Brazil chia rẽ sâu sắc
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 11:54

(Tổ Quốc)- Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Brazil đã bỏ phiếu khuyến nghị luận tội Tổng thống Dilma Rousseff.

Phiên họp của Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Brazil, gồm 65 nghị sỹ ngày 11/4 đã tiến hành bỏ phiếu về việc có đưa Tổng thống Rousseff ra xét xử tại một phiên tòa chính trị nhằm phế truất nhà lãnh đạo này hay không.

Với 38 phiếu ủng hộ việc mở phiên tòa và 27 phiếu chống, Ủy ban này đã cho rằng có căn cứ để xét xử bà Rousseff với cáo buộc vi phạm luật ngân sách, thao túng tài chính công nhằm gia tăng sự ủng hộ để được tái đắc cử vào năm 2014. Rousseff đã bác bỏ việc này.

Brazil chia rẽ sâu sắc - ảnh 1
Các thành viên của Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Brazil trong cuộc bỏ phiếu ngày 11/4. (Nguồn:AFP/Getty Images)

Dựa trên kết quả của Ủy ban đặc biệt, Hạ viện sẽ họp phiên toàn thể vào ngày 15/4 để xem xét việc này và sẽ bỏ phiếu vào ngày 17/4. Nếu 2/3 thành viên bỏ phiếu ủng hộ, việc xem xét bãi nhiệm bà Rousseff sẽ được chuyển sang Thượng viện.

Sức ép gia tăng

Tại São Paulo, một trung tâm của làn sóng chống bà Rousseff, cư dân hân hoan bằng cách thổi kèn vuvuzelas và các lái xe bóp còi ô tô sau khi có kết quả bỏ phiếu.Trong khi đó, tại Rio de Janeiro, hàng ngàn người ủng hộ chính phủ tuần hành để ủng hộ bà Rousseff, một số người mang theo biểu ngữ cáo buộc kết quả bỏ phiếu là một cuộc đảo chính.

Trước đó, kết quả bỏ phiếu chống lại Tổng thống Rousseff tại Ủy ban đặc biệt đã được dự kiến. Hoạt động của Ủy ban này đã chịu sự ảnh hưởng lớn từ đối thủ chính trị thuộc phe đối lập, Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, người đã nỗ lực mạnh mẽ để buộc Rousseff phải ra đi. Tuy nhiên, số lượng phiếu nghiêng về phe ông Cunha lớn hơn so với dự kiến. Lực lượng ủng hộ bà Rousseff dự kiến giành được khoảng 31 phiếu – so với con số 27 trong kết quả thực tế. Điều này đã “báo trước điềm gở” cho bà Rousseff  trước thềm cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện  chủ nhật tới.

Sức ép đang gia tăng đối với các thành viên của Hạ viện Brazil để tuyên bố quan điểm ủng hộ hay phản đối xét xử Tổng thống nước này trước ngày 17/4. Đến ngày thứ hai vừa qua, 298 đại biểu ủng hộ việc luận tội, theo tờ báo địa phương O Estado de S. Paulo, một con số tăng lên nhanh chóng trong những ngày gần đây. Trong khi đó, số nghị sĩ có quan điểm trái ngược chỉ tăng nhẹ ở mức 120.

Rối loạn với các cáo buộc

Truyền thông Brazil ngày 11/4 công bố một bản thu âm của người kế nhiệm tiềm năng cho chức vụ Tổng thống ,Phó Tổng thống Michel Temer, đã chuẩn bị một bài phát biểu cho việc nắm quyền lực.

Nếu Thượng viện thông qua phiên tòa xét xử, bà Rousseff sẽ buộc phải rời nhiệm trong vòng 180 ngày sau đó. Ông Temer sẽ trở thành tổng thống lâm thời cho tới thời gian hết nhiệm kì của bà Rousseff. Tuy nhiên, một thẩm phán Tòa án Tối cao vào ngày 05/4 đã phán quyết rằng Quốc hội phải mở phiên tòa xét xử ông Temer với những cáo buộc tương tự bà Rousseff – điều mà ông này cũng đã bác bỏ.

Đảng Phong trào Dân chủ Brazil của ông Temer vừa “chia tay với liên minh cầm quyền và hiện tại ủng hộ việc xét xử bà Rousseff. Một số người ủng hộ bà Rousseff coi bản thu âm của ông Temer là một sự rò rỉ có chủ ý nhằm “lung lay” các nhà lập pháp và làm suy yếu phe ủng hộ tổng thống.

Phát biểu nhằm ủng hộ bà Rousseff tại cuộc họp của Ủy ban đặc biệt ngày 11/4, nghị sỹ José Eduardo Cardozo tuyên bố các cáo buộc tài chính chống lại tổng thống chưa được chứng minh. Ông này cũng đổ lỗi cho Chủ tịch Hạ viện Cunha,thúc đẩy tiến trình xét xử bà Rousseff để đánh lạc hướng dư luận khỏi bê bối hối lộ của riêng mình.

Ông Cunha đã bị buộc tội bỏ túi ít nhất 5 triệu USD tiền hối lộ - một phần của vụ bê bối tham nhũng liên quan đến công ty dầu khí Petrobras -  cáo buộc ông này cũng đã phản bác. Ông Cunha thúc đẩy tiến trình  luận tội tổng thống vào tháng 10/2015 ngay sau khi Đảng Lao động cầm quyền của bà Rousseff ủng hộ quan điểm của một ủy ban đạo đức yêu cầu ông Cunha từ chức.

Mâu thuẫn trong chính trường và xã hội Brazil ngày càng gia tăng trong những tuần gần đây về một tiến trình xét xử tổng thống đã bị phủ bóng bởi những tuyên bố vu cáo đảng phái và các lời cáo buộc với các thủ đoạn chính trị “bẩn”. Một cuộc khảo sát do Datafolha công bố ngày 10/4 cho thấy hầu hết người Brazil được khảo sát muốn cả bà Rousseff và ông Temer bị bãi nhiệm và sau đó tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Một dấu hiệu của sự phân cực của đất nước đã được thể hiện rõ ràng ngay tại thủ đô Brasilia ngày 11/4. Cảnh sát Brazil đã phải dựng nhiều hàng rào quanh khu vực các cơ quan hành chính trung ương tại thủ đô để đề phòng nguy cơ đụng độ có thể xảy ra giữa những người ủng hộ Tổng thống Dilma Rousseff và phe đối lập. Cảnh sát chống bạo động đã có mặt để phòng ngừa xung đột.

Chủ tịch y ban đặc biệt, Rogério Rosso, đề cập đến các hàng rào được dựng lên ở phía trước tòa nhà Quốc hội và kêu gọi đoàn kết quốc gia.

"Đây không phải là thời gian để xây dựng các bức tường," ông nói với các thành viên Ủy ban này trong bài phát biểu khai mạc. Và "Đây là thời điểm cho sự khác biệt giữa chúng ta được để lại ở phía sau"./.

An Bình (Theo Reuters/WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm