Ẩu đả làm “nóng” chiến dịch của GOP trước thềm “Đại thứ 3”
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 20:43

(Tổ Quốc) - Cuộc đua giành vị trí ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa đứng đứng trước thời điểm bước ngoặt.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 tại 5 bang lớn Florida, North Carolina, Ohio, Illinois, Missouri  và quần đảo Bắc Mariana sẽ diễn ra vào ngày 15/3 (Đại thứ 3).

Trước đó, ngày 11/3, tại sân thể thao của Đại học Illinois, Chicago, căng thẳng đã leo thang trong nhiều giờ, hỗn loạn đã diễn ra giữa những người ủng hộ và phản đối ông Trump và buộc cảnh sát phải vào cuộc để duy trì trật tự.

Ông Trump sau đó tuyên bố hủy cuộc tuần hành tại thành phố Chicago ngày 12/3 và cuộc tuần hành ngày 13/3 tại thành phố Cincinnati, bang Ohio. Và việc một người đàn ông đã xông lên sân khấu khi ông Trump phát biểu ở gần Dayton, Ohio mới đây cũng động thái tiếp theo cho thấy sự bất ổn tiếp tục diễn ra.

Khẩu chiến kịch liệt

Sau sự việc, ông Trump đã phủ nhận mọi trách nhiệm của mình. Trong cuộc phỏng vấn truyền hình với đài NBC ngày 13/3, ông Trump cho biết ông vô tội đối với tình trạng bạo lực tại các sự kiện của mình, "Tôi không chấp nhận trách nhiệm".

Ẩu đả làm “nóng” chiến dịch của GOP trước thềm “Đại thứ 3” - ảnh 1
Đảng Cộng hòa đang lo sợ trước viễn cảnh ông Donald Trump trở thành người đại diện cho GOP. (Nguồn: Internet)

Thậm chí, nhà tỷ phú này còn đổ lỗi cho thượng nghị sỹ Bernie Sanders của Đảng Dân chủ và những người ủng hộ ông Sanders vì đã "phá hỏng có mưu tính" các cuộc mít tinh vận động tranh cử của ông.

Ông Trump đã tuyên bố: "Những người này từ đâu ra? Họ là từ đám đông của ông Bernie. Này Bernie, nói với người của ông đi vào hàng lối cho có trật tự."

Bác bỏ những cáo buộc này, thông cáo của ông Sanders cho biết: "Nguyên nhân gây ra bạo động tại cuộc mít tinh của ông Trump là vì ông ấy đã gây ra thù hận và chia rẽ ở những người Mỹ gốc La tinh, người Hồi giáo, phụ nữ và người khuyết tật."

Sức nóng trong việc truy tìm nguyên nhân ẩu đả gia tăng khi Florida, với 99 đại biểu và Ohio, với 66 ghế đại biểu là những bang sẽ giành sự ủng hộ 100% cho người chiến thắng.

Trước đó, một số đảng viên Cộng hòa đã cảnh báo tình trạng bất ổn tại chiến dịch tranh cử của ông Trump. Và các đối thủ hiện nay cũng “nhân cơ hội” chỉ trích nhà tỷ phú này. “Trong chiến dịch tranh cử của tôi, trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu”, ông Ted Cruz nói: “Bất kỳ một ứng viên nào cũng phải chịu trách nhiệm về văn hóa tranh cử cho chiến dịch của mình.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết, những cảnh tượng (trong buổi mít tinh của ông Trump) đã không xuất hiện từ những năm 1960. Và rằng bạo lực chính là thứ sẽ được định nghĩa cho GOP nếu ông Trump trở thành đại diện của Đảng Cộng hòa.

GOP lo ngại

Đảng Cộng hòa, với hi vọng về một ứng viên có thể vượt trội ông Trump cho biết đang lo sợ trước viễn cảnh ông Trump chiến thắng. Các nghị sỹ của Đảng Cộng hòa, dẫn đầu bởi ứng viên tổng thống Mỹ năm 2012 Mitt Romney đã cực lực chỉ trích ông Trump và yêu cầu GOP nên ngăn cản tiến trình tranh cử của nhà tỷ phú. Những chính khách này lo lắng trước việc những quan điểm gay gắt của ông Trump về phụ nữ và những người nhập cư sẽ khiến những cử tri ôn hòa và cử tri gốc Tây Ban Nha quay lưng với “những chú voi”.

Một khảo sát ngày 13/3 của Wall Street Journal/NBC/Marist cho thấy ông Trump sẽ dẫn đầu tại Florida với 43%, cách biệt với ông Rubio, chỉ giành được 22%. Tại Illinois, nhà tỷ phú cũng dẫn đầu với 34% so với 25% của Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz. Nhưng tại Ohio, John Kasich sẽ đánh bại ông Trump với 6% cách biệt.

Nếu ông Trump thắng ở Ohio và Florida thì gần như chắc chắn rằng các ứng viên còn lại của Đảng Cộng hòa sẽ phải dừng chân tại đây.

“Số phận” của GOP

Các cử tri của GOP sẽ phải quyết định liệu có tiếp tục ủng hộ người có triển vọng nhất - với phong cách “đối đầu” hay một ứng viên đáp ứng những tiêu chuẩn truyền thống. Hiện tại, số phận của Đảng Cộng hòa sẽ phụ thuộc vào những cử tri còn đang lưỡng lự. Richard Shasky, một người chở hàng đã về hưu 71 tuổi tại Mansfield, Ohio, trong một phiên họp ngày thứ 7 tại tòa thị chính, cho biết đang lựa chọn giữa ông Trump và thống đốc của mình, John Kasich.

"Tôi đã chán ngán với các chính trị gia luôn đưa ra những tuyên bố giống nhau," ông Richard cho biết.

Randy Ramsey, một giám đốc 57 tuổi từ Cincinnati, cho biết ông đã thất vọng với các ứng viên của GOP trong cuộc bầu cử lần trước, như ông Romney và hiện đang băn khoăn giữa ông Trump và ông Cruz.

Trong khi cuộc đua giữa hai ứng viên của Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ Sander đang diễn ra rất kịch tính thì kết quả ngày 15/3 là hi vọng cuối cùng cho Đảng Cộng hòa để đánh bại ông Trump. Hoặc tối thiểu, mang đến cơ hội cho các ứng viên khác tiếp tục chạy đua cho đại hội của Đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm