• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hé lộ lý do Mỹ bất ngờ đẩy mạnh "bơm quân" vào Trung Đông

Thế giới 24/05/2019 23:29

(Tổ Quốc) - 1.500 binh lính Mỹ sẽ được triển khai thêm để hỗ trợ bảo vệ cho các lực lượng hiện đang có mặt tại khu vực Trung Đông.

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị triển khai thêm khoảng 1.500 binh lính tới Trung Đông. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục leo thang.

Hé lộ lý do Mỹ bất ngờ đẩy mạnh bơm quân vào Trung Đông - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược ở Washington (ảnh: Reuters)

Một thông báo của Lầu Năm góc tới Uỷ ban Phòng thủ Quốc hội cho hay, mục đích của việc triển khai quân lính là mở rộng khả năng bảo vệ các lực lượng hiện đã có mặt tại khu vực đang hoạt động với mục đích phòng thủ tên lửa, tự do di chuyển trên các vùng lãnh hải thuộc Vịnh Ba tư và một số mục tiêu khác.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã phát biểu hôm thứ Năm (23/5) rằng, Lầu Năm góc đang tập trung vào "có được sự bảo vệ đúng đắn cho các lực lượng" trong khu vực.

"Công việc của chúng tôi là ngăn chặn. Nó không phải là về chiến tranh", ông Shanahan chia sẻ với các phóng viên. "Chúng tôi có một sứ mệnh tại Trung Đông: tự do di chuyển, chống khủng bố tại Syria và Iraq, đánh bại Al-Qaeda tại Yemen và sau đó là an ninh của Israel và Jordan".

Quyết định của ông Trump xuất hiện sau những tuyên bố của Washington rằng, họ có bằng chứng cho thấy Iran có khả năng tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực. Mới đây, Mỹ đã triển khai một nhóm các tàu sân bay, phi cơ ném bom… tới Trung Đông.

Trong khi đó, Iran cũng đe dọa sẽ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với sự tham gia của nhiều quốc gia 2015. Một năm trước, Tổng thống Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận.

Iran đe dọa sẽ tái khởi động làm giàu uranium vượt ngoài mức cho phép năm 2015, và coi đó là một trong những sức ép nhằm thúc đẩy Pháp, Đức, Anh và EU làm điều gì đó để giảm nhẹ các tác động tiêu cực của trừng phạt Mỹ lên Iran.

Mỹ hiện có khoảng hàng nghìn binh lính tại Trung Đông, bao gồm tại một căn cứ hải quân chủ chốt ở Bahrain, một căn cứ không quân và trung tâm điều hành tại Qatar. Có khoảng 5.200 lính Mỹ tại Iraq và 2.000 lính tại Syria.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ