Biển Đông sẽ làm nóng Shangri La 2016
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 05:58

(Tổ Quốc)- Sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ là một chủ đề quan trọng tại Shangri La năm nay.

Đến hẹn lại lên, diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri La lần thứ 15 sẽ khai mạc tại Singapore ngày 3/6 và kéo dài tới ngày 5/6. Đây là hội nghị an ninh quốc phòng có uy tín nhất châu lục với sự tập trung của các nhà lãnh đạo quân sự từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận về an ninh và chính sách quốc phòng.

Ông Tôn Kiến Quốc (Sun Jianguo), Đô đốc hải quân, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Trung Quốc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter lần thứ 2 sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tham dự sự kiện này, William Choong, chuyên gia phân tích cấp cao của Đối thoại Shangri-La cho biết.

Biển Đông sẽ làm nóng Shangri La 2016 - ảnh 1
Ông Tôn Kiến Quốc và Ông Ash Carter sẽ dẫn đầu hai nước tham dự Shangri La năm nay. (Nguồn:AFP)

Tập trung vào Biển Đông

Bloomberg nhận định, hội nghị năm nay có thể sẽ tập trung mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông ngay trước khi tòa án trọng tài ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với các tuyên bố chủ quyền trái phép của Bắc Kinh đối với Biển Đông. Ông Choong cho biết vấn đề này sẽ "tạo ra nhiều cuộc thảo luận và tranh luận."

Trong thời gian qua, những hành vi của Trung Quốc được cho là nhằm “quân sự hóa” Biển Đông như bồi đắp đảo nhân tạo tại Trường Sa, xây dựng cơ sở quân sự, đưa vũ khí đến khu vực này đã dấy lên nhiều căng thẳng. Trong thời gian qua, Hoa Kỳ và các quốc gia khu vực đã liên tiếp chỉ trích các hành vi này của Trung Quốc, đe dọa đến quyền tự do lưu thông trong khu vực.

Shi Yinhong, một chuyên gia về quan hệ Trung-Mỹ tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nói rằng Trung Quốc cần nhận thấy rõ khả năng sẽ bị "bao vây" bởi Mỹ và các nước châu Á khác tại các phiên đối thoại. Sự chỉ trích sẽ gia tăng so với năm ngoái khi Trung Quốc lúc đó đã tạm dừng bồi đắp các đảo nhân tạo và chưa xây dựng nhiều cơ sở quân sự.

"Năm nay, Trung Quốc đã làm rất nhiều để tăng cường triển khai quân sự ở Biển Đông", ông Shi cho biết.

Lý Kiệt, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh nói với South China Morning Post (SCMP) rằng ông Tôn Kiến Quốc sẽ đến Shangri-la để trình bày quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình rằng: Trung Quốc không gây rắc rối, nhưng sẽ không sợ bất kỳ rắc rối nào.

Lập trường về vụ kiện của Philippines

Theo Reuters, Shangri La năm nay cũng sẽ thể hiện sự chia rẽ sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông cũng như về phán quyết sắp tới đối với vụ kiện của Philippines. Trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ cũng tăng cường các hoạt động tuần tra hàng hải trong khu vực, điều khiến Trung Quốc cực lực phản đối. Hành động này của Mỹ nhấn mạnh sự tự do của các tuyến đường biển quốc tế và thực hiện chiến lược xoay trục sang châu Á bằng việc đẩy mạnh xây dựng lòng tin với các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các chuyên gia an ninh hy vọng Hoa Kỳ sẽ cố gắng thuyết phục các nước Đông Nam Á, cũng như các cường quốc khu vực khác như Ấn Độ và Nhật Bản bày tỏ sự ủng hộ công khai đối với bất kỳ phán quyết tích cực nào cho Philippines có thể được tòa trọng tài đưa ra sắp tới.

Trung Quốc, trong khi đó bác bỏ thẩm quyền của tòa án trọng tài quốc tế, cũng sẽ muốn các quốc gia khu vực không đưa ra lập trường công khai về vụ kiện này để giảm thiểu những chỉ trích từ phương Tây đối với Bắc Kinh.

"Giá trị của vụ án này là những tổn hại dài hạn về danh tiếng lâu dài và áp lực ... vào Trung Quốc. Điều này chỉ có hiệu quả nếu bạn có một liên minh lớn có thể lưu giữ những giá trị đó trước công chúng," ông Gregory Poling, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc CSIS cho biết.

Trong số các đại biểu tham dự, nhiều sự chú ý sẽ tập trung vào lập trường của các nước Đông Nam Á. Nhiều quốc gia khu vực này bất đồng về cách giải quyết tranh chấp Biển Đông của Trung Quốc và gặp nhiều khó khăn để cân bằng lợi ích an ninh với mối quan hệ sâu sắc với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bài phát biểu khai mạc của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tại Đối thoại Shangri La năm nay được coi là một gợi ý về lập trường chiến lược của Thái Lan.

"Chính sách của Thái Lan phản ánh tình trạng khó xử của khu vực", tiến sỹ Tim Huxley, Giám đốc khu vực châu Á thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết.

Chương trình nghị sự của Shangri la năm nay cũng bao gồm sự căng thẳng gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên, mối đe dọa khủng bố tại Đông Nam Á, cũng như an ninh mạng, đã trở thành một chủ đề nóng sau các vụ trộm ngân hàng lớn tại Bangladesh và Ecuador.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm