• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hapulico lên tiếng về việc thành lập Ban quản trị chung cư

Kinh tế 30/10/2018 10:22

(Tổ Quốc) - Đại diện Hapulico cho rằng, thông tin khẳng định "Bộ Xây dựng trái luật khi cho phép thành lập Ban Quản trị Hapulico không cần họp"… là hoàn toàn thiếu căn cứ.
Hapulico lên tiếng về việc thành lập Ban quản trị chung cư - Ảnh 1.

Chưng cư Hapulico

Luật sư Minh Ngọc – Đại diện của Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hapulico cho biết việc thành lập Ban Quản trị tại chung cư cao cấp Hapulico hoàn toàn dựa trên các văn bản hướng dẫn và có xin ý kiến của các cơ quan chức năng (Bộ Xây dựng), chứ Hapulico không "tự ý".

Về việc thành lập Ban quản trị của chung cư cao cấp Hapulico, Luật sư Minh Ngọc, cho biết, Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico được xây dựng tại số 1 đường Nguyễn Huy Tưởng có 08 tòa nhà ( trong đó có 01 tòa nhà văn phòng và 07 tòa nhà chung cư với 802 căn hộ). Trong thời gian đầu đi vào vận hành, do chưa thành lập được Ban quản trị nên Công ty đã thực hiện việc quản lý vận hành theo khoản 2 điều 27 thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Hapulico lên tiếng về việc thành lập Ban quản trị chung cư - Ảnh 2.

Hapulico khẳng định việc thành lập Ban quản trị chung cư của mình là không trái luật

Để chuẩn bị cho công tác quản lý, vận hành tòa nhà ổn định, lâu dài và phù hợp với quy định của nhà nước, Hapulico đã chuẩn bị và tiến hành hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất tại Hapulico Complex vào ngày 10/12/2016. Tuy nhiên, tại hội nghị trù bị này, số lượng các chủ hộ tham dự khá ít, chỉ chiếm 14,5% trên tổng số 802 căn hộ tại Hapulicoo Complex.

Trước đó, để tổ chức cho hội nghị trù bị này, từ ngày 15 – 19/11/2016, Công ty đã phối hợp cùng các tổ dân phố tại Hapulico tổ chức hội nghị thảo luận và tham gia đóng góp ý kiến vào các bản dự thảo như: Nội quy quản lý và sử dụng nhà chung cư, Quy chế bầu ban Quản trị, , công, Quy chế hoạt động của Ban quản trị, Công bố danh sách các ứng viên…nhưng tại các hội nghị này số lượng các chủ sở hữu căn hộ tham dự rất ít, chỉ chiếm tới 15.2% trên tổng số 802 căn hộ….

Trước thực tế khó mà tiến hành triệu tập được đông đủ người dân (chủ hộ) đến tham dự các cuộc hội nghị này. Vì thế, Hapulico đã có văn bản xin ý kiến của Bộ Xây dựng, trong đó có đề xuất việc lấy kiến của các chủ sở hữu căn hộ bằng văn bản, thay vì họp và lấy ý kiến trực tiếp.

Ngày 8/2/2017, Bộ Xây dựng có Công văn số 26/BXD-QLN do Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản Nguyễn Trọng Ninh ký cho rằng, đề xuất của Công ty Hapulico là "phù hợp" theo quy định pháp luật. Từ đó, Ban quản trị chung cư Hapulico được thành lập theo hình thức "lấy phiếu ý kiến chủ sở hữu căn hộ" và được UBND quận Thanh Xuân ban hành Quyết định công nhận vào ngày 17/7/2017, với 18 thành viên.

Liên quan đến văn bản số 26 này của Bộ Xâ dựng, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho biết văn bản 26/BXD-QLN ngày 8/2/2017 của Bộ Xây dựng là văn bản hành chính cá biệt không phải là văn bản quy phạm pháp luật hoặc chứa quy phạm pháp luật. Bộ Xây dựng, trong phạm vi quản lý nhà nước của mình, có chức năng giải đáp, trả lời Công ty CP Đầu tư bất động sản Hapulico về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Hapulico lên tiếng về việc thành lập Ban quản trị chung cư - Ảnh 4.

Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp)

"Văn bản này không chứa quy phạm pháp luật, tức là không chứa những quy tắc xử sự chung mang tính bắt buộc chung phải thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần với các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Theo luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, định nghĩa về văn bản quy phạm pháp luật, đối chiếu, xem xét văn bản 26/BXD-QLN của Bộ Xây dựng thấy rằng không chứa quy phạm pháp luật. Vì vậy, văn bản này không thuộc thẩm quyền kiểm tra của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp", ông Ba khẳng định.

Trước thông tin Cục Kiểm tra văn bản quy phạm (Bộ Tư pháp) nói rằng văn bản 26 của Bộ Xây dựng là trái luật. Ông Đồng Ngọc Ba khẳng định: Văn bản số 26 của Bộ Xây dựng là văn bản hành chính cá biệt không phải là văn bản quy phạm pháp luật hoặc chứa quy phạm pháp luật. Đối với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm (Bộ Tư pháp) chỉ khi các bộ có ban hành văn bản mà ở đó có quy phạm pháp luật thì Cục mới có thẩm quyền chính thức để có ý kiến và cũng chỉ có ý kiến sau khi đã ban hành. Cục không có thẩm quyền, trách nhiệm để góp ý, đồng ý hay không đồng ý để các cơ quan ban hành văn bản. Cục chỉ có ý kiến về tính pháp lý, hợp hiến, hợp pháp…Còn văn bản đó có hợp lý hay không thì lại thuộc thẩm quyền của cơ quan khác, chứ không phải Cục Kiểm tra văn bản quy phạm.

" Trong công văn trả lời công dân, Cục có trích một số quy định trong văn bản pháp luật hiện hành cụ thể Khoản 2 điều 102 Luật Nhà ở….Khoản 2, điều 13 của Thông tư số 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng…ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư…Việc dẫn các quy định như vậy là để công dân tham khảo chứ không có giá trị làm căn cứ để chúng ta viện dẫn, xem xét xem văn bản của Bộ Xây dựng là đúng hay là sai…Việc làm như thế là đúng hay là sai, hiểu vấn đề luật quy định như thế nào…những vấn đề này thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng…", ông Đồng Ngọc Ba nói./.

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ