• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hệ thống thoát nước Hà Nội: “Một đứa bé cõng trên lưng người khổng lồ”

Thời sự 05/06/2020 12:42

(Tổ Quốc) - Đó là ví von của ông Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội khi đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần XVII.

Sáng nay (5/6), Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của đại diện văn nghệ sỹ, các nhà khoa học, trí thức, chức sắc Tôn giáo của Thủ đô; Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng các Trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên địa bàn Thành phố vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố lần XVII.

Hệ thống thoát nước Hà Nội: “Một thằng bé cõng trên lưng người khổng lồ” - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu gợi mở tại Hội nghị.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Hà Nội đang thực hiện hai nhiệm vụ song song là chuẩn bị văn kiện và nhân sự cho Đại hội Đảng bộ thành phố. Về văn kiện, dự kiến thành phố sẽ tổ chức 10 hội nghị để xin ý kiến đóng góp vào dự thảo, đây là hội nghị lần thứ 2. Thành phố cũng xin ý kiến Đảng đoàn Quốc hội, các Ban cán sự đảng Chính phủ và các bộ ngành, các Ban đảng Trung ương.

Văn kiện Đại hội lần này có đặc điểm vừa xác định 5 năm tới và dài hạn hơn là định hướng đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Lý do là vì Quy hoạch của Thủ đô hiện hành do Thủ tướng phê duyệt năm 2011 cũng có tầm nhìn dài hạn như vậy.

Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ mong muốn, với tinh thần thẳng thắn, sẽ nhận được ý kiến đóng góp cả về kết cấu, nội dung, thành tựu, hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân để có định hướng cho phần xác định mục tiêu, nhiệm vụ thời gian tới.

Kêu gọi “Tình yêu Hà Nội” để thu hút cán bộ trẻ

Tham gia góp ý tại Hội nghị, đa số các đại biểu là nhân sỹ, trí thức đều cho rằng, dự thảo báo cáo chính trị lần này đã đánh giá sát và đúng với thực tiễn, tình hình của Thủ đô trong những năm qua.

Hệ thống thoát nước Hà Nội: “Một thằng bé cõng trên lưng người khổng lồ” - Ảnh 2.

Ông Trần Danh Lợi - Chủ tịch Hội Cầu đường Hà Nội

Ông Trần Danh Lợi - Chủ tịch Hội Cầu đường Hà Nội bày tỏ tâm đắc với 3 khâu đột phá mà báo cáo chính trị đại hội đề ra. Theo ông Lợi: “Hà Nội đã định vị được thương hiệu để giữ vững và phát huy hơn nữa, mỗi công dân Hà Nội phải có trách nhiệm để giữ thương hiệu đó”.

Về khâu đột phá nguồn nhân lực, ông Lợi cho rằng, cần có cơ chế về thu hút cán bộ trẻ, cán bộ đào tạo ở nước ngoài cần được quan tâm trong giai đoạn này. Thông qua các tổ chức chính trị, xã hội để kêu gọi “Một tình yêu Hà Nội” bằng cơ chế thu hút sáng kiến, trí tuệ, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng xứng đáng với thương hiệu đã có. Cần ưu tiên thu hút cán bộ ở 4 lĩnh vực: Công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, vật liệu mới, hiện đại hóa.

Nói về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Văn Ninh - Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho rằng, cần phải xác định được nhiệm vụ trọng tâm để đưa ra yêu cầu về nguồn nhân lực. Hà Nội có lợi thế là nhiều trường đại học trên địa bàn nên thành phố có thể đặt hàng, giao nhiệm vụ cho các trường. Đồng thời, cần tạo diễn đàn để cho các trường đại học có cơ hội tham gia.

“Chúng tôi được thụ hưởng rất nhiều từ thành phố nên cảm thấy rất ái ngại, mong muốn thành phố tạo điều kiện để các trường có thể góp sức cho sự phát triển của Thủ đô” - ông Ninh nói.

Bắt buộc phải tính đến không gian ngầm

Ông Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội cho rằng, phương châm đặt ra trong báo cáo chính trị của đại hội là “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển” là rất đúng. Tuy nhiên, nếu thêm vào phương châm này hai chữ “Minh bạch” sẽ đầy đủ, trọn vẹn hơn.

Hệ thống thoát nước Hà Nội: “Một thằng bé cõng trên lưng người khổng lồ” - Ảnh 3.

Ông Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội

Ngoài ra, ông Trần Đăng Khoa cũng đề nghị trong báo cáo chính trị cần lưu tâm giải pháp để giải quyết hai việc lớn là ách tắc và ngập úng. Nhấn mạnh việc hệ thống thoát nước của Hà Nội được xây dựng rất lâu, chỉ thiết kế cho khoảng 10 vạn người, nhưng hiện nay Thủ đô đã có hơn 8 triệu dân, ông Khoa ví von: “Một đứa bé cõng trên lưng người khổng lồ”.

Nói về vấn đề quy hoạch, ông Trần Danh Lợi cho rằng, mạng lưới giao thông Hà Nội chủ yếu là đường xuyên tâm và đường vành đai. Đây là quy hoạch chỉ phù hợp với lượng dân số 3 triệu dân, trong khi dân số Hà Nội hiện đã gần gấp 3 con số này. Chính vì vậy, ông Trần Danh Lợi đề xuất, cần quy hoạch tất cả vùng nhỏ thành khu vực đường “bàn cờ” để có được diện tích đúng với Luật Giao thông đường bộ.

Cũng theo ông Trần Danh Lợi, không gian ngầm là yếu tố không thể thiếu được khi phát triển thành phố, giao thông theo hướng thông minh. “Trên mặt đất không còn diện tích nữa rồi nên bắt buộc chúng ta phải tính đến công trình ngầm. Nên sớm hoàn thành quy hoạch, sau đó kêu gọi xã hội hóa để làm từng khu vực một”.

Phải xác định được sản phẩm khoa học công nghệ chủ lực của Hà Nội

Bà Bùi Thị An - Phó Chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội đề nghị, cần tách phần xây dựng Đảng thành một mục lớn, riêng của báo cáo chính trị đại hội. Trong báo cáo cũng cần đề cao tính chiến đấu, tiền phong của tổ chức Đảng, Bí thư chi bộ, đảng viên. Cùng với đó là công tác kiểm tra đảng trong xây dựng tổ chức, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, xử lý cán bộ, đảng viên.

Hệ thống thoát nước Hà Nội: “Một thằng bé cõng trên lưng người khổng lồ” - Ảnh 4.

Bà Bùi Thị An - Phó Chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội

Về bài học kinh nghiệm, bà Bùi Thị An cho rằng, nếu viết như trong báo cáo thì không sai nhưng hơi chung chung và có thể áp dụng cho nhiều đại hội. Cần phải làm rõ xem nhiệm kỳ vừa rồi bài học nào là chính và nên có ví dụ cụ thể khi nói về bài học kinh nghiệm.

Đối với lĩnh vực khoa học công nghệ, báo cáo có nêu tồn tại là “chưa là động lực để phát triển xã hội”. Bà An cho rằng, cần phân tích rõ ràng chưa là động lực ở chỗ nào, và nguyên nhân nào là chính. Từ đó, phải xác định sản phẩm chính, chủ lực của khoa học công nghệ trong tương lai là gì.

Đóng góp vào dự thảo báo cáo, ông Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội cho rằng, để phát huy giá trị văn hóa và con người Thủ đô cần phải nhấn mạnh công tác phát triển văn học, có cơ chế đặc thù để khuyến khích nâng cao chất lượng văn học nghệ thuật.

Hệ thống thoát nước Hà Nội: “Một thằng bé cõng trên lưng người khổng lồ” - Ảnh 5.

Toàn cảnh Hội nghị.

Theo ông Chiêm, đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho con người. Chính vì vậy cần kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư cho lĩnh vực văn học để chất lượng ngày càng lên cao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cảm ơn, đánh giá cao ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc tại hội nghị. Đồng thời khẳng định, Tiểu ban Văn kiện sẽ tiếp thu để hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến bằng nhiều hình thức vào dự thảo văn kiện của Đảng bộ thành phố. Tất cả hướng đến mục tiêu xây dựng và hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị, văn kiện trung tâm của đại hội thật sự chất lượng, thể hiện trách nhiệm cao nhất của Thành ủy khóa XVI đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô trong những năm tới.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ