm học trước.

Được biết, số tăng thu học phí một phần sẽ được dùng để thực hiện cải cách tiền lương theo quy định và phần còn lại để chi sự nghiệp giáo dục hằng năm. Và mức thu học phí phù hợp với khả năng chi trả của người dân thành phố, đồng thời không làm ảnh hưởng đến học sinh hộ nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Trung ương.

Quỳnh Nga (t/h)

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ