• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hình ảnh xúc động: Nam phi công người Anh đã có thể mỉm cười, cầm ly nước uống và bắt tay với nhân viên tế

Nhịp sống Việt 02/06/2020 19:24

(Tổ Quốc) - Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế. Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện.

Thông tin này được đại diện Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết trong tối 2/6.

Cụ thể theo BV sau buổi hội chẩn cùng Tiểu ban điều trị phòng chống dịch COVID -19 của Bộ Y tế và áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân (BN) 91 đã có nhiều cải thiện.

Hiện tại, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế.

Hình ảnh xúc động: Nam phi công số 91 đã có thể mỉm cười, cầm ly nước uống và bắt tay với nhân viên tế - Ảnh 1.

Nam phi công có thể mở miệng để uống nước.

Bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế. Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện.

Sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5. Phản xạ ho sặc cũng đã tốt hơn. Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu cũng đã ổn định.

Về mức độ nhiễm trùng, các thông số về nhiễm trùng như bạch cầu, CRP, Procalcitonin đã dần dần trở về mức gần bình thường.

Hình ảnh xúc động: Nam phi công số 91 đã có thể mỉm cười, cầm ly nước uống và bắt tay với nhân viên tế - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Thanh Linh, phó khoa ICU, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) nói về tình hình sức khỏe của BN91.

Chức năng thận của BN sau 1 tuần đã không cần phải lọc máu nữa và các chỉ số gần như ở mức bình thường. Về chức năng gan cũng cải thiện rất tốt và gần như trở lại bình thường.

Các kết quả cấy gần nhất về vi trùng Burkhoderia cepacia dù vẫn còn có vi trùng ở trong đàm nhưng số lượng vi trùng cũng giảm.

Trong 2 ngày qua, các thông số của ECMO được giảm dần và đến chiều ngày 1/6 đã cai các thông số ECMO.

Phi công số 91 giao tiếp với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, dù oxy máu BN cải thiện khá tốt đạt tiêu chuẩn của việc cai ECMO nhưng nồng độ khí CO2 trong máu vẫn còn cao, vì vậy để đánh giá BN có cai được ECMO hay không thì cần phải tiến hành từng bước nên có thể trong thời gian tới.

Nếu diễn tiến của BN gặp nhiều thuận lợi thì cũng cần ít nhất vài ngày nữa mới có thể tiến hành cai ECMO.

Về hình ảnh X-quang của xơ phổi cũng như tổn thương đông đặc phổi ở bên trái ngày 2/6 đã khá hơn rất nhiều, hơn ½ của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn.

Tình trạng yếu liệt cơ hoành so với trước đó cũng đã cải thiện hơn, không còn đẩy cơ hoành lên cao nữa.

Hình ảnh xúc động: Nam phi công số 91 đã có thể mỉm cười, cầm ly nước uống và bắt tay với nhân viên tế - Ảnh 4.

Anh cũng giao tiếp được với bác sĩ.

Đặc biệt, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp. Do đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để có thể từng bước giảm dần các thông số của ECMO và tiến đến cai ECMO cho bệnh nhân.       

Theo BV trong những ngày tới, đánh giá để có thể cai ECMO sớm nhất sẽ được ưu tiên hàng đầu để hạn chế những nguy cơ cũng như các biến chứng do phải duy trì việc sử dụng ECMO kéo dài.

Bệnh nhân cũng sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho BN trong giai đoạn hồi phục.

Hình ảnh xúc động: Nam phi công số 91 đã có thể mỉm cười, cầm ly nước uống và bắt tay với nhân viên tế - Ảnh 5.

Bệnh nhân cầm được chiếc ly trong sự vui mừng của nhân viên y tế.

Đồng thời cân bằng đầy đủ rối loạn nước điện giải để tránh nguy cơ tổn thương thận có thể tái phát trở lại.

"Dù mục tiêu đầu tiên là phải làm sao cai được ECMO cho bệnh nhân nhưng đối với những trường hợp tổn thương phổi đặc thù nhiễm virus SARS-CoV02 này, tổn thương xơ phổi đặc biệt là giai đoạn này xơ hóa phổi thường nặng.

Do đó, dù có thể cai được ECMO, nhưng BN vẫn có thể phải phụ thuộc rất lâu với việc thở máy. Sau đó, việc cai máy thở cũng là vấn đề khó khăn, có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa. Vì vậy, cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị cho BN này" - bác sĩ thông tin.

Hoàng Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ