• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hé lộ khả năng "bắt tay" bất ngờ giữa Mỹ và EU vì đối thủ chung?

Thế giới 26/06/2020 09:27

(Tổ Quốc) - Hôm thứ 5 (25/6), Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đồng ý với một lời mời từ nhà ngoại giao hàng đầu EU để tham gia một "cuộc đối thoại mới Mỹ-EU về Trung Quốc".

"Chúng ta phải làm việc cùng nhau hướng tới sự thức tỉnh xuyên đại tây dương trước thách thức Trung Quốc, vì mục đích bảo vệ các xã hội tự do, thịnh vượng và tương lai của chúng ta", ông Pompeo phát biểu trong diễn đàn thường niên diễn ra trực tuyến Brussels. "Điều đó sẽ không dễ dàng".

Hé lộ khả năng "bắt tay" bất ngờ giữa Mỹ và EU vì đối thủ chung? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (ảnh: SCMP)

Tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh không ngừng xuống dốc. Trong tuần này, các nhà lập pháp Mỹ đã có động thái "mở cửa" cho khả năng tiến hành một vụ khởi kiện chống lại Trung Quốc liên quan tới những thiệt hại từ đại dịch COVID-19. Chính quyền Trump cũng đe dọa áp dụng các mức thuế mới dành cho ngành công nghiệp thủy sản Trung Quốc. Mới đây nhất, thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật Quyền tự trị Hong Kong, có thể giúp mở rộng các lệnh trừng phạt Trung Quốc vì ban hành đạo luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Ngoại trường Pompeo từ chối đưa ra các thông tin cụ thể về đối thoại Mỹ-EU, mà chỉ nói, ông coi đây là một "hành động mang tính xúc tác".

"Về phía chúng tôi, chúng tôi sẽ làm việc để đảm bảo chia sẻ được những thực tế và sau đó đưa ra các đề xuất về những thứ chúng tôi có thể làm cùng nhau", ông Pompeo nhấn mạnh. Ông cũng gọi đó là "một cơ chế mới dành cho thảo luận những vấn đề quan tâm về các nguy cơ từ Trung Quốc tới phương tây cũng như chia sẻ các ý tưởng dân chủ của chúng tôi".

Có những dấu hiệu cho thấy cách nhìn nhận của EU về Trung Quốc và Mỹ trở nên tệ hơn trong đại dịch COVID-19.


Trong một nghiên cứu mới công bố của Hội đồng châu Âu về Chính sách đối ngoại, các tác giả chỉ ra, danh tiếng của cả Mỹ và Trung Quốc tại châu Âu đã sụt giảm mạnh mẽ vì dịch bệnh.

Hồi đầu tháng, đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell từng nói với Ngoại trưởng Pompeo rằng, châu Âu không sẵn sàng thiết lập một liên minh xuyên đại tây dương chống lại Trung Quốc.

"Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung là trục chính của chính trị toàn cầu, áp lực 'chọn bên' đang gia tăng," ông Borrell nói. "Người châu Âu chúng tôi phải làm 'theo cách của mình' chấp nhận tất cả những thách thức đang tới".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ