• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hình phạt thích đáng cho kẻ cất giấu ma túy ngay ở cổng sau Công an Hải Dương

Thời sự 28/06/2018 - 12:00

(Tổ Quốc) -Tại khu vực cổng sau Công an tỉnh Hải Dương thuộc đường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương,  Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an thành phố Hải Dương phát hiện bắt quả tang Nguyễn Văn Nam có hành vi cất giấu trái phép một gói giấy màu trắng bên trong có chứa một viên nén hình trụ màu xanh, một mặt có in chữ LV lồng vào nhau, Nam tự khai là ma túy tổng hợp cất giấu để sử dụng cho bản thân.

Ngày 26/6, Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ đối với bị cáo: Nguyễn Văn Nam , sinh năm 1998, cư trú ở số 39/218 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương.

Bị cáo Nam từng bị Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương xử phạt 06 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 12 tháng về tội “Trộm cắp tài sản” vào năm 2014.

ảnh minh họa

Theo cáo trạng số 115 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương, Nguyễn Văn Nam bị truy tố tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Theo đó, khoảng 14 giờ 15 phút, ngày 15/3/2018, tại khu vực cổng sau Công an tỉnh Hải Dương thuộc đường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương,  Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an thành phố Hải Dương phát hiện bắt quả tang Nguyễn Văn Nam có hành vi cất giấu trái phép một gói giấy màu trắng bên trong có chứa một viên nén hình trụ màu xanh, một mặt có in chữ LV lồng vào nhau, Nam tự khai là ma túy tổng hợp cất giấu để sử dụng cho bản thân.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Nam khai nhận: Do bản thân có sử dụng ma túy tổng hợp dạng thuốc “lắc”, cách thời điểm bị bắt khoảng một tháng Nam có nhặt được một viên ma túy tổng hợp tại quán hát (không xác định được) ở thị xã Chí Linh sau đó cất giấu đến chiều ngày 15/3/2018 Nam lấy giấy gói viên ma túy đút vào túi quần mang theo người với mục đích nếu cần thì sử dụng cho bản thân thì bị công an phát hiện bắt giữ, thu giữ vật chứng.

Tại kết luận giám định số 1490 của Viện khoa học hình sự - Tổng cục Cảnh sát kết luận: Mẫu viên nén hình trụ màu xanh, một mặt có in chữ LV lồng vào nhau gửi giám định là ma túy; loại Methamphetamine và MDMA; khối lượng mẫu 0,321 gam.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Nam thừa nhận bản thân biết Methamphetamine và MDMA đều là chất ma túy và là chất Nhà nước cấm lưu hành nhưng do đã sử dụng ma túy tổng hợp nên sau khi nhặt được ma túy tổng hợp, đã cất giấu trái phép nhằm mục đích sử dụng cho bản thân.

HĐXX nhận định: Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang (BL31-32), kết luận giám định (BL13). Các chứng cứ nêu trên phù hợp với các chứng cứ khác như: Bản tự khai của bị cáo, biên bản lấy lời khai bị cáo, biên bản hỏi cung bị cáo, biên bản lấy lời khai của người làm chứng đã được thu thập có trong hồ sơ vụ án và được thẩm tra công khai tại phiên tòa.

Theo HĐXX, từ những chứng cứ nêu trên, có đủ cơ sở để kết luận: Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự; thực hiện hành vi cất giấu trái phép chất ma túy với lỗi cố ý, đã trực tiếp xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, xâm phạm trật tự an toàn xã hội.

Với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine và MDMA khối lượng 0,321 gam, bị cáo Nguyễn Văn Nam bị Viện kiểm sát truy tố và bị đưa ra xét xử về tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự là đủ căn cứ, đúng người thực hiện hành vi phạm tội và đúng pháp luật. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên áp dụng cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s Khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo là người đã bị kết án, thực hiện hành vi phạm tội về ma túy trong khi tệ nạn ma túy đang có chiều hướng gia tăng. Do vậy cần buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù trong trại giam tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo mới có đủ tác dụng giáo dục.

Do vậy, HĐXX tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Nam phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Nam 15 (mười lăm) tháng tù.

An Trâm

NỔI BẬT TRANG CHỦ