• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hé lộ “mệnh lệnh” cuối chấm dứt khói lửa Syria?

Thế giới 13/07/2018 - 08:40

(Tổ Quốc) - Một quan chức quân đội Syria tiết lộ về chìa khoá cuối giúp kết thúc cuộc chiến tranh tám năm tại quốc gia Trung Đông.

Sputnik dẫn lời một quan chức quân đội Syria cho hay, quân đội chính phủ giờ đây đã có thể giải phóng hoàn toàn Iblib – tỉnh cuối cùng không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ.

Quân đội Syria đã nhận được lệnh giải phóng toàn bộ đất nước khỏi những kẻ khủng bố, quan chức này tiết lộ.

“Quân đội giờ đây có đủ sức mạnh để giải phóng tỉnh Idlib. Nó sẽ trở thành một chìa khoá để kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài đã bắt đầu sang năm thứ tám”, vị quan chức quân đội nói. Ông cũng đưa ra lời hứa, trong những ngày còn lại sắp tới, sẽ có những sự kiện “khiến tất cả mọi người đều ngạc nhiên”.

“Những kẻ khủng bố đã tự ký vào án tử của mình”

Nguồn tin của Sputnik cho biết, quân đội Syria đã thành công đẩy lùi các cuộc tấn công dọc theo biên giới của tỉnh Idlib. Theo đó, các chốt kiểm tra của quân đội Syria đã được dựng lên để phục vụ cho cả các kịch bản phòng thủ và tấn công.

Theo truyền thông Syria, lực lượng khủng bố tại Idlib hiện đang trở nên yếu hơn bao giờ hết. Trong 8 tháng qua, các cuộc đụng độ giữa các nhóm vũ trang khác nhau, đã tiêu diệt khoảng 8.000 tên khủng bố - hầu hết là thành viên của các nhóm Tahrir al-Sham và Jabhat al-Nusra.

Nằm ở tây bắc Syria, Idlib là một trong những đồn cứ cuối cùng của lực lượng đối lập. Thành phố thủ phủ Idlib có tầm quan trọng chiến lược bởi nó có cùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và là láng giềng của Latakia – một tỉnh hậu thuẫn rất mạnh mẽ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ngoài ra, thành phố Idlib còn nằm gần một tuyến đường cao tốc trọng điểm, kết nối thành phố lớn thứ hai của Syria là Aleppo với Damascus.

Cuộc xung đột tại Syria đã bước sang năm thứ tám và hiện ưu thế đang nghiêng về quân đội của chính quyền ông al-Assad, với sự ủng hộ từ Nga và các lực lượng do Iran hậu thuẫn.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ