Bầu cử Mỹ: Chia rẽ và quyết liệt
Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 - 13:31

(Tổ Quốc)- Cuộc chiến giữa các ứng viên tiềm năng đang rất gay cấn trong bối cảnh nội bộ hai đảng đều có sự bất ổn.

Tuần vừa qua, sự bất đồng về các quy tắc bầu cử của Đảng Dân chủ đã dẫn đến các phản ứng “cuồng nhiệt” của những người ủng hộ ông Bernie Sanders tại Hội nghị của Đảng này tại Nevada.

Đảng Dân chủ chia rẽ

Cử tri của ông Sanders đã ném ghế, làm gián đoạn hội nghị và đe dọa nữ chủ tịch Đảng. Một số cử tri của ông Sander thậm chí còn tuyên bố sẽ can thiệp vào hội nghị toàn Đảng Dân chủ ở Philadelphia vào tháng 7 tới bằng những cuộc biểu tình bất bạo động và sẽ không tuân theo một hệ thống đề cử mà họ cho rằng đã đối xử với ông Sanders không công bằng.

Còn ông Sanders đã bác bỏ sức ép để kiềm chế người ủng hộ. Trong một tuyên bố sau đó lên án tình trạng bạo lực, ông Sanders cũng cáo buộc các lãnh đạo đảng Dân chủ ở bang Nevada đã sử dụng "quyền lực của mình để ngăn chặn một quá trình bầu cử công bằng và minh bạch đươc xảy ra."

"Bernie là một nhà lãnh đạo và ông ấy cần phải lên án bạo lực mà không phải bằng cách mập mờ hay cố gắng để làm chệch hướng sự chú ý và đổ lỗi cho người khác ... trốn trách trách nhiệm không phải là người lãnh đạo," Thượng nghị sĩ Tim Kaine của Virginia nói với Manu Raju của CNN.

Thượng nghị sĩ Barbara Boxer của California cho biết đã tiếp cận ông Sanders và nhấn mạnh về cần thiết phải đoàn kết. "Tôi đã có một vài cuộc gọi đến Bernie," bà Boxer nói. "Ông ấy là bạn của tôi trong rất nhiều, nhiều, nhiều năm qua, và tôi hy vọng rằng Bernie sẽ là một nhà lãnh đạo và đảm bảo rằng tất cả mọi người hiểu được điều gì đang bị đe dọa. Đó chính là tương lai của đất nước chúng ta. "

Căng thẳng trong Đảng Dân chủ ngày càng gia tăng và sự quyết liệt của những người ủng hộ ông Sanders có thể sẽ gây khó khăn cho nỗ lực đoàn kết chống lại Đảng Cộng hòa.

Hiện nay, ứng viên dẫn đầu của Đảng Dân chủ, Hillary Clinton đang nỗ lực kêu gọi sự đoàn kết, trong khi tránh làm cử tri của ông Sanders tức giận bằng việc kêu gọi ông từ bỏ cuộc đua.

Ngày 18/5 vừa qua, bà Hillary Clinton không loại trừ rằng sẽ lựa chọn ông Bernie Sanders để trở thành Phó Tổng thống nếu đây là một sự lựa chọn cần thiết để đoàn kết nội bộ đảng.  Và Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết có ít nhất một điều đã gắn kết hai ứng cử viên lại. "Điều mang chúng tôi xích lại nhau là Donald Trump," bà nói.

Giới chuyên gia dự đoán, do chênh lệch khá lớn về số đại biểu hiện nay nên bà Clinton gần như sẽ trở thành ứng viên đại diện cho Đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ 2016. Tuy nhiên, đây chắc chắn sẽ là một chiến thắng khó khăn trước ông Sanders và việc tìm kiếm sự ủng hộ từ những cử tri của ông Sanders trong cuộc tổng tuyển cử cũng là một thách thức lớn.

Đảng Cộng hòa: Lựa chọn khó khăn?

Hiện tại ông Trump đang là ứng viên duy nhất của Đảng Cộng hòa (GOP) tranh cử để giành vị trí ứng viên đại diện cho GOP trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới.

Hiện tại, đại đa số các cử tri đảng Cộng hòa nói rằng các nhà lãnh đạo của GOP nên ủng hộ ông Donald J. Trump, theo cuộc thăm dò mới nhất của New York Times / CBS News.  Cứ 8/10  cử tri đảng Cộng hòa nói rằng các nhà lãnh đạo của họ nên ủng hộ ông Trump dù có sự bất đồng về những vấn đề quan trọng. "Lý do tôi ủng hộ ông ấy (Trump) là do sự lựa chọn thay thế sẽ ít được ưa chuộng hơn", Delores Stockett, 76 tuổi, một giáo viên về hưu từ Osceola, Arkansas cho biết. "Và tôi nghĩ rằng các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa nên ủng hộ ông ấy với cùng lý do như tôi."

Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan vẫn đang tiếp tục cân nhắc về việc có nên ủng hộ ông Trump hay không, trong khi các thành viên khác của Đảng Cộng hòa đang tích cực tìm kiếm một ứng cử viên của bên thứ ba như một sự thay thế.

Hiện tại, GOP đang phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn: ủng hộ Donald Trump – đồng nghĩa với việc khẳng định những giá trị chính trị truyền thống của Đảng Cộng hòa đã không còn thích hợp hay không ủng hộ Donald Trump và tìm kiếm ứng viên khác – lựa chọn này có thể sẽ mang lại nguy cơ thất bại của GOP trong cuộc tổng tuyển cử khi phải cạnh tranh với bà Clinton của Đảng Dân chủ.

Trong suốt một thập kỷ, các cử tri Đảng Cộng hòa truyền đi tín hiệu rằng họ muốn sự chăm sóc sức khỏe, cắt giảm nhập cư và ít chiến tranh hơn. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo GOP đã lí giải rằng cử tri muốn cắt giảm hệ thống chăm sóc sức khỏe, tăng cường nhập cư và tăng cường chiến tranh. Và chính những thay đổi của ông Trump về các vấn đề này đã giúp ông Trump nhận được sự ủng hộ đông đảo của cử tri Đảng Cộng hòa. Và dù muốn hay không, GOP cũng dần phải nhận ra điều này và sẽ có hành động thích hợp để mang lại lợi ích tốt nhất cho đảng.

Tranh tài quyết liệt giữa hai đảng

Trong thời gian gần đây, ông Trump và bà Clinton liên tục có những phát ngôn mạnh mẽ để chỉ trích nhau. Khi các cuộc bầu cử sơ bộ dần đi đến hồi kết thì cuộc tranh đua giữa hai ứng viên này ngày càng trở nên rõ rệt hơn.

Bầu cử Mỹ: Chia rẽ và quyết liệt - ảnh 1
Ông Trump (ứng viên còn lại duy nhất của GOP) và bà Clinton đang tiến sát tới việc giành được số đại biểu cần thiết để trở thành người đại diện cho mỗi đảng tranh cử chiếc ghế Tổng thống Mỹ 2016. (Nguồn: New York Times)

Gần đây nhất, phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh CNN ngày 19/5, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton nhấn mạnh: “Mối đe dọa của ông Donald Trump đối với nước Mỹ, đối với nền dân chủ và nền kinh tế của chúng ta là rất lớn”.

“Tôi biết, vị trí này [Tổng thống Mỹ] khó khăn đến như thế nào. Tôi hiểu rằng, chúng ta cần một người cứng rắn, mạnh mẽ và thông minh để ngồi vào vị trí đó. Tôi đã đi đến kết luận rằng, ông ấy không xứng đáng làm Tổng thống Mỹ”, bà Clinton tuyên bố.

Dù ông Trump chưa có phản hồi chính thức về những lời chỉ trích của bà Clinton nhưng cố vấn cao cấp của ông, ông Stephen Miller cảnh báo, ông Trump sẽ “cho bà Clinton thấy sức nóng của mình” trong thời gian diễn ra cuộc cạnh tranh giữa 2 bên.

Kết quả thăm dò chung của trang mạng theo dõi bầu cử uy tín Realclearpolitics cuối tuần qua về cuộc đối đầu Hillary-Trump vào tháng 11 tới cho thấy ứng cử viên Dân chủ nhận được hơn 47% số phiếu ủng hộ, còn đối thủ Cộng hòa giành được gần 42% số phiếu.

Có thể thấy đây là một sự chênh lệch không lớn và hai ứng viên này đều có cơ hội gần ngang nhau để trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm