• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hạ thấp điều kiện tuyển sinh học bổng đại học tại Bulgaria diện Hiệp định Chính phủ năm 2020

Giáo dục 23/06/2020 06:14

(Tổ Quốc) - Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tiếp tục thông báo tuyển sinh đi học theo diện Hiệp định Chính phủ giữa Bộ GDĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục và Khoa học Bulgaria, đợt 2, với 8 chỉ tiêu đào tạo các trình độ.

Theo đó, Chính phủ Bulgaria cấp 02 học bổng đào tạo trình độ đại học hoặc thạc sĩ, 02 học bổng tiến sĩ, 02 học bổng thực tập sinh sau đại học hoặc nghiên cứu khoa học và 02 học bổng thực tập ngôn ngữ.

Ứng viên được đăng ký dự tuyển các ngành học đang thực hiện đào tạo tại các cơ sở giáo dục đại học công lập của Bulgaria.

Thời gian đào tạo Chương trình đại học từ 3-4 năm học; Chương trình thạc sĩ từ 1-2 năm; Chương trình tiến sĩ từ 3-4 năm; Chương trình thực tập sinh sau đại học hoặc nghiên cứu khoa học từ 3-9 tháng; Chương trình thực tập ngôn ngữ từ 6 tháng đến 1 năm.

Về chế độ học bổng, phía Chính phủ Bulgaria tiếp nhận đào tạo, nghiên cứu miễn phí, cấp bảo hiểm y tế, bố trí chỗ ở trong ký túc xá và học bổng theo quy định của phía Bulgaria. Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định tại Bulgaria.

Hạ thấp điều kiện tuyển sinh học bổng đại học tại Bulgaria diện Hiệp định Chính phủ năm 2020 - Ảnh 1.

Tuyển sinh đi học tại Bulgaria diện Hiệp định năm 2020 (đợt 2)

Ứng viên dự tuyển cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung của chương trình, đủ sức khỏe để học tập, chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào, cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước, ngành học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với khối ngành đang học đại học ở Việt Nam hoặc ngành đã đạt giải thưởng quốc tế, khu vực, quốc gia (đối với ứng viên học bổng đại học), phù hợp với ngành đã học đại học/thạc sĩ, công việc đang làm (đối với ứng viên học bổng thạc sĩ/tiến sĩ/thực tập).

Ứng viên chỉ được đăng ký 1 ngành học và không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo sau khi đã đăng ký dự tuyển, trúng tuyển đi học theo thông báo, chỉ được đăng ký dự tuyển trình độ đào tạo cao hơn trình độ đã có văn bằng…

Cùng đó, đáp ứng các yêu cầu về ngoại ngữ, đối với ứng viên đăng ký dự tuyển đi học thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập bằng tiếng Bulgaria cần có bằng đại học, thạc sĩ học tại Bulgaria bằng tiếng Bulgaria; Ứng viên dự tuyển đi học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ nếu chưa biết tiếng Bulgaria sẽ được bố trí học dự bị tiếng Bulgaria tại Bulgaria trước khi vào học chuyên ngành.

Chương trình cũng quy định đối tượng, điều kiện cụ thể và hồ sơ dự tuyển đối với các ứng viên. Trong đó, học bổng đại học dành cho học sinh THPT tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, có điểm trung bình chung của 3 năm học phổ thông đạt từ 6,5 trở lên; Sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) có kết quả 3 năm học THPT và kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 6,5 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương); Học sinh đang học lớp 12 đã đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, quốc gia thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh đại học hiện hành có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết năm học 2019-2020 đạt từ 6,5 trở lên.

Học bổng thạc sĩ dành cho người có trình độ đại học đạt loại khá trở lên đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục đại học, không quá 35 tuổi, có thời gian công tác tối thiểu 12 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển; Sinh viên mới tốt nghiệp đại học với kết quả học tập đạt loại giỏi trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động, có cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm việc theo yêu cầu của Nhà nước.

Học bổng tiến sĩ dành cho người có trình độ thạc sĩ và có điểm trung bình chung học tập bậc thạc sĩ đạt từ 7,0 trở lên đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục đại học, không quá 40 tuổi, có thời gian công tác tối thiểu 12 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển; Học viên mới tốt nghiệp thạc sĩ tại Việt Nam có điểm trung bình chung học tập đạt từ 8,0 trở lên hoặc đạt kết quả học tập loại giỏi tại nước ngoài trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, không quá 35 tuổi, chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động, có cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm việc theo yêu cầu của Nhà nước.

Học bổng thực tập dành cho người có trình độ đại học trở lên đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục đại học, có thời gian công tác tối thiểu 24 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, sau đại học tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, còn đủ tuổi để công tác ít nhất 3 năm tính từ ngày 31/3.

Ứng viên chuẩn bị hồ sơ, nộp trực tuyến trên website http://tuyensinh.vied.vn đến hết ngày 15/7/2020 và chuyển bộ hồ sơ tiếng Việt và 1 bộ hồ sơ bằng tiếng Bulgaria hoặc tiếng Anh đăng ký dự tuyển bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 35 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đến hết ngày 15/7/2020.

Căn cứ theo hồ sơ dự tuyển của các ứng viên, Bộ GDĐT sẽ xem xét, tuyển chọn để sơ tuyển ứng viên, gửi đề cử cho phía Bulgaria, và thông báo kết quả sơ tuyển đến ứng viên qua email, dự kiến trong tháng 8/2020.

Các ứng viên được trường đại học phía Bulgaria tiếp nhận và Chính phủ Bulgaria cấp visa đi học sẽ được hướng dẫn làm thủ tục cử đi học trong tháng 9 hoặc tháng 10/2020.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ