Bầu cử Anh và tương lai quan hệ Anh- EU
Thứ Bảy, ngày 09/05/2015 - 16:01

(Toquoc)- Tư cách thành viên EU của Anh được đặt lên bàn cân khi chiến thắng nghiêng về đảng Bảo thủ của Thủ tướng Cameron.

Thăm dò cập nhật trên Kênh truyền hình BBC trước 12h 8/5 (giờ Việt Nam) cho thấy Đảng Bảo thủ của ông David Cameron có khả năng giành 325 ghế.

Số ghế này vừa đủ cho một chiến thắng đa số tại Hạ viện 650 ghế (xét trên thực tế đảng Sinn Fein của Bắc Ireland không có ghế tại Hạ viện) để giành quyền thành lập chính phủ mới và ông Cameron, hiện đang là lãnh đạo Đảng Bảo thủ có thế tiếp tục làm Thủ tướng.

Theo kết quả trực tiếp trên báo Guardian (Anh), đến 17h ngày 8/5, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron đã giành được 323 ghế, trong khi Công đảng của Thủ lĩnh Ed Miliband được 228 ghế, Đảng Dân tộc Scotland (SNP) giành được 56 ghế, Đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) được 8 ghế, Đảng Độc lập Anh (UKIP) được 1 ghế.

Ông Cameron đã nhấn mạnh đây là một kết quả vững chắc cho Đảng Bảo thủ và chứng tỏ kế hoạch tích cực của đảng này đã được đền đáp xứng đáng. Thủ tướng Cameron còn bày tỏ hy vọng thành lập một chính phủ mới trong những ngày tới sau khi Đảng Bảo thủ đang tận hưởng cái mà ông miêu tả là một “đêm sôi động”.

Bầu cử Anh và tương lai quan hệ Anh- EU - ảnh 1
Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Cameron đã giành chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử cam go

Nan đề trong nội bộ chính trường Anh

Bên cạnh các vấn đề nội bộ như công ăn việc làm, an sinh xã hội thì việc Anh nên ở lại hay rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục là một nan đề trong chương trình nghị sự của chính phủ mới.

Trong suốt quá trình tranh cử, ông Cameron luôn nhắc lại cam kết của mình rằng nếu tái cử chức Thủ tướng Anh, ông sẽ cho tổ chức trưng cầu dân ý vào cuối năm 2017 về việc rút nước Anh ra khỏi EU. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích chính trị Anh, Thủ tướng David Cameron “không phản đối, cũng không ủng hộ” việc nước Anh rời khỏi EU. Việc tổ chức trưng cầu dân ý là một con bài tranh cử để thu hút một lượng cử tri vốn ủng hộ đảng UKIP, là đảng quyết liệt đòi rút nước Anh khỏi EU và củng cố nội bộ đảng Bảo thủ bởi trong đảng này, có những phe phái bài châu Âu.

Đồng thời, ông Cameron cũng có thể gây sức ép với châu Âu nhằm đạt được những chính sách ngoại lệ cho nước Anh, như về sự bất khả xâm phạm của London trên thị trường tài chính hay về việc hạn chế người nhập cư từ các nước thành viên EU thuộc khối Đông Âu cũ…

Nhưng trước sức ép từ nội bộ Đảng Bảo thủ, UKIP hay lời hứa với công chúng Anh, trong ngắn hạn, việc tổ chức trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh vào năm 2017 hay tại một thời điểm nào đó dường như là điều phải xảy ra.

Trong trường hợp ông Cameron tiếp tục được bầu làm Thủ tướng và muốn giữ lại tư cách thành viên EU của Anh, vấn đề chính mà ông phải đối mặt là đưa ra chương trình nghị sự được các đồng minh của Anh trong EU chấp nhận, trong khi đảm bảo được quyền lợi của nước Anh và thuyết phục đủ số nghị sỹ (không thuộc đảng Bảo thủ) ủng hộ chương trình này.

Một số đồng minh của Anh đã cho thấy khả năng thỏa thuận về yêu cầu bãi bỏ nguyên tắc tự do đi lại để hạn chế người nhập cư. Thách thức còn lại đối với ông Cameron sẽ là liệu các nghị sỹ Anh có chấp nhận thỏa thuận này hay không.

Nếu chính phủ do đảng Bảo thủ lãnh đạo muốn Anh rời EU và có sự vận động tích cực thì số cử tri ủng hộ việc Anh rời khỏi EU có thể sẽ gia tăng. Với bối cảnh chính trị ở Anh hiện nay và trong tương lai, khi nhiều đảng phái đều có sức ảnh hưởng thì khó có thể dự đoán về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý này. Và vấn đề chính tác động đến ý kiến của người dân chỉ là nội dung mà các bên đưa ra để tranh luận với nhau, đi hay ở lại EU sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho dân Anh.

Sự mất mát của EU

Thắng lợi của đảng Bảo thủ và của ông David Cameron, rõ ràng không phải là kết quả mà nhiều nhà lãnh đạo châu Âu mong muốn. Đối với EU, Anh là một thành viên khó tính, không dùng đồng euro, đồng tiền chung của EU, để làm tiền tệ của nước này và có nhiều bất đồng với cách điều hành, quản lí của EU trong nhiều vấn đề.  

Các nước thành viên EU đang lo ngại về cuộc trưng cầu dân ý tại Anh, quốc gia được nhiều nước xem là một phần trung tâm của EU. Theo nhận định của ông Guntram B. Wolff, giám đốc Viện nghiên cứu Bruegel ở Bỉ. “Các nước EU đánh giá việc Anh rút khỏi EU sẽ là một sự mất mát về kinh tế, chính trị và địa chính trị”, ông Wolff cho hay.

EU sẽ mất người đề xuất tự do kinh tế lớn nhất, cũng như sức mạnh quân sự lớn nhất, sức ảnh hưởng của EU trên trường thế giới sẽ giảm sút. Anh là nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới với lực lượng vũ trang gồm 205.000 quân, xếp thứ hai trong EU về quân số trong khi Hải quân Anh xếp thứ 5 trên thế giới, sở hữu 98 tàu chiến các loại.

Không có Anh, Đức, chủ nợ lớn nhất của các con nợ chính phủ trong khu vực với quan điểm cứng rắn trong giải quyết các vấn đề của khối sẽ gia tăng ảnh hưởng và tiếng nói trong toàn EU.

Đồng thời, cán cân quyền lực trong nội bộ EU cũng sẽ thay đổi. Việc Anh rút khỏi EU có khả năng khuyến khích các đảng chính trị của các nước thành viên quay lưng lại với EU, theo The New York Times.

Hy Lạp đang trong tình trạng bấp bênh trước bờ vực vỡ nợ, châm ngòi làn sóng tranh luận liệu nước này sẽ thoát nguy cơ vỡ nợ nếu rút khỏi Eurozone (Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu).

Ở Pháp, Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia cũng muốn thoát khỏi Eurozone, và nhiều đảng chính trị chống EU được hình thành ở vài nước thành viên EU như Hà Lan, thành viên năng động, tích cực nhất của EU kể từ lúc mới thành lập. Thậm chí Đức cũng có đảng bảo thủ Alternative für Deutschland mới lập năm 2013 đang dần lớn mạnh, nhận được nhiều sự ủng hộ vì đảng này phản đối dùng đồng euro.

Sau cuộc bầu cử này tại nước Anh, quan hệ giữa Brussels và London dù kết quả cuộc trưng cầu dân ý có ra sao, chắc chắn sẽ tiếp tục phức tạp.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm