• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hàng nghìn quân Mỹ hối hả về Trung Đông đối phó Iran

Thế giới 14/05/2019 21:41

(Tổ Quốc) - Tờ the New York Times cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch gửi khoảng 120.000 quân đến Trung Đông nhằm đối phó với thách thức Iran.

"Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanaha đã thúc đẩy kế hoạch quân sự trong cuộc họp giữa các quan chức an ninh đứng đầu của chính quyền Tổng thống Trump", tờ báo New York Times trích dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Hàng nghìn quân Mỹ hối hả về Trung Đông đối phó Iran - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:Reuters

Tờ New York Times cũng cho biết, một số lựa chọn nhằm giải quyết các vấn đề của Tehran trong khu vực liên tục được đưa ra thảo luận trong các cuộc họp, trong đó lựa chọn ưu tiên nhất là việc triển khai khoảng 120.000 quân tới Trung Đông trong vòng vài tuần hoặc vài tháng tới.

Tờ New York Times cho biết, các căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang giữa Mỹ và Iran, sự gia tăng quân sự phản ánh vai trò ảnh hưởng của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton – người luôn có lập trường cứng rắn với Iran. Ông Bolton trong thời gian dài liên tục nhấn mạnh việc sử dụng lực lượng quân sự đối phó với Tehran, thậm chí ông còn có bài viết phân tích trong năm 2015: "Top Stop Iran's Bomb, Bomb Iran." (Tạm dịch: Chấm dứt việc ném bom của Iran và đối phó với Tehran).

Đề xuất gửi thêm quân Mỹ đến Trung Đông diễn ra giữa các cáo buộc từ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng, Tehran đang thúc đẩy hàng loạt các hành động và tuyên bố thách thức trong những tuần gần đây. Để đối phó với thách thức leo thang, Lầu Năm Góc đã phải triển khai nhóm tàu sân bay USS 'Abraham Lincoln' và máy bay ném bom B-52 đến khu vực này.

Việc triển khai diễn ra tròn một năm kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) và tiếp tục tăng cường các trừng phạt đối phó với Tehran. Mỹ cũng xem Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran giống như một tổ chức khủng bố trước các căng thẳng của Tehran.

Trong khi đó, Iran cho biết họ sẽ trì hoãn gia hạn thêm thời gian đối với các thỏa thuận hạt nhân đồng thời thúc đẩy các thành viên còn lại nỗ lực giải quyết thách thức của Washington.

Chỉ huy lực lượng hải quân Iran, tướng Hossein Khanzadi giải thích rằng, Mỹ đang tạo nên tình hình trở nên căng thẳng đồng thời khẳng định việc Mỹ xây dựng quân sự trong khu vực là vô nghĩa.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ