• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hậu Tết Nguyên đán, học sinh lớp 12 vẫn chưa thoát "dư âm"

Giáo dục 12/02/2019 14:48

(Tổ Quốc) - Dù đã trở lại học tập bình thường, nhưng nhiều học sinh lớp 12 có vẻ như vẫn chưa thoát khỏi dư âm ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Vào sáng hôm qua (11/02), học sinh trên cả nước các khối trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên đã bắt đầu quay trở lại học bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 10 ngày liên tục, từ ngày 1/2/2019 (thứ sáu ngày 27 tháng chạp năm Mậu Tuất) đến hết ngày 10/2/2019 (chủ nhật, ngày mùng 6 tháng giêng năm Kỷ Hợi).

Cho đến thời điểm hiện tại, mọi hoạt động giảng dạy đã trở lại với guồng quay để chuẩn bị cho kì thi học kỳ II. Trong đó, các em học sinh khối cuối cấp như lớp 5, lớp 9 và lớp 12 sẽ phải "đối mặt" với kỳ thi chuyển cấp diễn ra vào tháng 6 tới đây.

Hậu Tết Nguyên đán, học sinh lớp 12 vẫn chưa thoát dư âm - Ảnh 1.

Dù đã trở lại học tập bình thường, nhưng nhiều học sinh lớp 12 có vẻ như vẫn chưa thoát khỏi dư âm ngày nghỉ Tết (Ảnh: Vietnamnet)

Do vậy, nhiều học sinh đã ngay lập tức tăng tốc, ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng, đặc biệt là trong thời điểm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi THPT quốc gia 2019 sẽ có rất nhiều đổi mới.

Bạn Trịnh Kim Chi trường THTP Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ sự tiếc nuối sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán: "Cũng hơi nuối tiếc vì những ngày "ăn chơi" hơi ngắn nhưng mình đã cố gắng trở lại guồng học tập càng sớm càng tốt và quyết tâm dồn lực cho kỳ thi sắp tới".

Theo Kim Chi chia sẻ, vì muốn giành toàn bộ thời gian để hoàn toàn nghỉ ngơi trong dịp lễ cuối năm nên bạn đã cố gắng hoàn thành tất cả bài tập tết trong 3 ngày nghỉ đầu tiên và chỉ khai bút đầu xuân chứ hoàn toàn không ôn tập trong suối kỳ nghỉ.

"Tuy nhiên, sau khi kết thúc nghỉ lễ, mình phải nhanh chóng tập trung ôn tập để chuẩn bị cho học kỳ II cũng như kỳ thi chuyển cấp. Trong thời gian tới, mình sẽ tập trung luyện đề song song với hoàn thành chương trình học. Về phần kỳ thi, mình sẽ ôn tập những phần cơ bản và dễ ăn điểm nhất, sau đó kết hợp giải những bài nâng cao. Luyện đề bấm giờ như thi thật (tuần 3 đề mỗi môn), kiểm tra đáp án, sửa và rút kinh nghiệm"- Kim Chi nói.

Cùng tâm trạng với Kim Chi, Lê Minh Khoa trường THPT Long Thành (Long Thành, tỉnh Đồng Nai) cũng chưa "thoát" khỏi ngày Tết.

"Tâm trạng sau khi đi học sau kỳ nghỉ tết của mình thì chưa thật sự phấn chấn cho lắm,cho nên việc học sau khoảng thời gian nghỉ khiến cho việc học chưa tốt dù trong thời gian nghỉ Tết mình cũng giành khá nhiều thời gian rảnh ôn tập kiến thức để tranh bị quên bài và có thể ôn bất cứ khi nào cảm thấy bản thân học được. Đây là điều không thể thiếu đối với bản thân mình"- Minh Khoa chia sẻ.

Theo cậu học sinh cuối cấp này cho hay, khoảng thời gian sau kỳ nghỉ Tết sẽ rất ngắn nên việc vừa học vừa chuẩn bị cho kỳ thi sẽ cần nhiều hơn. Do vậy, Minh Khoa sẽ dành thời gian để học nhiều hơn chơi,hạn chế lại các thiết bị điện thoại và chú tâm vào các môn thi tốt nghiệp và đại học.

Còn đối với Hồng Xuân trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại gặp khá nhiều khó khăn sau kỳ nghỉ lễ. Hồng Xuân cho biết dù đã quay trở lại học tập bình thường nhưng tâm trạng của em vẫn chưa hết hoang mang và gặp nhiều vấn đề trong việc tập trung học bởi trong suốt thời gian nghỉ Tết, Xuân gần như không ôn tập mà chỉ tập trung vào nghỉ ngơi, vui chơi.

"Ra Tết mình có dự định là sẽ tập trung học nhiều hơn, tập trung học kiến thức cơ bản. Mình sẽ đặt ra mục tiêu, nguyện vọng trong kì thi sắp tới rồi vạch ra những thứ cần học cho thi và cố gắng đậu vào ngành nghề đã chọn"- Hồng Xuân chia sẻ.

Như vậy, ngay sau kỳ nghỉ lễ, các học sinh cuối cấp, đặc biệt là học sinh lớp 12 đã chính thức bước vào cuộc đua chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng. Trong bối cảnh kỳ thi THPT và thi Đại học đang có nhiều sự thay đổi, chắc chắn, các em học sinh sẽ cần phải tập trung cao độ để đạt được mục tiêu.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ