• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hà Nội sẽ có đường mang tên nhà giáo Nguyễn Lân

Giáo dục 10/12/2013 - 22:18

(Toquoc)-Hội đồng nhân dân Tp Hà Nội đã quyết định tới đây sẽ dành một con phố dài 2.000 m tại nội thành mang tên ông.

(Toquoc)- “Một đất nước, dân tộc tồn tại cần lãnh thổ, giống nòi, văn hóa, lịch sử và cần ngôn ngữ. Mất lãnh thổ chúng ta còn lấy lại được, nhưng mất ngôn ngữ thì chúng ta mất tất cả. Công lao của thầy Lân ở đây vô cùng lớn, sẽ không có người thứ hai có thể làm được điều đó”.

Đây là lời chia sẻ chân thành của NGND.GS Nguyễn Đình Chú, khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong chương trình hội thảo khoa học: “NGND.GS Nguyễn Lân – Cuộc đời và Sự nghiệp” sáng ngày 10/12 nhằm kỉ niệm 10 năm ngày mất, tôn vinh những cống hiến của GS Nguyễn Lân trong ngành khoa học giáo dục.

NGND. GS Nguyễn Lân (1906-2003) bút danh Từ Ngọc, cả cuộc đời của ông luôn gắn liền với công cuộc giáo dục dạy học.  Từ sau cách mạng tháng 8 đến năm 1971, GS Nguyễn Lân đã tham gia giảng dạy và giữ nhiều chức vụ quan trọng như: giám đốc Giáo dục liên khu X (1947-1949); giám đốc Giáo dục liên khu Việt bắc (1949-1951); chủ nhiệm khoa Tâm lý- Giáo dục (1956-1971); ủy viên thường vụ Trung ương Đảng Xã hội Việt nam…

Bên cạnh đó Thầy còn biên soạn tài liệu để in thành sách giáo khoa văn, sử đầu tiên của nhà nước Việt Nam độc lập. Khi giảng dạy ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Thầy đã biên soạn nhiều cuốn giáo trình về khoa học giáo dục có giá trị như: Ngữ pháp Việt Nam (1956); Lịch sử giáo dục thế giới (1958); Người thầy giáo Xã hội Chủ nghĩa (1960); Giảng dạy trên lớp(1961). Đến khi nghỉ hưu, Thầy cũng dành trọn thời gian cho việc lưu trữ tiếng Việt thông qua các cuốn từ điển.

Tại hội thảo, các học giả đã đánh giá cao những đóng góp của GS.Nguyễn Lân đối với ngành giáo dục cũng như văn học. PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, trưởng khoa tâm lý giáo dục, ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ:

“Hội thảo này, chắc chắn sẽ không đủ để nói hết được những chia sẻ, những suy ngẫm về Nhân cách lớn của GS Nguyễn Lân, cũng không thể đo hết được sức ảnh hưởng của nhân cách và các tư tưởng khoa học giáo dục của Thầy.

Khẳng đinh trước hội thảo, GS Nguyễn Đình Chú cho biết: “Thầy là một nhà hoạt động xã hội giàu tâm huyết trong việc đưa ánh sáng  văn hóa đến cho nhân dân, trong việc chăm lo cho khối đại đoàn kết dân tộc. Và Thầy xứng đáng được liệt vào hàng sư biểu”

Nhà Sử học Dương Trung Quốc thì khâm phục một tầm nhìn giáo dục của GS Nguyễn Lân, ông cho biết: “Trước khi mất 8 năm (năm 1995) nhà giáo Nguyễn Lân đã gửi tới các cấp lãnh đạo cao nhất của Đất nước những kiến nghị đối với nền giáo dục nước nhà trong đó có các điểm: 1.Tăng cường đổi mới việc giáo dục luân thường đạo lý cho học sinh; 2. Cấm hẳn việc dạy thêm cho học sinh các cấp; 3.Kiên quyết tăng thu nhập cho giáo viên; 4. Nâng cấp chất lượng của các trường sư phạm. Ngót hai thập kỷ sau những kiến nghị ấy vẫn còn giữ nguyên tính  thời sự”.

Tiếp nối truyền thống quý báu của cha mình, GS.TS NGND Nguyễn Lân Dũng cho biết, trong thế hệ thứ hai đã có 12 tiến sĩ, 4 giáo sư, 5 phó tiến sĩ. Thế hệ thứ ba đã có 6 tiến sĩ và 3 phó giáo sư.

“Chúng tôi không coi học hàm, học vị là tiêu chí quan trọng nhất. Chúng tôi luôn cố gắng phát huy truyền thống hiếu học để trở thành những cán bộ khoa học có đóng góp trên phương diện giảng dạy và nghiên cứu khoa học”- trong bài phát biểu của mình, GS Dũng nói.

Ghi nhận những đóng góp không nhỏ của cố NGND, GS Nguyễn Lân trong sự nghiệp giáo dục, văn học nghệ thuật Hội đồng nhân dân Tp Hà Nội đã quyết định tới đây sẽ dành một con phố dài 2.000 m tại nội thành mang tên ông.

 

Hải Thọ

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

(Tổ Quốc)-Cùng với thơ, nhạc, con đường tình yêu đã đem đến muôn vàn cảm xúc trong lòng khán giả khi thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt Chiều nắng diễn ra tối 19/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đọc Thêm

Xem thêm