Bầu cử Mỹ: Trump 'đổi giọng'
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 16:13

(Tổ Quốc) - Đang đến gần vị trí đại diện cho GOP, Trump “đổi giọng” và thể hiện rõ chính sách đối ngoại biệt lập.

>>Donal Trump– ông vua không ngai... Tiết lộ của một quản gia lâu năm

Tỷ phú Trump đã tuyên bố cách tiếp cận không can thiệp chủ động vào quan hệ quốc tế, nghi ngờ về sự cần thiết của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và bày tỏ hoài nghi về sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á.

Bầu cử Mỹ: Trump 'đổi giọng' - ảnh 1
Trump đã có bài phát biểu đáng ngạc nhiên trước Ủy ban quan hệ Mỹ - Israel (AIPAC). (Nguồn: AFP/Getty Images)

Chuyển giọng tại AIPAC

Đặc biệt, vào tối ngày 21/3, ông Trump đã có một bài phát biểu trước Ủy ban quan hệ Mỹ - Israel (AIPAC), trong đó đặc biệt nhấn mạnh sự sát cánh của nhà tỷ phú này với Israel và sẽ áp dụng biện pháp cứng rắn đối với đàm phán hòa bình của người Palestine. Ứng viên này tuyên bố về chính sách hậu thuẫn đối với nhà nước Do Thái và rằng không một ứng viên nào sẽ đấu tranh mạnh mẽ cho Israel hơn ông.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, ông Trump cho rằng ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của ông sẽ là loại bỏ thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) và Iran đã đạt được hồi tháng 7 năm ngoái. Theo nhà tỷ phú, đây là một thỏa thuận "tai hại và tồi tệ" đối với người dân Mỹ, Israel và toàn khu vực Trung Đông.

Trước đó, ông Trump không hề được chào đón tại AIPAC với những tuyên bố kỳ thị người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ. Tuy nhiên, những phát ngôn về vấn đề hạt nhân trên có thể làm hài lòng nhiều nhân vật ủng hộ Israel và tìm kiếm được sự ủng hộ của các cử tri Do Thái.

Đây cũng là lần đầu tiên, ông Trump đọc một bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn trên máy phóng đại chữ - thiết bị mà trước đó nhà tỷ phú đã chế giễu các ứng viên khác vì sử dụng nó. Động thái này cũng thể hiện sự “ôn hòa hơn” – điều mà ông Trump đang nỗ lực để thuyết phục các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa rằng nhà tỷ phú này có kiến thức và khí chất để trở thành tổng thống.

Lo ngại về đội ngũ cố vấn

Trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post ngày 21/3, tỷ phú Trump lần đầu tiên đã tiết lộ danh sách nhóm cố vấn về chính sách đối ngoại của ông gồm cựu Trung tướng quân đội Keith Kellogg, chuyên gia năng lượng Carter Page, chuyên gia nghiên cứu George Papadopoulos tại Viện Hudson, chuyên gia về khủng bố Walid Phares và luật sư về năng lượng quốc tế Joseph E. Schmitz.

Sau khi những cái tên này được công bố, dư luận đã ngay lập tức tìm hiểu và thấy rằng họ không mấy nổi bật trong lĩnh vực đối ngoại. Điều này là khó tránh khỏi khi trước đó, 120 chuyên gia an ninh quốc gia của đảng Cộng hòa (GOP), vốn phục vụ trong chính quyền của các vị cựu tổng thống, đã đồng loạt ký vào một bức thư khẳng định sẽ không hỗ trợ ông Trump.

Peter D. Feaver, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Duke cho biết, ông chỉ biết đến 2/5 thành viên trên là ông Phares và ông Schmitz, từng phục vụ tại Bộ Quốc phòng trong chính quyền của ông Bush. Một điều đặc biệt là, trước đó ông Trump từng tuyên bố chống lại chiến tranh, và cáo buộc cựu Tổng thống Bush đã nói dối công chúng về sự hiện diện của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Iraq.

Hiện tại, với một đội ngũ cố vấn ít danh tiếng, các chuyên gia chính sách đối ngoại hàng đầu ngày càng lo ngại về tầm nhìn của ông Trump đối với vai trò của Mỹ trên thế giới.

Chủ trương không can dự

Trong cuộc gặp với ban biên tập của tờ The Washington Post, ông Trump cũng tuyên bố về một sự can dự “mờ nhạt” trên thế giới của Mỹ. Bất chấp tình trạng bất ổn tại Trung Đông và nhiều khu vực khác, theo ông Trump, Mỹ cần tập trung vào công việc nội bộ và định hướng nguồn lực của mình vào việc tái thiết cơ sở hạ tầng “đang đổ nát” của đất nước.

Dù vẫn là một thành viên của NATO nhưng, theo ông Trump, sự tham gia của Mỹ trong NATO có thể bị thu hẹp một cách đáng kể trong những năm tới. Điều này sẽ phá vỡ chính sách nhất quán gần 7 thập kỉ của Washington là sự tham gia tích cực trong NATO. “Chúng ta chắc chắn sẽ không hỗ trợ điều đó thêm nữa… chúng ta đang bảo vệ châu Âu cùng với NATO, nhưng chúng ta đang tiêu tốn quá nhiều tiền”.

Về sự can thiệp của Nga tại Ukraine, ứng viên này cho rằng các đồng minh của Mỹ đã “không làm bất cứ điều gì”. Theo nhà tỷ phú, “Ukraine là một đất nước ảnh hưởng đến chúng ta ít hơn nhiều so với các nước khác trong NATO. Vậy tại sao chúng ta phải đi đầu trong tất cả mọi động thái. Họ (các nước châu Âu) không làm gì cả… Tại sao Đức không dẫn đầu NATO để giải quyết vấn đề Ukraine?…Tại sao chúng ta luôn là người lãnh đạo, có thể trong tương lai là chiến tranh thế giới thứ 3 với Nga.”

Cắt giảm giúp đỡ cho đồng minh

Ông Trump cũng có quan điểm tương tự khi đề cập đến sự hiện diện của Mỹ ở Thái Bình Dương. Ông đặt câu hỏi về giá trị của các khoản đầu tư quân sự khổng lồ ở châu Á và băn khoăn rằng liệu Mỹ vẫn đủ khả năng là một lực lượng gìn giữ hòa bình có hiệu quả trong khu vực.

"Hàn Quốc là một nước giàu, với ngành công nghiệp phát triển, nhưng chúng ta không được hoàn trả xứng đáng cho những gì chúng ta đã làm," Trump nói. "Chúng ta đang liên tục gửi tàu chiến, gửi máy bay tới đó nhưng chỉ được hoàn lại một phần nhỏ của tất cả các chi phí."

Quan điểm này có thể dấy lên sự quan ngại từ phía Hàn Quốc, nơi 28.000 lính Mỹ trú đóng để ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên trong nhiều thập kỷ.

Khi được hỏi về những lợi ích Mỹ nhận được từ sự can dự ở châu Á, Trump trả lời "Theo quan điểm cá nhân, tôi không nghĩ như vậy… Tôi cho rằng, chúng ta đã là một đất nước rất giàu có và quyền lực. Nhưng hiện nay chúng ta là một quốc gia nghèo – một nước mắc nợ”.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm