• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàn Quốc bất ngờ đảo chiều tín hiệu tên lửa từ Triều Tiên

Thế giới 18/03/2019 16:14

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc lên tiếng về những diễn biến tên lửa từ Triều Tiên gần đây.

Vẫn còn quá sớm để biết liệu hoạt động gần đây tại một số cơ sở tên lửa của Triều Tiên có phải là sự chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nói trong phiên điều trần quốc hội ngày 18/3.

Đầu tháng 3, một số tổ chức tham vấn Mỹ và các quan chức Hàn Quốc lên tiếng rằng một số hình ảnh vệ tinh đã cho thấy các hoạt động chuẩn bị tiềm tàng cho một vụ phóng từ bãi thử tên lửa Sohae tại Tongchang-ri, Triều Tiên. Nơi này đã từng được sử dụng để phóng vệ tinh, tuy nhiên, không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng cung cấp đầu đạn hạt nhân.

Hàn Quốc bất ngờ đảo chiều tín hiệu tên lửa từ Triều Tiên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. (Nguồn: Reuters)

"Thật vội vàng khi gọi đó là hoạt động liên quan đến tên lửa", Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo phát biểu trước một ủy ban quốc phòng của quốc hội.

"Tongchang-ri là một bãi phóng nhưng chúng tôi không thấy bất kỳ hoạt động nào được thực hiện cho một vụ phóng tên lửa."

Khi được hỏi liệu ông có thể xác nhận có phải Sohae đã được phục hồi chức năng hay không, Jeong nói rằng không phù hợp để các cơ quan tình báo bình luận về thông tin truyền thông theo cách này hay cách khác.

Ông cũng cho biết có những dấu hiệu cho thấy tiếp tục hoạt động hạt nhân ở Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon nói tại một ủy ban quốc hội khác rằng có thể những phát triển gần đây tại cơ sở tên lửa là để tạo đòn bẩy cho Triều Tiên trong các cuộc đàm phán.

Hôm thứ Sáu, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nói với các nhà ngoại giao và nhà báo nước ngoài tại Bình Nhưỡng rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang xem xét đình chỉ các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ và có thể suy nghĩ lại về việc đóng băng các vụ thử tên lửa và hạt nhân trừ khi Hoa Kỳ nhượng bộ.

Triều Tiên đã sử dụng Sohae để phóng vệ tinh lên vũ trụ kể từ năm 2011 và Hoa Kỳ nói rằng hoạt động của Bình Nhưỡng ở đó đã giúp phát triển công nghệ tên lửa.

Vào tuần trước, 38 North, một nhóm theo dõi Triều Tiên, đã cho biết rằng không có hoạt động mới nào tại Sohae kể từ ngày 8/3.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ