• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu Syria, đây là điều người dân đang phải hứng chịu?

Thế giới 11/03/2019 17:00

(Tổ Quốc) - Tại Syria, hàng trăm ngôi nhà cao tầng bị sụp đổ chỉ còn lại là đống rác, các tàn dư của chiến tranh đã tàn phá ước tính khoảng 35000 ngôi nhà.

5 năm sau nội chiến, thành phố Syria ngập trong rác thải. Tờ CBS News đã có cuộc phỏng vấn kiến trúc sư – tác giả Marwa al-Sabouni về việc liệu thành phố sẽ tái xây dựng như thế nào trong các đống đổ nát.

Hậu Syria, đây là điều người dân đang phải hứng chịu? - Ảnh 1.

Hình ảnh còn lại tại Syria sau nội chiến. Ảnh:CBS News

"Không, câu trả lời ngắn gọn là không", tác giả Marwa al-Sabouni nói.

"Khi các cuộc chiến biến mất và bạn bắt đầu đổ lỗi cho nó. Tuy nhiên, ai có thể đứng ra chịu trách nhiệm?" CBS News đặt ra câu hỏi.

"Cá nhân tôi luôn đưa ra suy nghĩ rằng không hề đổ lỗi cho ai bởi vì mọi sự thất bại đều có thể xuất phát từ nhiều lý do", bà Marwa al-Sabouni nói.

Nội chiến Syria ước tính hơn nửa triệu người dân bị chết. Nhiều người dân Syria đều chứng kiến mỗi ngày sức tàn phá nặng nề của chiến tranh. Giao thông ách tắc tại biên giới Jordan bởi nhiều người dân Syria đang hồi hương sau chiến tranh.

Từ phía Đông Aleppo, có thể phải mất 6 năm để dọn dẹp đống rác tàn dư. Khách du lịch có thể hứng thú với việc trở lại Palmyra.

Palmyra có lẽ nổi tiếng là một thành phố cổ. Trước nội chiến kéo dài, có khoảng 80.000 người sống ở thành phố này. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có 35 gia đình quay trở lại.

"Tôi hi vọng mọi người sẽ trở lại bởi vì chúng tôi muốn nói rằng: Cho dù đó có là thiên đường thì cũng không có ai ở đó. Chúng tôi đã mất đi cộng đồng", bà Marwa al-Sabouni nói.

Cho đến hiện tại, Nga vẫn đồng hành cùng chính phủ Syria trong nỗ lực tái xây dựng lại đất nước sau nội chiến. Tuy nhiên, tương lai của Syria tiếp tục chôn vùi trong hàng triệu tấn rác thải.

Ngoài Nga, các nước láng giềng khác của Syria cũng có những động thái hợp tác tích cực, trong đó phải kể tới đồng minh thân cận của Damascus là Iran. Tuy nhiên giới phân tích nhận định, đối với Nga, các hoạt động kinh tế của nước này tại Syria còn gắn bó chặt chẽ với chiến lược mở rộng ảnh hưởng của Moscow.

Giới quan sát cho rằng, Nga không thể một mình chi trả toàn bộ chi phí khổng lồ cho quá trình tái thiết Syria. Do vậy, Moscow đang tìm kiếm sự hỗ trợ của phương Tây và điều này được thể hiện rõ trong các cuộc họp tại Liên Hợp Quốc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ