• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hé lộ thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un

Thế giới 11/03/2019 16:17

(Tổ Quốc) - Hãng reuters cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ mở tiếp tục thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ tịch Kim Jong-un trong thời gian tới.

Theo reuters, một vài thứ có thể phải làm trước khi cuộc gặp này diễn ra, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump cho biết ngày 10/3.

Hé lộ thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un  - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại thượng đỉnh lần hai. Ảnh:scmp

Nói trên ABC, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết, Mỹ không hề ảo tưởng về các năng lực của Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn tự tin về mối quan hệ cá nhân của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các bình luận của Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton diễn ra sau khi hai chuyên gia Mỹ và cơ quan gián điệp của Seoul cho biết vào tuần trước rằng Triều Tiên đang xây dựng khu thử hỏa tiễn tại Sohae ở phía Tây nước này.

Liên tục có các báo cáo từ cơ quan tình báo Hàn Quốc về hoạt động mới tại nhà máy Sanumdong gần Bình Nhưỡng đã sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Triều Tiên có khả năng phóng tới Mỹ.

Ông Bolton bác bỏ thảo luận về các báo cáo này và trả lời cho câu hỏi tên lửa Triêu Tiên có thể phóng tới Mỹ. Tuy nhiên, theo Cố vấn an ninh Mỹ, sẽ rất khó để ép buộc Triều Tiên tự nguyện hoàn toàn theo các cam kết.

"Tổng thống Mỹ tự tin trong mối quan hệ với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Trump đã giành rất nhiều thời gian để có thể hàn gắn quan hệ giữa hai nước", ông Bolton nói trên tờ ABC's This Week.

Theo ông Bolton, kế hoạch cho thượng đỉnh lần ba có thể diễn ra trong thời gian tới nhưng chưa có lịch trình cụ thể. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sẽ chuẩn bị cho nỗ lực tiếp theo bởi vì nghĩ tới các triển vọng cho Triều Tiên trong thời gian tới. Tổng thống Trump cũng liên tục thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong-un chấp thuận nỗ lực tiến tới phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Mỹ đã nói với báo chí rằng, ông sẽ thất vọng nếu Bình Nhưỡng vẫn muốn thử tên lửa và nhắc lại niềm tin của ông trong quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian tới.

Triều Tiên đã hoãn các cuộc thử tên lửa và hạt nhân từ năm 2017. Tổng thống Trump cho rằng đây là điều tích cực và thành công sau nhiều năm căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

"Đó có thể rằng, Triều Tiên sẽnghĩ lại về vị trí mà họ cần phải làm đồng thời quay trở lại tham gia đàm phán cùng Tổng thống Trump về thỏa thuận lớn trong thời gian tới", ông Bolton nói.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ