• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội triển khai lấy mẫu test nhanh vi rút SARS-CoV-2 xung quanh bệnh viện Bạch Mai

Thời sự 30/03/2020 16:58

(Tổ Quốc) - Thông tin này được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covd-19 của Hà Nội sáng 30/3.

Hà Nội đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, chúng ta đang bước vào một giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Nếu như tình trạng diễn biến diễn ra như Vũ Hán thì dịch bệnh đang âm ỉ và bắt đầu lan truyền ra diện rộng.

Hà Nội triển khai lấy mẫu test nhanh vi rút SARS-CoV-2 xung quanh bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Theo ông Chung, cần phải xác định công việc sẽ còn kéo dài chứ không phải 1, 2 tháng, chuẩn bị phương án cho cho dài hạn. Diễn biến dịch bệnh Covid-19 hiện này nằm ngoài những điều chúng ta đã nghĩ, đã học từ trước đến này.

"Cần phải có cái nhìn thực tế hơn, quan sát tình hình diễn ra trên thế giới rõ hơn và quan sát tình hình Việt Nam một cách nghiêm túc hơn, từ đó nhận rõ được diễn biến của dịch bệnh, những nguy cơ và dự báo chắc chắn được và chính xác về các nguy cơ sẽ diễn ra" – ông Chung cho rằng.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho rằng có như vậy thì chúng ta mới hành động đúng được nếu không sẽ dẫn đến sai đường, sai phương pháp "Nếu sai phương pháp trong phòng chống dịch chúng ta sẽ phải trả giá bằng sinh mạng".

Cần làm rõ thông tin người tự khỏi bệnh Covid-19 để người dân không chủ quan

Liên quan đến thông tin có người nhiễm Covid-19 tự khỏi bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai hỏi lại thông tin từ Bộ y tế để cung cấp ngay trong người dân.

"Với thông tin tôi nắm được từ CDC các nước, câu chuyện tự khỏi bệnh là rất khó khăn. Cần làm rõ để tuyên truyền thông tin rõ đến người dân bởi, cứ nghĩ là nhiễm bệnh sẽ tư khỏi thì người dân dẫn đến chủ. Bởi, nếu thấy mình không có dấu hiệu gì, không thèm đi xét nghiệm nhưng thực ra trong người đã ủ bệnh rồi" – ông Chung cho biết.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, các ngành, cấp hành động phải nhanh chóng và dứt khoát, tránh tình trạng lừng khừng. Ví dụ, thấy người có yếu tố tiếp xúc với người bệnh, hay người liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai phải nghĩ ngay con đường lây đến mình.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tất thành phố phải khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức hướng dẫn ngay cho tất cả các trạm y tế và bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh.

Ông Chung cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các quận, huyện hỗ trợ, hoặc vận động ủng hộ ngay cho những trường hợp nghèo, khó khăn, đặc biệt những trường hợp mà đang khám, chữa bệnh hiểm nghèo tại các bệnh viện.

Chuẩn bị 10 tổ test nhanh vi rút trên địa bàn

Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác lấy mẫu test nhanh tai một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội thông tin, hiện đã nhờ một nhóm chuyên gia người Việt ở Seoul (Hàn Quốc) và ở New York (Mỹ) để thiết kế. Trong chiều 30/3, nhóm này sẽ cung cấp cho Hà Nội 10 trạm là theo tiêu chuẩn của y tế thế giới WHO.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao cho Công an thành phố sắp xếp và bố trí tăng cường cho Hà Nội 10 chiếc xe bán tải, kèm lái xe; CDC phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm.

   

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ