• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hé lộ nội dung điện đàm Nga, Mỹ hậu trừng phạt mới

Thế giới 11/08/2018 - 06:48

(Tổ Quốc) - Hai Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã có cuộc điện đàm, trong đó Moscow tỏ rõ lập trường trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hôm thứ Sáu (10/8), Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp từ nước Mỹ Michael Pompeo; trong đó, ông Lavrov đã khẳng định Moscow kịch liệt chối bỏ những lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

“Nước Nga tuyên bố kịch liệt chối bỏ các lệnh trừng phạt mới mà Washington đưa ra gần đây liên quan tới cáo buộc Nga dính dáng đến vụ việc Skripal”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga viết.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh, cả Mỹ và Anh hay bất kỳ bên nào, đều không đưa ra được một bằng chứng thuyết phục minh chứng cho cáo buộc trên.

(Từ trái sang: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Hai ông Lavrov và Pompeo cũng thảo luận về tình hình tại Syria và một số vấn đề khác, từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập tới trong hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki tháng trước.

Hôm thứ Tư (8/8), Washington công bố các lệnh trừng phạt mới dành cho Nga, với lý do là Nga đã sử dụng vũ khí hoá học trong vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury (Anh) hồi tháng Ba. Lệnh trừng phạt mới cấm việc xuất khẩu các thiết bị điện tử và các bộ phận hai công dụng, tới Nga... Một số hạn chế khác, bao gồm cả việc cấm hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot bay tới Mỹ, có thể sẽ chỉ “nằm trên giấy” trong trường hợp Washington xác nhận, Nga “không còn sử dụng vũ khí hoá học hoặc sinh học”.

Cũng trong ngày 10/8, Nhà Trắng cho biết, Mỹ mạnh mẽ lên án việc Nga sử dụng vũ khí hoá học trong vụ việc tại Anh.

Một người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia nói, các lệnh trừng phạt mới là việc thực thi các nghĩa vụ pháp lý sau khi xác định “một quốc gia nước ngoài đã sử dụng vũ khí hoá học hoăc sinh học chống lại chính đất nước mình hoặc vi phạm luật pháp quốc tế”.

Hiện đang có mặt tại New Jersey, Tổng thống Donald Trump không đưa ra bình luận nào về các lệnh trừng phạt mới. Ông Trump từng nỗ lực cải thiện quan hệ song phương với Moscow, bất chấp việc các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm