Brazil lại rúng động về mưu đồ lật đổ Tổng thống
Thứ Ba, ngày 24/05/2016 - 16:19

(Tổ Quốc)- Chính quyền lâm thời Brazil đối mặt bê bối âm mưu lật đổ Tổng thống Rousseff để ngăn điều tra tham nhũng Petrobras.

Tân Bộ trưởng Kế hoạch và Ngân sách Brazil Romero Jucá ngày 23/5 cho biết sẽ từ chức sau khi bị cáo buộc đã ngăn cản tiến trình điều tra vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras. Đây là vụ bê bối chính trị nghiêm trọng đầu tiên trong 2 tuần đầu chính quyền của Tổng thống tạm quyền Temer được thành lập.

Brazil lại rúng động về mưu đồ lật đổ Tổng thống - ảnh 1
Ông Juca là một trong những nhân vật chính khởi xướng quá trình luận tội bà Rousseff và cũng là phó chủ tịch đảng PMDB của ông Temer. (Nguồn: Reuters)

Tờ Folha de Sao Paulo của Brazil trong cùng ngày đã đưa tin việc ông Juca tham gia và xúc tiến mưu đồ lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff - người đang bị Quốc hội đình chỉ - là nhằm ngăn cản tiến trình điều tra Petrobras.

Một đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Juca với ông Sergio Machado, cựu Chủ tịch Công ty Transpetro trực thuộc Petrobras ngày 17/4 đã được đăng tải. Trong đó, ông Juca phát biểu rằng việc phế truất bà Rousseff là cần thiết để "cầm máu" vết thương (ngừng các cuộc điều tra tham nhũng) tại Petrobras và tạo ra một "thỏa thuận chính trị" cần thiết để "chặn đứng mọi thứ và giới hạn mọi chuyện". Ông Juca cũng cho rằng cần phải “hợp tác” kể cả với cơ quan tư pháp để thực hiện điều này (dừng điều tra Petrobras).

Tờ Folha de S. Paulo không đề cập đến người nào hoặc hoặc làm thế nào để ghi lại cuộc trò chuyện, nhưng giới truyền thông Brazil ám chỉ  chính ông Machado làm điều này.

Ông Jucá xác nhận ngày 23/5 rằng đã thực hiện cuộc hội thoại này nhưng cho rằng phát biểu của ông đã bị tách khỏi ngữ cảnh. "Tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì để cản trở việc điều tra, và tôi sẽ không bao giờ làm điều đó", ông Jucá cho biết.

Đòn giáng mạnh vào chính quyền Temer

Vụ bê bối này xảy ra chỉ 11 ngày sau khi chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer được thành lập. Và việc ông Jucá từ chức và bê bối này là một đòn mạnh giáng vào Tổng thống tạm quyền Temer, sau khi bà Dilma Rousseff bị đình chỉ chức vụ ngày 12/5 để tham gia phiên tòa điều tra với cáo buộc vi phạm luật ngân sách.

"Đó là một vết ố đối với hình ảnh của chính phủ (hiện nay)", Pedro Fassoni Arruda, một giáo sư chính trị học tại Đại học Công giáo São Paulo cho biết.

Cho tới nay, bao gồm ông Juca, chính thức đã có ba bộ trưởng trong thành phần nội các của ông Temer bị điều tra.

Ông Jucá, là thượng nghị sỹ trước khi gia nhập nội các của ông Temer, được cho là đã mang lại sự hỗ trợ rất quan trọng tại Thượng viện cho ông Temer để thành lập chính quyền mới, ông Arruda cho biết. Ông Juca là một trong những nhân vật chính khởi xướng quá trình luận tội bà Rousseff và cũng là phó chủ tịch đảng PMDB của ông Temer.

Bộ trưởng Tài chính Henrique Meirelles đã lên kế hoạch ngày 24/5 để công bố chương trình tham vọng để vực dậy nền kinh tế đang hấp hối của Brazil, sau khi công bố dự báo ngân sách mới cho năm nay vào tuần trước. Kế hoạch này được ưu tiên thực hiện khi nền kinh tế Brazil đang được dự báo sẽ suy giảm cùng với tốc độ năm vừa qua, giảm 3.8%. Tuy nhiên, kế hoạch này của chính phủ cần được Quốc hội Brazil thông qua.

Và vị thế của ông Jucá tại Thượng viện sẽ là một lợi thế lớn trong việc thúc đẩy các biện pháp cải cách kinh tế này được thông qua, Roberto Padovani, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Banco Votorantim ở São Paulo cho biết.

"Jucá là một người quan trọng trong chính phủ, nhưng chỉ một người cũng không đủ đưa Brazil ra khỏi khủng hoảng," ông Padovani nói. "Vấn đề trọng tâm hiện nay là liệu chính phủ có thể thông qua đề xuất tài chính này tại Quốc hội."

Gia tăng phản đối từ phe đối lập 

Theo AP, ngày 22/5, hàng nghìn người biểu tình đang đổ xuống đường phố ở Rio de Janeiro và Sao Paulo, Brazil phản đối quyền Tổng thống Michel Temer. Tại Rio de Janeiro, 1.000 người biểu tình đã tham gia còn ở Sao Paulo, các nhà tổ chức cho biết ít nhất 2.000 người đã có mặt để tham gia biểu tình để kêu gọi ông Temer từ chức.

Các tuyến đường gần ngôi nhà của ông Temer ở Sao Paolo đã bị phong tỏa và ngăn cản ông đi tới thủ đô Brasilia. Một số người biểu tình muốn Tổng thống Dilma Rousseff bị đình chỉ chức vụ quay trở lại trong khi một số người  muốn tổ chức cuộc bầu cử mới.

Ngay sau khi thông tin về đoạn băng được công bố, lực lượng ủng hộ bà Rouseff đã lập tức xem đây là bằng chứng cho thấy bà Rousseff bị đảo chính. Bản thân bà Rousseff cũng cáo buộc, đoạn băng ghi âm chứng tỏ quá trình luận tội nhằm vào bà là một vụ "đảo chính chính trị" được dựng lên nhằm bảo vệ những nhân vật cấp cao dính líu đến bê bối tham nhũng tại Petrobras.

Thành viên cấp cao của Đảng Lao Động (PT) ủng hộ bà Rousseff trong Hạ viện, Afonso Florence, cho biết vụ bê bối này "có thể dẫn đến việc hủy bỏ" quá trình luận tội.

Hàng loạt các bê bối chính trị đang làm sâu thêm sự chia rẽ và tiến trình cải cách và ổn định của Brazil còn đối mặt nhiều chông gai.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm