• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng loạt "ông lớn" gay gắt tên lửa Triều Tiên

Thế giới 02/08/2019 10:55

(Tổ Quốc) - Vương quốc Anh, Pháp và Đức hôm thứ Năm đã lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên.

Các nước này cho rằng đây là động thái vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia "các cuộc đàm phán có ý nghĩa" với Hoa Kỳ trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Ba nước cũng kêu gọi Triều Tiên "thực hiện các bước đi cụ thể để phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" và nói rằng các lệnh trừng phạt quốc tế nên được duy trì và được thực thi đầy đủ cho đến khi các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này bị dỡ bỏ.

Trieu Tien phong ten lua AP

Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa trong thời gian gần đây. Nguồn: AP

Vương quốc Anh, Pháp và Đức đã đưa ra một tuyên bố chung với các phóng viên sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an do quan chức hàng đầu về chính trị của Liên hợp quốc Rosemary DiCarlo chủ trì. Hội đồng Bảo an không đưa ra bất kì tuyên bố nào.

Phó đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky nói với các phóng viên trước cuộc họp rằng, "chúng tôi vẫn còn rất ít thông tin. Đó có phải là tên lửa đạn đạo hay không phải tên lửa đạn đạo? Vụ phóng là gì? Bao nhiêu vật thể đã được phóng?"

Triều Tiên hôm thứ Năm cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ thử nghiệm đầu tiên một hệ thống phóng nhiều tên lửa mới có khả năng nâng cao năng lực tấn công mục tiêu ở các căn cứ quân sự của Hàn Quốc và Mỹ ở đó.

Bản tin của hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA khác với đánh giá của quân đội Hàn Quốc khi họ kết luận các vụ phóng hôm thứ Tư là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Theo lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, Triều Tiên không được sử dụng tên lửa đạn đạo.

Vương quốc Anh, Pháp và Đức cho biết "điều quan trọng là Hội đồng Bảo an thể hiện sự thống nhất trong việc duy trì các nghị quyết của mình".

Họ cũng nói rằng "những nỗ lực nghiêm túc từ phía Triều Tiên trong việc tái tham gia vào tiến trình ngoại giao và đạt được tiến bộ phi hạt nhân hóa là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như một tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên."

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ