• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hé lộ lý do thực sự Tổng thống Ecuador giao Julian Assange cho Anh?

Thế giới 12/04/2019 10:45

(Tổ Quốc) - Cựu Tổng thống Ecuador có những nhận định đầu tiên về quyết định của chính quyền Quito hủy bỏ quyền tị nạn của nhà sáng lập WikiLeaks.

Kênh truyền hình Nga RT dẫn lời cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho hay, quyết định của đương kim Tổng thống Ecuador Lenin Moreno hủy bỏ quyền tị nạn cho nhà sáng lập Julian Assange tại Đại sứ quán nước này ở London và trao ông cho chính quyền Anh – một phần xuất phát từ những lý do cá nhân.

Ông Corea nói, năm 2018, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới Ecuador và thống nhất với Tổng thống Moreno ba điều: cô lập Venezueala, ngừng truy tố tập đoàn Chevron và trao cho Assange cho Mỹ.

Hé lộ lý do thực sự Tổng thống Ecuador giao Julian Assange cho Anh? - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Ecuador Lenin Moreno (ảnh: sputnik)

Cựu Tổng thống cho rằng, việc WikiLeaks công bố các tài liệu liên quan tới vụ rò rỉ thông tin có tên gọi là INA Papers – đã khiến bùng nổ những tin tức về scandal tham nhũng của ông Moreno và gia đình. Đây là "giọt nước tràn ly" trong mối quan hệ căng thẳng giữa Assange và Ecuador. Đáng chú ý, WikiLeaks tuyên bố, không đứng sau vụ lộ thông tin trên.

Theo ông Correa, Tổng thống Moreno bị tác động bởi những thù ghét và muốn "trả thù" và "đó là lý do tại sao ông ấy trao Assange cho cảnh sát Anh".

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Ecuador cũng tiết lộ, tháng 5/2017, Paul Manafort – lúc đó là người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, từng công du tới Ecuador. Lúc đó, Moreno đã đề nghị giao ra Assange để "đổi lấy nguồn lực tài chính từ Mỹ".

"Không phải là Rafael Correa trao quyền tị nạn cho Julian Assange mà quốc gia Ecuador đã làm vậy. Và đất nước Ecuador phải bảo vệ con người mà nó đã cam kết bảo vệ theo luật pháp quốc tế và tự hào dân tộc", ông Correa nhấn mạnh. "Thay vì vậy, họ đã từ bỏ, cho phép cảnh sát Anh tiến vào đại sứ quán Ecuador. Điều này trước đó chưa từng xảy ra".

Hôm thứ Năm (11/4), nhà sáng lập WikiLeaks đã bị cảnh sát Anh đưa ra khỏi khu dinh thự đại sứ quán Ecuador ở London – nơi ông đã cư trú từ năm 2012, nhằm tránh bị chính quyền Anh bắt giữ và dẫn độ về Mỹ. Các nhà hành pháp Anh cho biết, Assange bị bắt giữ theo yêu cầu từ phía Mỹ và với cáo buộc tấn công máy tính.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017, Tổng thống Moreno từng nhiều lần thể hiện sự không hài lòng với việc Assange trốn tại đại sứ quán nước này ở London. Cũng trong ngày 11/4, người đứng đầu Ecuador nói, quyết định hủy bỏ tư cách tị nạn của Assange dựa trên những hành động vi phạm luật phát quốc tế và quy định nội bộ trong quá trình nhà sáng lập WikiLeaks cư trú trong đại sứ quán Ecuador.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ