• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hành trình của đoàn cựu giáo viên kiều bào Thái Lan về đất mẹ

Thời sự 10/10/2016 - 08:26

(Tổ Quốc) -Từ ngày 6 -13/10/2016, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (NNVNVNONN) chủ trì tổ chức đón đoàn cựu giáo viên kiều bào Thái Lan về thăm Việt Nam.

Đoàn gồm 40 đại biểu, là các thầy cô giáo đã từng có nhiều năm giảng dạy tiếng Việt ở cho cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Đoàn kiều bào viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đây là hoạt động để tri ân các giáo viên kiều bào đã có nhiều thành tích, đóng góp trong việc truyền bá, giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan, cũng như động viên, khuyến khích phong trào dạy tiếng Việt trong cộng đồng, đồng thời là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan.

Sáng 7/10, Đoàn cựu giáo viên kiều bào Thái Lan do bà Phạm Thị Kim Hoa- Phó Vụ trưởng, Vụ Thông tin Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dẫn đầu đã đến khu vực Vũng Chùa - đảo Yến ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình dâng hương, tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Với tấm lòng thành kính, tri ân sâu sắc, các thành viên trong đoàn kính cẩn dâng hương, đặt hoa tưởng niệm người Anh cả Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Chia sẻ về những năm tháng tham gia công tác giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng, bác Vũ Mạnh Hùng (giáo viên từng dạy tiếng Việt tại Khỏn Kèn) hồi tưởng lại: “Phong trào dạy tiếng Việt trong cộng đồng thời chúng tôi (giai đoạn 1960-1976) rất sôi nổi. Chúng tôi thực hiện đúng như theo lời Bác dạy “Vì lợi ích 10 năm trồng cây/ Vì lợi ích 100 năm trồng người”  và mong muốn truyền bá, giữ gìn văn hóa Việt cho thế hệ mai sau nên mọi người rất nhiệt tình tham gia. Hôm nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chúng tôi được hội ngộ cùng nhau trên quê hương. Mặc dù đã lớn tuổi nhưng mọi thành viên đều rất háo hức và đặc biệt hôm nay, chúng tôi được đến dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi cũng mong muốn và hy vọng  sẽ có thêm những người “đứng lớp” như chúng tôi trở về thăm quê hương vì tôi thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa”.

Nối tiếp chương trình, Đoàn giáo viên kiều bào Thái Lan đã đến thăm quê Bác.

và về thăm quê Bác

Tại đây, Đoàn đã được tham quan Khu Di tích Kim Liên (Làng Sen – quê nội, Hoàng Trù – quê ngoại Bác)- đây là di tích gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường mang tên Người tại thành phố Vinh.

Trong bầu không khí trang nghiêm, tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Làng Sen), các thầy cô giáo đã thành kính dâng lên Bác những nén hương thơm, lẵng hoa tươi thắm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc tới vị Cha già của dân tộc, người đã cống hiến, hy sinh trọn đời vì hoà bình và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam và thế giới.

Bác Nguyễn Văn Kiều thành viên cao tuổi nhất trong đoàn (87 tuổi) chia sẻ: “Tôi đã được đến thăm quê Bác rất nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên tham gia cùng Đoàn cựu đoàn giáo viên nên cảm thấy rất vui. Tôi thấy hoạt động này rất có ý nghĩa, bởi đây là cơ hội chúng tôi được gặp nhau, cùng nhau ôn lại những năm tháng truyền tải, gìn giữ văn hóa cha ông, thực hiện lời Bác dạy. Chúng tôi hết sức phấn khởi quên đi sự hạn chế của sức khỏe của cả tuổi tác và cũng sẽ tiếp tục làm hết sức mình để thế hệ con cháu chúng tôi tại Thái không quên văn hóa Việt và hiểu về truyền thống anh hùng của dân tộc, về Bác Hồ kính yêu”.

Sáng 9/10, tiếp nối hành trình của đoàn cựu giáo viên Thái Lan về thăm quê hương, Đoàn đã có những hoạt động ý nghĩa khi viếng thăm khu di tích Phủ chủ tịch, Hoàng thành Thăng Long và Bảo tàng Quân đội. Mỗi địa danh đi qua, đều mang đến những cảm xúc ngập tràn và để lại trong lòng mỗi người người con đất Việt sống xa quê hương những ấn tượng khó quên...

Hành trình trở về quê hương lần này đã để lại trong lòng các thành viên trong đoàn nhiều cảm xúc, kỷ niệm với những ấn tượng khó phai. 

Ngày 10/9, Đoàn sẽ tiếp tục tham gia những hoạt động tại Vịnh Hạ Long ( Quảng Ninh) và các địa danh lịch sử khác trước khi về nước./.

Hà Giang (Theo quehuongonline.vn)

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm