Bầu cử Mỹ 2016: Khốc liệt và khó dự đoán
Thứ Ba, ngày 03/11/2015 - 05:57

(Toquoc)- Còn đúng một năm là tới cuộc bầu cử chính thức nước Mỹ, cuộc cạnh tranh trong nội bộ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ngày càng gay gắt.

Đảng Cộng hòa: Lính mới “dẫn đầu”

Cho đến nay, trái với một số phân tích như “hiện tượng nhất thời”, 2 người “ngoài cuộc” (chưa từng giữ bất kỳ một cương vị nào trong hệ thống chính trị của đảng Cộng hòa nói riêng và nước Mỹ nói chung), tỉ phú Donald Trump và bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson luôn nhận được sự ủng hộ cao vượt trội so với các đối thủ khác.

Bầu cử Mỹ 2016: Khốc liệt và khó dự đoán - ảnh 1
Cuộc tranh luận trực tiếp thứ 3 trên truyền hình của các ứng cử viên đảng Cộng hòa ngày 28/10 được đánh giá là bắt đầu một giai đoạn mới khi các ứng cử viên trực tiếp “khẩu chiến” và vạch ra những điểm yếu của đối phương

Kết quả thăm dò chung của AP/GfK công bố ngày 25/10 cho biết trong số hơn 1.000 cử tri của đảng Cộng hòa trên cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm hiện tại có 70% dự báo chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 sẽ nghiêng về ông Donald Trump trong khi 60% ý kiến lựa chọn Ben Carson nếu họ được chọn là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Trong một chiều hướng báo hiệu tính chất gay cấn của cuộc cạnh tranh làm người đại diện cho “những chú voi” (Đảng Cộng hòa), kết quả thăm dò ngày 27/10 chung của CBS News/New York Times cho biết trong số gần 1.300 cử tri của Đảng Cộng hòa trên phạm vi cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm hiện nay có 26% cam kết ủng hộ ông Ben Carson so với 22% hậu thuẫn cho ông Donald Trump.

Có thể thấy, một nguyên nhân quan trọng của việc ông Trump và Carson nhận được nhiều ý kiến ủng hộ là vì đã khai thác được sự bất mãn của cử tri đối với thiết chế chính trị truyền thống của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, các chiến lược gia bầu cử cho biết khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và việc lựa chọn ứng cử viên của đảng Cộng hòa là hoàn toàn khác nhau. Lực lượng cử tri bảo thủ nhất của đảng Cộng hòa, chủ yếu gồm những người nhiều tuổi và nhóm cử tri được coi là "trắng hơn" so với các nhóm cử tri da trắng khác, là những nhóm có vai trò và ảnh hưởng đặc biệt tác động việc lựa chọn ứng cử viên. Còn bộ phận có vai trò quan trọng hơn trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn tổng thống lại là các nhóm cử tri độc lập, ôn hòa và sắc tộc ít người.

Dù hai “hắc mã” Trump và Carson đang giành được sự ủng hộ cao hơn trong giai đoạn vận động tranh cử, thậm chí cả trong giai đoạn bầu cử sơ bộ sắp tới nhưng sẽ khó có khả năng đạt thứ hạng cao trong cuộc tổng tuyển cử do trước đó ông Trump từng phát biểu coi hàng triệu người nhập cư Mexico là "tội phạm", thề sẽ trục xuất họ nếu lên làm tổng thống còn ông Carson lại cho rằng nước Mỹ không cho phép bầu một người Hồi giáo lên làm tổng thống.

“Người trong cuộc” bắt đầu tỏa sáng

Bất ngờ trong tối 28/10, hai Thượng nghị sỹ Marco Rubio và Ted Cruz đã tỏa sáng và nhận được sự đánh giá tích cực từ giới quan sát và phương tiện truyền thông trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 3 trên truyền hình của các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Sự kiện này có sự tham gia của 10 ứng cử viên đảng Cộng hòa, được đánh giá là bắt đầu một giai đoạn mới khi các ứng cử viên trực tiếp “khẩu chiến” và vạch ra những điểm yếu của đối phương trong những vấn đề đối nội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân Mỹ.

Khi bị chất vấn về tình trạng tài chính thời sinh viên, nghị sĩ đảng Cộng hòa tới từ bang Florida, Marco Rubio đã biến câu trả lời thành đề tài nhấn mạnh tới nỗi lo của các cử tri trước tình hình tài chính và kinh tế Mỹ. Còn ứng viên Ted Cruz đã bỏ qua một câu hỏi về giới hạn nợ để chỉ trích những người điều phối cuộc tranh luận của đài CNBC, những người đặt câu hỏi cho các ứng viên.

Ông cho biết: “Đây không phải là một trận đấu trong lồng. Sao không nói về các vấn đề lớn hơn? Các câu hỏi đã được đưa ra cho đến nay trong cuộc tranh luận minh chứng cho lý do tại sao người dân Mỹ không tin tưởng vào phương tiện truyền thông”.

Không chỉ trở thành tâm điểm trong sự kiện trên, hai ứng cử viên tổng thống tiềm tàng Ted Cruz và Marco Rubio đã nổi lên trở thành những đối thủ thách thức lớn nhất đối với hai người dẫn đầu là Donald Trump và Ben Carson.

Trước đó cùng ngày, 4 ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn của đảng Cộng hòa đã bước vào một cuộc tranh luận khác. Theo nhận định của giới phân tích, chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên Cộng hòa sẽ bước sang một giai đoạn mới sau cuộc tranh luận thứ ba này và nhiều khả năng cuộc đua sẽ “tách tốp.”

Cuộc đua song mã trong nội bộ Đảng Dân chủ

Ngày 23/10, cựu Thống đốc bang Rohde Island ông Lincoln Chafee đã trở thành ứng viên thứ hai của Đảng Dân chủ sau cựu Thượng nghị sĩ Jim Webb tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua trở thành đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong bối cảnh Phó Tổng thống Joe Biden cũng tuyên bố không ra tranh cử tổng thống, nội bộ Đảng Dân chủ sẽ tập trung chú ý vào cuộc đua “song mã” giữa bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders.

“Con đường phía trước của bà Clinton giờ đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều”, chiến lược gia của Đảng Dân chủ Bud Jackson nhận định: “Rất nhiều cuộc điều tra cho thấy, việc ông Biden không ra tranh cử chỉ đem lại lợi ích cho bà Clinton”. Theo các cuộc thăm dò trong các tháng gần đây của Đại học Quinnipiac, phần lớn cử tri đảng Dân chủ nhìn nhận bà Hillary có các phẩm chất lãnh đạo mạnh mẽ hơn, nhưng ông Biden nhận được sự ủng hộ gấp đôi bà Hillary về tính cách chân thật và đáng tin cậy.

Sau cuộc tranh luận nội bộ đầu tiên giữa các ứng viên của Đảng Dân chủ, kết quả cuộc thăm dò dư luận do CNN/ORC tiến hành trên toàn nước Mỹ công bố ngày 19/10 cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Clinton vẫn duy trì ở 45%, mức cao nhất theo sau bởi Thượng nghị sỹ Bernie Sanders với tỷ lệ ủng hộ 29%.

Theo kết quả nghiên cứu công bố tháng 4 năm nay của Trung tâm nghiên cứu Pew, hiện tại còn một số lượng lớn người Mỹ coi mình là người độc lập hơn là người của đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ, (tính đến năm 2014, số cử tri độc lập chiếm 39% so với 23% số người của đảng Cộng hòa và 32% ủng hộ đảng Dân chủ). Điều này kết hợp với sự phức tạp trong tiến trình tìm ra người đại diện của mỗi đảng thì việc Đảng nào hay cá nhân nào có thể thành công giành được chiếc ghế Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm tới còn tiềm ẩn nhiều diễn biến bất ngờ.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm