• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội bánh chưng - bánh giầy TP Sầm Sơn năm 2019

Văn hoá 15/06/2019 19:39

(Tổ Quốc) - Lễ hội bánh chưng, bánh giầy truyền thống có lịch sử lâu đời của nhân dân Sầm Sơn, được tổ chức thường niên vào ngày 12/5 âm lịch hằng năm với mong muốn cầu cho biển lặng gió êm, mùa màng tươi tốt, nhân khang, vật thịnh, mưa thuận, gió hoà.

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội bánh chưng - bánh giầy TP Sầm Sơn năm 2019 - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Thanh Hóa

Ngày 14/6, tại sân đền Độc Cước, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã diễn ra Lễ hội bánh chưng, bánh giầy. Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân cùng du khách thập phương đã nô nức tham gia nghi thức rước kiệu từ đền thờ, đình làng ở 12 phường, xã trên địa bàn thành phố Sầm Sơnđến chân đền Độc Cước.

Hoạt động đặc sắc và sôi động nhất của lễ hội năm nay là chương trình thi làm bánh chưng, bánh giày giữa 12 làng của đến từ các phường, xã trên địa bàn thành phố Sầm Sơn.

Tất cả các công đoạn làm nên chiếc bánh chưng, bánh giày được các nghệ nhân và nhân dân thực hiện chi tiết, thể hiện sức mạnh đoàn kết, sự  dẻo dai, khéo léo trong việc tạo nên hình tượng trời đất vuông tròn.

Theo quy định của Ban tổ chức, mỗi làng chọn 7 người có sức khoẻ và kinh nghiệm, vận trang phục truyền thống, mang theo một thúng nếp đã được ngâm sẵn, cùng các vật dụng như: cối đá, chày gỗ, mâm đồng đặt bánh, nước sạch và củi lửa.

Mỗi làng làm 2 bánh giày có đường kính 30cm, đỉnh cao 10cm đặt trên mâm đồng dự thi. Những chiếc bánh chưng, bánh giày ngon nhất, đẹp nhất được dâng lên thần Độc Cước. Sau khi lễ hội kết thúc, bánh được chia đều cho dân trong làng và du khách với mong muốn ai cũng gặp may mắn và bình an.

Lễ hội bánh chưng, bánh giày là sự kiện văn hóa nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, góp phần tuyên truyền, quảng bá về truyền thống ẩm thực, văn hóa, quê hương, con người Sầm Sơn đến bè bạn du khách thập phương.

Lễ hội bánh chưng - bánh giầy TP Sầm Sơn năm 2019 đã để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách và cũng là dịp để cầu mong cho mùa màng tốt tươi, những chuyến ra khơi an toàn, may mắn, cầu cho quốc thái, dân an.

Minh Hoàng (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ