• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hàn Quốc sẽ đưa những vũ khí nào vào “trấn áp” tàu cá Trung Quốc?

Thế giới 11/10/2016 - 20:35

(Tổ Quốc) - Hàn Quốc sẽ dùng vũ lực nếu cần đối với tàu cá Trung Quốc đánh bắt cá trái phép tại bờ biển nước này.  

Một tàu của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã bị chìm tuần trước khi tìm cách ngăn chặn tàu cá Trung Quốc hiện diện trái phép tại bờ biển phía tây Hàn Quốc.

Tàu của lực lượng tuần duyên Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Hàn Quốc ngày 11/3 cho biết sẽ sử dụng lực lượng quân sự lớn hơn, bao gồm cả vũ khí để ngăn chặn tàu thuyền Trung Quốc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của nước này, đồng thời đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tới để phản đối cuộc đụng độ trước đó giữa tàu cá Trung Quốc và tàu bảo vệ bờ biển nước này ngày 7/10.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 11/10 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc, Qiu Guohong bày tỏ quan ngại về sự cố này. Trước đó, ngày 9/10, Bộ này cũng đã triệu tổng lãnh sự Trung Quốc tới giải thích về vụ việc.

Bộ Ngoại giao Bắc Kinh ngày 10/10 cho biết chính quyền Trung Quốc đang xác minh tình hình và kêu gọi Hàn Quốc giữ bình tĩnh.

Thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc ngày 10/10 nói với đại sứ Trung Quốc rằng vụ việc là "một thách thức với dư luận công cộng", Cho June-hyuck, phát ngôn viên Bộ ngoại giao nước này cho biết.

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc cho biết sẽ đối phó "cứng rắn" với tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển của nước này và sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Các loại vũ khí có thể sử dụng bao gồm các khẩu pháo và vũ khí cỡ nhỏ, Yonhap đưa tin.

"Chúng tôi sẽ chủ động ứng phó với các tàu đánh cá Trung Quốc cản trở thực thi luật pháp bằng cách sử dụng tất cả các phương tiện có thể, nếu cần thiết như trực tiếp tấn công và giành quyền kiểm soát những tàu đánh cá của Trung Quốc cũng như dùng vũ khí phổ thông," Lee Choon-jae, phó chỉ huy tuần duyên Hàn Quốc cho biết.

Nhiều cuộc đụng độ bạo lực đã xảy ra trong những năm gần đây giữa lực lượng bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc và tàu đánh cá Trung Quốc đang cố đi xa hơn do nguồn thủy hải sản đang cạn kiệt.

Hàn Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh sự quan ngại với Trung Quốc về hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của tàu đánh cá nước này và liên tục thúc giục Bắc Kinh giúp tìm ra một giải pháp lâu dài.

(Theo SCMP)

 

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

(Tổ Quốc)- Tại phiên họp thứ 28 diễn ra vào chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Đọc Thêm

Xem thêm