Châu Á: Tâm điểm của các nhà thầu quốc phòng toàn cầu
Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 - 10:57

(Tổ Quốc)- Xu hướng đẩy mạnh chi tiêu quân sự diễn ra trên khắp châu Á với nhiều hợp đồng từ tàu ngầm đến máy bay.

Ngân sách quốc phòng châu Á sẽ tiếp tục gia tăng, theo IHS Jane. Tổ chức này dự báo chi tiêu quân sự của khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng 23% đạt mức 533 tỉ USD mỗi năm vào năm 2020 – ngang bằng với Bắc Mỹ và chiếm khoảng 1/3 chi tiêu quốc phòng toàn cầu.

Mỹ và Trung Quốc tăng cường hiện diện

Những con số này phản ánh sự thay đổi một cách chủ động và mang tính chiến lược khi Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng mạnh mẽ trong khu vực và Mỹ tìm cách bảo vệ vị thế đứng đầu ở Tây Thái Bình Dương.

Châu Á: Tâm điểm của các nhà thầu quốc phòng toàn cầu - ảnh 1
Các hạm đội hải quân của Trung Quốc và Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương.
(Nguồn: Bloomberg)

Trung Quốc đang trong quá trình hiện đại hóa quân sự, đặc biệt với sự tăng cường tiềm lực không quân và hải quân khi triển khai 3 hạm đội hải quân ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và Biển Bắc trong khi tăng cường máy bay chiến đấu tới Biển Đông và xây dựng trái phép các đường băng trong khu vực khiến nhiều nước quan ngại.

Trung Quốc cũng có thể thiết lập trái phép vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông, tương tự trên Biển Hoa Đông năm 2013, tờ South China Morning Post đưa tin ngày 1/6, dẫn lời một quan chức Trung Quốc giấu tên.

Bắc Kinh cũng đang phát triển nhiều loại vũ khí từ tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân đến các tàu ngầm hỗ trợ tấn công, tàu khu trục, tàu hộ tống, …. Nước này cũng đang xây dựng một tàu sân bay thứ hai.

"Sự phát triển sức mạnh quốc gia của Trung Quốc, bao gồm hiện đại hóa quân sự có ý nghĩa rằng các chính sách và hành động của Trung Quốc sẽ có một tác động lớn đến sự ổn định của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", theo Sách Trắng Quốc phòng của Australia được công bố vào tháng 2 vừa qua.

Còn Hoa Kỳ trong thời gian qua cũng đẩy mạnh chính sách xoay trục châu Á, triển khai các tàu chiến, máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và một tàu sân bay đến khu vực. Thỏa thuận quốc phòng Mỹ và Philippines gần đây cho phép Mỹ chuyển quân bổ sung và các đơn vị quân đội thông qua 5 căn cứ quân sự tại nước này.

Chuyến đi gần đây của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam cũng giúp tạo nhiều cơ hội mua sắm vũ khi cho Việt Nam khi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương

Xu hướng gia tăng

"Có một nhu cầu rất lớn về việc hiện đại hóa cho hầu hết các lực lượng vũ trang trong khu vực ", Dan Enstedt, giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương của doanh nghiệp quốc phòng Saab, có các sản phẩm như tàu ​​ngầm, tên lửa, radar và máy bay chiến đấu cho biết. "Có rất nhiều ví dụ về các hạm đội thiết bị cũ và ngày càng lỗi thời hiện không thể bắt kịp với nhu cầu thay đổi an ninh quốc gia."

Doug Greenlaw, phó chủ tịch của Lockheed, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 gần đây tại triển lãm hàng không Singapore rằng châu Á là vùng cốt lõi trong chiến lược của tập đoàn vũ khí này.

"Các nền kinh tế ở châu Á đang phát triển nhanh hơn phần còn lại của thế giới với xu hướng tăng cường chi tiêu vào an ninh. Do đó chúng tôi nhận định châu Á là một thị trường phát triển," ông Greenlaw cho biết. "Chúng tôi có quan hệ đối tác tuyệt vời với nhiều quốc gia châu Á."

Chi tiêu quân sự ở châu Á và châu Đại Dương - bao gồm Australia và New Zealand - đã tăng 5,4% trong năm 2015, vượt xa mức tăng 1% trong chi tiêu toàn cầu, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm. Indonesia cũng thúc đẩy chi tiêu quốc phòng năm 2015 là 16% còn Philippines tăng 25%.

"1/4 đầu tư quốc phòng của Australia trong thập kỷ tới sẽ được dành để phát triển khả năng hàng hải, vì "sự cải tổ toàn diện nhất của Hải quân của chúng ta kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai", Sách Trắng quốc phòng Australia cho biết.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong tháng 2 cho biết, ông muốn tăng chi tiêu quốc phòng đến 1,5% GDP nếu tăng trưởng kinh tế đạt 6% trong năm nay. Indonesiachỉ chi khoảng 0,9% GDP cho quốc phòng trong năm ngoái.

Trong khi đó, Thái Lan có thể là một trung tâm tăng trưởng quân sự trong năm nay. Chi tiêu quốc phòng sẽ tăng 7,3% và chiếm 7,6% ngân sách tổng thể, Bangkok Post đưa tin hồi tháng trước.

Đa dạng danh sách mua sắm

Chính quyền quân sự Thái Lan đang cho thấy một sự thay đổi khi chuyển đổi từ nhà cung cấp vũ khí truyền thống là Mỹ sang Trung Quốc và Nga, Bangkok Post cho biết. Danh sách mua sắm vũ khí hiện tại của Thái Lan gồm: 12 máy bay vận tải MI-17 từ Nga, và 4 máy bay huấn luyện T-50TH của Hàn Quốc.

Châu Á: Tâm điểm của các nhà thầu quốc phòng toàn cầu - ảnh 2

Châu Á: Tâm điểm của các nhà thầu quốc phòng toàn cầu - ảnh 3
Danh sách mua sắm vũ khí của một số nước khu vực. (Nguồn: Bloomberg)

Australia tháng 4 vừa qua đã kí kết hợp đồng trị giá 36 tỉ USD với tập đoàn DCNS của Pháp cung cấp 12 tàu ngầm  cho hạm đội Australia – đánh dấu một trong các hợp đồng quốc phòng lớn nhất thế giới. Chính phủ Australia đang xem xét hồ sơ dự thầu cho 9 tàu chiến trị giá 35 tỉ AUD và 12 tàu tuần tra ngoài khơi trị giá 3 tỷ AUD.

Indonesia, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Pakistan và Việt Nam đang phát triển hoặc mua mới các tàu ngầm, và Thái Lan cũng có ý định tương tự. Pakistan năm 2015 đã đồng ý mua tám tàu ​​ngầm chạy điện diesel từ Trung Quốc.

Ấn Độ đã kí kết hợp đồng mua 36 máy bay chiến đấu đa năng Rafale của tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu của Pháp Dassault Aviation. Mặc dù số lượng cụ thể không được công bố, Boeing, Lockheed Martin và Saab đã đàm phán để cung cấp máy bay chiến đấu cho Ấn Độ.  Khoảng một phần ba trong số 650 máy bay chiến đấu của Ấn Độ đã hơn 40 tuổi.

"Tất cả những cái tên quốc phòng lớn BGW, Boeing, BAE, Lockheed Martin, Saab - đã và đang củng cố và thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ tại thị trường khu vực trong 5 năm qua," Jon Grevatt, một nhà phân tích tại IHS Jane ở Bangkok cho biết.

An Bình (Theo Bloomberg)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm