Bà Clinton lên kế hoạch đánh bại ông Trump
Thứ Năm, ngày 03/03/2016 - 10:59

(Tổ Quốc) - Cựu Tổng thống Bill Clinton cùng cộng sự cho rằng, ông Trump đang nhận được sự quan tâm của nhiều cử tri.

>>Nước Mỹ đã sẵn sàng cho “Siêu thứ 3”
>>Hơn nửa triệu cử tri không đủ quyền bầu cử “Siêu thứ 3”

>>Trump và Hillary đang dẫn trước ngày "siêu thứ 3"

>>Trump và Hillary củng cố thế thắng trong "siêu thứ 3"

Ngay sau khi ông Trump giành thắng lợi tại South Carolina và Nevada, đội ngũ ủng hộ bà Clinton trong Đảng Dân chủ đã tổ chức hàng loạt cuộc họp và thảo luận để tìm câu trả lời cho một câu hỏi mà trước đó không một ai nghĩ tới: Làm cách nào để đánh bại tỉ phú Trump trong cuộc tổng tuyển cử?

Bà Clinton lên kế hoạch đánh bại ông Trump - ảnh 1
Việc ông Trump giành thắng lợi trong ngày "Siêu thứ 3" càng gia tăng khả năng cho cuộc đối đầu Hillary- Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. (Nguồn: NT Times)

Bà Clinton lên kế hoạch đánh bại ông Trump - ảnh 2

Cựu Tổng thống Bill Clinton cùng cộng sự cho rằng, ông Trump đang nhận được sự quan tâm của nhiều cử tri và chỉ khi đảng Dân chủ thực hiện một chiến dịch, trong đó mô tả nhà tỷ phú bất động sản như một kẻ bảo thủ và nguy hiểm mới có thể giúp đảng này giành chiến thắng.

Bài viết này dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn hai chục cố vấn, các chiến lược gia và các đồng minh thân cận của gia đình Clinton, trong đó có nhiều người đã trò chuyện trực tiếp với ông Clinton. Một số chia sẻ với điều kiện giấu tên vì họ không có thẩm quyền để thảo luận về chiến lược này một cách công khai.

Chiến lược trên đang bắt đầu được hình thành với sự chuẩn bị của đội ngũ cố vấn của bà Clinton, cho ra các kịch bản và các sản phẩm thử nghiệm. Trong đó, miêu tả ông Trump là một người thù ghét phụ nữ, kẻ thù của giai cấp công nhân và là người, với tính khí thô lỗ sẽ đưa nước Mỹ và cả thế giới vào vòng nguy hiểm.

Đảng Dân chủ tuyên bố rằng họ có thể đánh mất chức tổng thống nếu không coi trọng ông Trump đúng mức như cách Đảng Cộng hòa đã làm khi chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sơ bộ. "Rất khó để vượt qua ông ấy (Trump), người am hiểu những lo lắng của cử tri. Ông ấy sẽ là một đối thủ nguy hiểm đối với Hillary Clinton", Thống đốc Dannel P. Malloy của Connecticut cho biết.

Giám đốc chiến dịch của bà Clinton, Robby Mook và các cộng sự coi ông Trump là một đối thủ ranh mãnh, quyết đoán và không biết mỏi mệt. Ông Trump sẵn sàng chia sẻ với người dân Mỹ nỗi lo ngày càng gia tăng về kinh tế và nhận được sự tin tưởng như một chuyên gia về vấn đề này. Điều mà các chính trị gia khác không làm được.

Một cách công khai, chiến dịch của bà Clinton là để các thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích ông Trump. Còn trong nội bộ, bà Clinton cùng các cộng sự đang tập trung nghiên cứu sự yêu thích ông Trump nhận được xuất phát từ đâu và trên cơ sở đó, xây dựng lập luận chỉ trích sự nghiệp kinh doanh của nhà tỷ phú này.

Chống lại sự cuồng tín

Vũ khí lớn nhất để đánh bại ông Trump, theo gia đình Clinton là khuynh hướng của ông trong việc đưa ra các nhận định mang tính xúc phạm, thậm chí gây ra hận thù. Trong cuộc tranh luận của đảng Cộng hòa gần đây nhất vào ngày 25/2, ông Trump cũng đã có những tuyên bố chế giễu các đối thủ và đe dọa sẽ xây dựng bức tường lớn hơn nữa ở biên giới Mỹ - Mexico do “phật lòng” vì sự khiển trách của cựu Tổng thống Mexico đối với ý tưởng trước đây của ông Trump.

Ở Nam Carolina và Tennessee, bà Clinton đã bắt đầu đặt nền móng cho những gì được gọi là "một chiến dịch chống lại sự cuồng tín". Trong đó sẽ thể hiện bản thân là một người con người công chính hơn là ông Trump. Bà tuyên bố rằng nước Mỹ cần có thêm "tình yêu và lòng tốt." "Thay vì xây dựng những bức tường", bà Clinton cho biết, "chúng ta cần xé bỏ các rào cản."

Clinton cũng đã đăng một hình ảnh trên Instagram sau khi diễn ra phiên tranh luận của Đảng Cộng hòa ngày 25/2, "Đây không phải là giá trị Mỹ: Phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, sự bảo thủ, phân biệt đối xửbất bình đẳng."

Đáp lại, ông Trump kiên quyết bác bỏ nhận định mình là người bảo thủ và cho biết sẽ mạnh mẽ chống lại bà Clinton. Nhà tỷ phú cũng tuyên bố bà Clinton nên bị truy tố vì sử dụng email riêng tư khi còn giữ chức Ngoại trường và “mối quan hệ ngoại tình” của ông Clinton cũng là một “trò chơi công bằng” trong cuộc bầu cử vì đều đã “lạm dụng phụ nữ”.

Tấn công toàn lực

Trong khi bà Clinton đang tiếp tục thể hiện hình ảnh tích cực trong cuộc bầu cử, lực lượng của Đảng Dân chủ đang lên kế hoạch cho các cuộc “tấn công liên tục và tàn bạo” vào ông Trump.

Kế hoạch này có ba đột phá lớn: miêu tả ông Trump là một doanh nhân vô tâm đã làm việc chống lại lợi ích của các cử tri thuộc tầng lớp lao động mà hiện tại nhà tỷ phú đang cố gắng thu hút; công bố các nhận định mà ông Trump đưa ra trong việc chống lại quyền lợi của phụ nữ để giành lấy sự ủng hộ của các cử tri nữ giới khu vực ngoại ô, vốn chưa sẵn sàng để nghiêng về phía bà Clinton; và làm nổi bật  tính cách nóng nảy, thất thường của ông Trump, điều không phù hợp để lãnh đạo đất nước.

American Bridge, một nhóm ủng hộ Clinton đã hình thành một "đơn vị thẩm định", gồm các chuyên gia về thuế và doanh nghiệp để nghiên cứu những tài liệu của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái cùng với các hồ sơ tòa án liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông Trump.

Một nhân viên của nhóm “Correct the Record” đã thu thập những đoạn phim có lời bình luận của ông Trump. Sau khi được biên tập lại, những tư liệu này có thể là một bài phát biểu khiến cử tri thất vọng và xa lánh “người ngoài cuộc” này.

Trong những tuần tiếp theo, nhóm “Priorities USA Action” trong đội ngũ ủng hộ bà Clinton, năm 2012 đã từng khắc họa thành công đối thủ Mitt Romney như một con người lạnh lùng của công việc sẽ bắt đầu viết kịch bản và thử nghiệm các mô hình tiếp cận tương tự để chống lại ông Trump.

Khi bà Clinton cố gắng giữ vai trò trung lập thì cựu Tổng thống Bill Clinton sẽ là người phản hồi khi ông Trump “đột ngột tấn công”. Tổng thống đương nhiệm Obama cũng đã từng nói rằng, ông Trump không đáng được tin tưởng với chức vị Tổng thống Mỹ.

Ngay cả khi đảng Dân chủ chuẩn bị kế hoạch trên, họ vẫn còn lo lắng sâu sắc rằng hiệu quả của chúng có thể không đủ.Vào tháng Giêng vừa qua, các cố vấn của bà Clinton đã rất ngạc nhiên sau khi Thượng nghị sĩ Ted Cruz Texas đưa ra thông tin cáo buộc ông Trump sử dụng quyền lực của mình để cố gắng san bằng ngôi nhà của một góa phụ cao tuổi ở thành phố Atlantic, phục vụ việc xây dựng một bãi đậu xe cho sòng bạc mang tên ông. Ông Trump đã bác bỏ thông tin này và kết quả là sự ủng hộ dành cho nhà tỷ phú vẫn không hề sứt mẻ.

Chuyển dịch “bản đồ ủng hộ”

Khi các đòn tấn công không hiệu quả, các cố vấn của bà Clinton hết sức lo ngại trước sự đe dọa của ông Trump ở một số bang, nơi Tổng thống Obama đã giành thắng lợi trong 2 cuộc bầu cử năm 2008 và 2012, bao gồm những khu vực, vốn được coi là an toàn cho Đảng Dân chủ.

Sự ủng hộ thất thường của các cử tri nam giới, đặc biệt là người da trắng có thể tạo ra một cơ hội cho ông Trump để thu hút các cử tri của Đảng Dân chủ và cử tri tự do, người có quan điểm văn hóa xã hội ôn hòa và cởi mở đối với lời kêu gọi của tỷ phú này về xây dựng quân đội hùng hậu, chính sách ngoại giao mạnh mẽ và phương pháp tiếp cận của một thương nhân đối với nền kinh tế.

Những cử tri này có thể tiếp thêm sức mạnh cho ông Trump tại North Carolina, nơi ông Obama giành thắng lợi năm 2008. Tuy nhiên, các cố vấn của bà Clinton cũng lo ngại về Ohio, Florida và các tiểu bang vốn nghiêng về Đảng Dân chủ mà ông Trump đã tuyên bố sẽ giành lấy như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Edward G. Rendell, cựu thống đốc bang Pennsylvania và cũng là một người ủng hộ bà Clinton, tuyên bố rằng, ông nghĩ cựu Ngoại trưởng sẽ giành chiến thắng cuối cùng tại Pennsylvania, nhưng Rendell cũng thừa nhận rằng nhận định của ông có thể là sai.

“Ông ấy (Trump) có sức hấp dẫn đặc biệt đối với tầng lớp công nhân cổ xanh, vốn nghiêng về Đảng Dân chủ.” Tuy nhiên,"đối với mỗi một cử tri “công nhân cổ xanh” mà ông Trump giành được, ông ấy sẽ đánh mất hai cử tri tự do và ôn hòa của Đảng Cộng hòa ở các vùng như ngoại ô Cleveland, ngoại ô Columbus, ngoại ô Cincinnati, ngoại ô Philadelphia, ngoại ô Pittsburgh… và nhiều khu vực tương tự”, ông Rendell nói.

Làm sâu thêm sự “xúc phạm”

Ông Trump đã bày tỏ hàng loạt ý kiến “quá khích” về nữ giới khi xuất hiện thường xuyên trên các chương trình truyền hình hay là một ngôi sao của báo lá cải, điều này có thể giúp bà Clinton thu hút được sự chú ý của các cử tri nữ trẻ và  phụ nữ ở khu vực ngoại ô, những người vốn mâu thuẫn và không ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Nhiều đồng minh của bà Clinton trước đó đã quan ngại rằng việc cựu Ngoại trưởng Mỹ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ đã không tạo được sự chào đón ở các cử tri nữ trẻ. Và nếu ông Trump tiếp tục thể hiện thái độ không mấy tốt đẹp với phụ nữ, đây sẽ là một cơ hội cho bà Clinton.

Sau khi nhận “những lời không hay” từ tỷ phú Trump, bà Fiorina đã có một tuần tốt nhất trong chiến dịch tranh cử ngắn ngủi của mình khi thu hút được sự ủng hộ của các cử tri nữ.Và bà Clinton đã từng được hưởng lợi trong suốt sự nghiệp chính trị khi các đối thủ nam đã có một số hành động “bắt nạt” bà.

Xung đột về phong cách

Một vấn đề rõ ràng mà tất cả các nhà nghiên cứu bầu cử Mỹ đều phải công nhận: ông Trump và bà Clinton là hai chính trị gia đối cực. Tác phong trực tiếp và hành động bản năng của ông Trump sẽ là thách thức đối với cựu Ngoại trưởng Mỹ, người luôn thể hiện quan điểm bằng các nội dung cụ thể, bao gồm bản kế hoạch 12 điểm.

Ông Clinton cho răng ông Trump là một hình mẫu lí tưởng trong thời đại “Bầu cử trên Instagram”, khi các cử tri muốn các giải pháp “dễ xơi” ( như xây dựng một bức tường hay cấm người Hồi giáo), điều này sẽ làm phức tạp thêm vấn đề.

Bà Clinton thì ngược lại, luôn có kế hoạch và ổn định khi đưa ra những nhận định trong các cuộc tranh luận.

Srất khó khăn cho bà Clinton để tập trung vào các chính sách và giữ hình ảnh trung lập khi đối thủ của bà và chiến dịch của bà đang rơi vào một vòng xoáy khốc liệt.

“Hi vọng và thay đổi, không hơn”, khẩu hiệu cho chiến dịch trên đã được David Plouffe- người từng là quản lý chiến dịch tranh cử của ông Obama năm 2008 đưa ra.

An Bình (Theo NY Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm