• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hạm đội Iran đổ bộ Đại Tây Dương: Tín hiệu gì tới Mỹ?

Thế giới 05/01/2019 13:07

(Tổ Quốc) - Các tàu chiến Iran sẽ lần đầu tiên ra khơi tiến tới vùng biển Đại Tây Dương vào đầu năm 2019, phó chỉ huy hải quân Iran cho biết.

Chuyến đi đường dài này sẽ đưa lực lượng quân sự của Iran đến gần đất liền và lãnh hải của Hoa Kỳ hơn so với thời kì trước cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 – thời điểm chính quyền hiện tại lên nắm quyền.

Truyền hình nhà nước Iran IRNA dẫn lời phó chỉ huy hải quân - Đô đốc Touraj Hasnai Moqaddam nói rằng "nhiệm vụ của Iran sẽ mất 5 tháng để hoàn tất" và có thể sẽ bắt đầu vào đầu năm 2019.

Hạm đội Iran đổ bộ Đại Tây Dương: Tín hiệu gì tới Mỹ? - Ảnh 1.

Các tàu chiến Iran sẽ lần đầu tiên đi đến Đại Tây Dương. (Nguồn minh họa: Wiki Commons)

Ông cho biết một trong những tàu tham gia chuyến đi lần này sẽ là tàu khu trục mới của Iran, Sahand, được IRNA mô tả là "khu trục hạm tiên tiến nhất của Tây Á".

Theo hãng tin Reuters, Iran tuyên bố Sahand có không gian hạ cánh cho máy bay trực thăng và được trang bị súng phòng không và chống hạm, các tên lửa đất đối đất và không đối đất có khả năng tác chiến điện tử.

IRNA tuyên bố con tàu mới "tiên tiến hơn tàu khu trục trước, tàu khu trục Jamaran và có khả năng tránh radar".

Trước đó, Iran đã từng đe dọa sẽ gửi một đội tàu vào phía tây Đại Tây Dương, có lẽ là để thăm một quốc gia Mỹ Latinh, chẳng hạn như Cuba, trong nhiều năm qua. Người đứng đầu Hải quân của đất nước này khẳng định lại một lần nữa vào năm 2017 rằng đó là một mục tiêu của họ.

"Hạm đội tàu chiến của chúng tôi sẽ được gửi đến Đại Tây Dương trong tương lai gần và sẽ đến thăm một trong những quốc gia thân thiện ở Nam Mỹ và Vịnh Mexico", hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi lúc đó cho biết vào tháng 11/2017.

Sự căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ đã gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế đạt được dưới thời người tiền nhiệm và khôi phục các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Tehran.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ