2016- cuộc chiến chống IS có nhiều biến động
Thứ Hai, ngày 15/02/2016 - 06:10

(Tổ Quốc)-Tình hình Syria và cuộc chiến chống (IS) vẫn là tiêu điểm sự quan tâm của thế giới trong năm 2016.

Sự can dự quân sự của Nga vào Syria từ tháng 9/2015 đã tác động đáng kể tới cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) và thúc đẩy việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Nga tác động vào tình hình Syria…

Các cuộc không kích của quân đội Nga đã dẫn đến một số thay đổi về cán cân quyền lực ở Syria. Cuộc không kích của máy bay Nga hạ sát thủ lĩnh Zahran Alloush của lực lượng quân đội IS hồi đầu năm 2016 đã giáng đòn mạnh vào các nhóm ủng hộ Saudi Arabia trong số phe nổi dậy Syria. Các cuộc không kích của Nga cho phép các lực lượng của chính phủ Syria chuyển từ phòng thủ sang tấn công, và đã bắt đầu giành lại nhiều vùng lãnh thổ ngoại ô gần các thành phố Latakia, Hama, và Aleppo. Tại những vùng lãnh thổ khác, như ở phía Nam Damascus, lực lượng nổi dậy thánh chiến đã dời đi sau thỏa thuận đạt được nhờ sự trung gian của Liên hợp quốc. 

Theo đánh giá của Tướng Harald Kujat, cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Đức, khi trả lời phỏng vấn báo Đức Passauer Neue Presse ngày 12/2,  với việc can thiệp quân sự của mình, Nga đã giúp đem lại tiến trình hoà bình ở Syria. Cuộc nội chiến ở Syria bế tắc cho tới tháng 9/2015, khi mà Mỹ cũng như châu Âu không có một chiến lược hoà bình nào cho Syria, cũng không sẵn sàng can thiệp mạnh mẽ hơn vào nước này. Tướng Harald Kujat nói: “Người Nga đã làm được việc đó và mở ra cánh cửa cho một giải pháp chính trị”. Ông này nói thêm rằng các lực lượng của chính quyền Syria đã “gần bên bờ thảm bại trước khi Nga can thiệp và nếu chỉ cần thêm vài tuần, Syria sẽ sụp đổ và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm được nước này”. Tướng Kujat cũng nhận định, khi đó, IS có thể sẽ phát động tấn công Liban và thậm chí cả Israel, với những hậu quả sâu rộng với Đức và phương Tây.

2016- cuộc chiến chống IS có nhiều biến động - ảnh 1
Quân đội chính phủ Syria giành lại nhiều vùng lãnh thổ quan trọng: (Trong ảnh) đánh chiếm lại thành phố chiến lược Allepo

và cuộc chiến chống IS

Phát biểu trong một cuộc điều trần trước Thượng nghị viện Mỹ ngày 9/2, người đứng đầu Cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tướng Stewart Vincent nói rằng Nga đã phá hủy hoàn toàn mọi tính toán của Mỹ tại Syria, Tổng thống Assad hiện đang chiếm một vị thế mạnh mẽ hơn nhiều trong các cuộc đàm phán so với chỉ vài tháng trước. Tướng Stewart Vincent nói: “Tôi nghiêng về khả năng ông ta sẽ tiếp tục là một người chơi trên đấu trường chính trị trong tiềm năng dài hạn hơn nhiều so với dự kiến đã đưa ra vào nửa năm hay một năm trước đây”.

Theo báo Washington Post, 4 năm trước, trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Barack Obama tuyên bố rằng “ngày tàn của Assad đã đến”, và mới chỉ 6 tháng trước, lãnh đạo tình báo Mỹ còn công khai nói về “trò chơi kết thúc” đối với nhà lãnh đạo Syria. Còn bây giờ, nhiều chuyên gia cho rằng ở thời điểm này, tại Syria chỉ có hai lực lượng mạnh mẽ đối địch - đó là lực lượng chính phủ và tổ chức khủng bố IS).

Sự can dự của Nga buộc Mỹ và liên quân chống IS phải gia tăng hoạt động trên chiến trường Iraq. Trong những tháng cuối năm 2015, Mỹ đã đẩy mạnh hoạt động không quân hỗ trợ cho quân đội Iraq phản kích phiến quân IS và giành lại một số vùng lãnh thổ đã mất.

IS đã hứng chịu nhiều thất bại và đang trong giai đoạn đầu của sự triệt thoái. Cuối năm 2015, quân đội Iraq đã đạt được những thắng lợi, giành lại Tikrit, cũng như Ramadi - thành phố lớn nhất tại tỉnh Anbar. Chiến binh người Kurd giành lại từ IS thành phố Sinjar ở Iraq và Kobani ở Syria, cũng như Tel Abyad gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và gần đây là đập chiến lược Tishrin gần Aleppo. 

Hai chiến dịch lớn dự kiến diễn ra năm 2016 sẽ quyết định số phận của IS, đó là các trận đánh nhằm vào hai thủ phủ của IS là Mosul ở Iraq và al-Raqqh ở Syria.

IS mở rộng hoạt động ra bên ngoài Syria và Iraq

Trong những tháng gần đây chứng kiến những bước ngoặt quan trọng liên quan tới các nguồn tài chính của IS, với các đợt dội bom thường xuyên xuống các giếng dầu do IS kiểm soát (chiếm 1/2 nguồn thu nhập của tổ chức này), và những cuộc tấn công gần đây nhằm vào "các ngân hàng tiền mặt" của chúng. Trong khi một số giếng dầu lớn nhất, như ở Baiji, đã bị quân đội Iraq tái chiếm. Libya có thể trở thành đại bản doanh mới của IS. IS đang bù đắp những tổn thất bằng các cuộc tấn công khủng bố quốc tế và mở rộng lãnh thổ, chủ yếu ở Libya, Yemen, Afghanistan và các nước Bắc Phi.

Tổ chức này hiện đang kiểm soát nhiều thành phố tại Libya, bao gồm Darnah và Sirte, và đang bao vây vòng cung dầu mỏ tại nước này. IS sẽ dễ dàng phát động tấn công tại châu Âu hơn nếu thiết lập tiểu vương quốc Hồi giáo ở Libya.

Trong một diễn biến khác, ngày 11/2, tại cuộc đàm phán hòa bình v ề Syria ở thành phố Munich (Đức), nhóm 17 quốc gia ủng hộ Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và cung cấp viện trợ nhân đạo tại nước này. Thỏa thuận ngừng bắn này được Mỹ và Nga đồng bảo trợ. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng ngừng bắn vẫn còn nhiều bấp bênh. Và Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết lệnh ngừng bắn không áp dụng đối với các nhóm thánh chiến như IS và các hoạt động quân sự của Nga chống lại những nhóm phiến quân này sẽ vẫn được tiến hành./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm