• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hậu Skirpal, “đòn giáng” mới nhất của Anh nhắm vào Nga?

Thế giới 04/06/2018 08:10

(Tổ Quốc) - Liệu có phải Anh “noi gương” Mỹ khi tiến hành điều tra một loạt doanh nhân Nga hoặc có mối liên hệ với Nga?

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã công bố lệnh trừng phạt đối với một số doanh nhân Nga được cho là có mối quan hệ với Điện Kremlin; bao gồm cả việc cấm các công ty Mỹ làm việc với những người này. Một trong những  doanh nhân bị ảnh hưởng lớn nhất chính là ông trùm ngành nhôm Oleg Deripaska.

Tờ Sunday Times đưa tin, Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) hiện đang tiến hành điều tra từ 120 tới 140 trường hợp, theo một cơ chế đặc biệt. Phần lớn trong số này là doanh nhân Nga hoặc có mối quan hệ với Moscow.

Donald Toon, giám đốc bộ phận tội phạm kinh tế và mạng của NCA tuyên bố, cơ quan này đang tập trung vào bản thân các tội phạm tình nghi, chứ không phải là quốc tịch của họ. Một nguồn tin giấu tên trong chính phủ Anh nói với Sunday Times rằng, hầu hết những doanh nhân đang bị xem xét là “người Nga hoặc có quan hệ với Nga”. Nguồn tin cũng tiết lộ thêm, vụ việc tại Salisbury đã góp phần “đẩy nhanh” tốc độ của cuộc điều tra.

Liệu có phải Anh “noi gương” Mỹ khi tiến hành điều tra một loạt doanh nhân Nga hoặc có mối liên hệ với Nga?

Thông tin trên xuất hiện không lâu sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố danh sách các doanh nhân Nga bị cấm hoạt động tại thị trường Mỹ, cũng như ngăn cản các công ty Mỹ có quan hệ kinh doanh với những cá nhân này và các công ty của họ. Tuy nhiên, ông Toon lại khẳng định, “các hoạt động của NCA” không bị ảnh hưởng từ phía Mỹ.

Theo một nguồn tin giấu tên khác cũng trong chính phủ Anh, các quan chức nước này được chỉ thị “phải giữ mồm” về vụ điều tra nếu không sẽ phải sẵn sàng “đối mặt với khả năng bị khởi kiện”. Nguồn tin cho biết, các biên pháp đối phó sẽ được thực thi trên các doanh nhân người Nga nổi danh tại Anh.

Mối quan hệ giữa Anh và Nga đã xấu đi đột ngột sau vụ cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh, trên một băng ghế tại một trung tâm thương mại ở thành phố Salisbury, Anh. Phía Anh tuyên bố, hai nạn nhân trên đã bị đầu độc, và chất độc được sử dụng giống như một chất độc gây ảnh hưởng tới thần kinh từng được sản xuất dưới thời Liên Xô cũ.

Nga kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc liên quan. Tuy nhiên vụ việc cũng đã “kịp” khởi nguồn cho một loạt các căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây; trong đó nổi bật nhất là việc cả hai bên đều có hành động trục xuất các nhà ngoại giao của nhau. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ