• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ham của rẻ, con nghiện phải chịu cái kết đắng

Thời sự 02/06/2018 - 17:56

(Tổ Quốc) - Khoảng 6g sáng một ngày đầu tháng 3/2018, trên đường đi tuần tra tới địa phận khu vực Kiều Đại, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, Tổ công tác Công an phường Đông vệ đã phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và đang định sử dụng.

Tổ công tác Công an phường Đông Vệ đã tiến hành kiểm tra người thanh niên tự nhận tên mình là Đỗ Tiến Thỏa và tự giác giao nộp một gói giấy nhỏ bên trong chứa chất bột màu trắng, Thỏa khai đó là ma túy mua để sử dụng do lên cơn nghiện nhưng chưa kịp sử dụng thì đã bị phát hiện.

Tại cơ quan điều tra Thỏa khai nhận, do bản thân là người nghiện (hồ sơ lưu Thỏa từng có tiền sự: tháng 1/2018 bị công an phường xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; nhân thân: tháng 6/2016 bị công an huyện Y tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy) nên sáng sớm đã tìm đến nhà một người ở Kiều Đại, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa mua một gói ma túy, vì là mở hàng nên Thỏa được người bán bán rẻ với giá 80 nghìn. Sau khi mua được ma túy Thỏa cầm trên tay và đang định tìm nơi sử dụng thì bị Công an phát hiện bắt giữ.

Gói ma túy sau đó đã được gửi đi giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự CA tỉnh Thanh Hóa. Theo kết luận của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa thì chất bột màu trắng gửi giám định là ma túy loại heroin, có tổng trọng lượng là 0,18g.

Ảnh minh họa: Addiction

Tiến hành đối chất đối tượng Thỏa khai nhận mua ma túy từ người này, đối tượng đã không thừa nhận việc bán ma túy cho Thỏa, hơn nữa khi giao dịch thực hiện hành vi mua bán ma túy không có ai làm chứng nên không đủ cơ sở để xử lý đối tượng này.

Xét về tính chất vụ án, hành vi của Đỗ Tiến Thỏa đã xâm phạm chế độ độc quyền quản lý của nhà nước về ma túy, xâm hại trật tự an toàn xã hội, là một trong những nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác. Mặc dù Thỏa biết rõ tác hại của ma túy nhưng do xem thường pháp luật nên y đã tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng. Hành vi của Thỏa là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an chung cần phải xử lý nghiêm minh để giáo dục và phòng ngừa chung.

Thêm vào đó, mặc dù Thỏa chưa có tiền án nhưng nhân thân năm 2016 đã bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, đến đầu năm 2018 lại bị công an phường Đông Vệ (thành phố Thanh Hóa) xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, đến thời điểm tiếp tục vi phạm chỉ sau lần trước đó chưa đầy 2 tháng, chứng tỏ Thỏa không chịu rèn luyện bản thân, coi thường pháp luật.

Với nhân thân và tính chất của vụ án, việc cách ly bị cáo Thỏa ra khỏi xã hội một thời gian là cần thiết để cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và cũng là để phòng ngừa chung cho xã hội.

Vì những lý do này, Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa quyết định, bị cáo Đỗ Tiến Thỏa đã phạm vào tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo Đỗ Tiến Thỏa bị xử phạt 18 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ đầu tháng 4/2018. Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số ma túy còn lại sau giám định được niêm phong bằng phong bì của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa, và bị cáo phải nộp 200 nghìn án phí HSST.

Bùi Hải

------------------------

(*) Tên các nhân vật đã được thay đổi

NỔI BẬT TRANG CHỦ