Bầu cử Mỹ 2016: Sôi động và kịch tính
Thứ Năm, ngày 25/02/2016 - 05:44

(Tổ Quốc)- Các ứng viên của hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ tiếp tục cuộc đấu loại sít sao.

 

Trong tháng hai này đã diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ dưới hình thức tổ chức bỏ phiếu và họp kín tại 4 bang có vai trò định hình cuộc bầu cử cuối cùng là Iowa (1/2), New Hampshire (9/2), Nevada (20/2 và 23/2) và South Carolina (20/2 và 27/2).

Trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016, bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) đầu tiên sẽ được diễn ra tại Iowa, còn tại New Hampshire là cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín (primary) đầu tiên. Dù có số phiếu đại cử tri không lớn, nhưng đây luôn là hai bang quan trọng, có truyền thống định hướng xu hướng bỏ phiếu của cử tri đối với các ứng cử viên tổng thống.

Đối với Đảng Cộng hòa, cuộc chiến tại Nevada được cho là cuộc thể nghiệm đầu tiên khu vực miền Tây nước Mỹ dù chỉ có 30 đại biểu của bang - hơn 1% tổng số phiếu - tham dự hội nghị của đảng này vào tháng 7 tới để chỉ định ứng cử viên.

Và với lượng cử tri nói tiếng Tây Ban Nha chiếm tới 27,8% và phần lớn đều được cho là nghiêng về phía đảng Dân chủ thì đây cũng là một bang “có tính quyết định” đối với đảng này. Tính đến nay, đây là nhóm cử tri lớn nhất tại hội nghị chỉ định ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Bầu cử Mỹ 2016: Sôi động và kịch tính - ảnh 1
Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng vượt trội trong 3/4 cuộc bầu cử sơ bộ trong tháng 2

Tỷ phú Trump – ngôi sao mới nổi

Đảng Cộng hòa đã từng khiến dư luận chấn động khi số ứng viên tham gia tranh cử tổng thống Mỹ đạt mức cao kỉ lục với 17 người. Cho đến nay, sau kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ đã diễn ra, đội ngũ đấu thủ trong Đảng Cộng hòa hiện chỉ còn 5 ứng viên: tỷ phú Donald Trump, hai Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio, bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson và Thống đốc bang Ohio John Kasich.

Trước đó, trong cuộc đấu mở màn năm bầu cử Mỹ 2016 tại Iowa, ông Ted Cruz đã bất ngờ giành chiến thắng với 28% số phiếu ủng hộ còn tỷ phú Donald Trump chỉ giành được 24% số phiếu.

Tuy nhiên, trong các trận tranh tài sau đó, tỷ phú Trump luôn giữ vững vị trí dẫn đầu, tại bang New Hampshire với 35,34% số phiếu ủng hộ, tại South Carolina với khoảng 33% số phiếu và chiến thắng mới nhất tại Nevada ngày 24/2 với tỉ lệ ủng hộ là 45.9% (trên tỉ lệ kiểm phiếu 94%, theo Fox News).

Cuộc đua gay cấn giữa “song mã”

Trong khi tương quan lực lượng giữa các đấu thủ của Đảng Cộng hòa có vẻ khá rõ ràng thì sau khi 4 ứng viên đã lần lượt rút lui, hai ứng viên sáng giá nhất của Đảng Dân Chủ, bà Clinton và Thượng nghị sĩ bang Vermont, Bernie Sander luôn thể hiện sự “ngang tài ngang sức”.

Tính đến nay, bà Hillary đã giành được hai chiến thắng khá sít sao trước ông Sander tại bang Iowa và Nevada với tỉ lệ ủng hộ lần lượt là 50% và 52.4% (so với Thượng nghị sĩ bang Vermont là 49% và 47.5%).

Nhưng tại New Hamsphire, với 60,40% số phiếu ủng hộ, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders đã có một chiến thắng áp đảo trước cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người nhận được 37,95% số phiếu.

Hứa hẹn nhiều kịch tính

Những kết quả nhận được từ các cuộc bầu cử trên được cho là nền tảng quan trọng để các ứng viên của 2 đảng bước vào ngày Siêu thứ 3 (1/3), khởi động việc tổ chức bỏ phiếu tại 14 bang và vùng lãnh thổ American Samoa. Đây được coi là ngày bầu cử quan trọng bởi sau ngày này, các ứng viên cảm thấy mình “không được tín nhiệm” thường phải rút lui để cuộc đua tập trung vào những người sáng giá nhất.

Các cuộc bầu cử sơ bộ tại 14 khu vực này sẽ diễn ra cho đến tháng 6 tới để chuẩn bị cho Đại hội đảng của cả 2 Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ vào tháng 7, trong đó lựa chọn ra ứng viên duy nhất đại diện cho đảng mình cũng như xây dựng liên minh tranh cử.

Kết quả lựa chọn ứng viên của mỗi đảng vẫn còn rất khó đoán do cả hai Đại hội đảng đều có các siêu đại biểu có thể bỏ phiếu cho bất kì ứng viên nào. Về phía Đảng Cộng hòa, 278 siêu đại biểu của Đảng này gần như đều phản đối chiến dịch tranh cử của tỷ phý Donald Trump, dù ông này hiện đang thể hiện một ưu thế tách biệt.

Về phía Đảng Dân chủ, ông Bernie Sanders không nhận được nhiều sự ủng hộ trong khi chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã nhận được sự cam kết của 500 siêu đại biểu.

Còn quá sớm để dự đoán ai sẽ trở thành người chèo lái nước Mỹ trong 5 năm tới khi cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ chỉ vừa mới bắt đầu. Chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông là quan trọng nhưng chỉ ứng viên nào nhận được quá bán số phiếu từ cử tri đoàn (535 thành viên trong quốc hội và 3 đại diện từ Washington D.C) mới có thể trở thành tổng thống Mỹ.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm