Châu Âu chuẩn bị chiến tranh chống IS tại Libya
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 06:24

(Tổ Quốc)-Mục tiêu chưa rõ ràng: Tiêu diệt IS, thành lập chính phủ đoàn kết ở Libya?

Năm năm sau khi tiến hành “cách mạng” lật đổ Tổng thống Muammar Gadhafi, Libya bị chia rẽ thành các khu vực đối địch có trụ sở ở Tripoli và Tobruk, tiến hành nội chiến làm tan hoang nền kinh tế và làm cho nửa triệu trong tổng số 6 triệu dân nước này phải ly tán. Nhà nước Hồi giáo (IS) thành lập ở Iraq-Syria  nhân cơ hội nội chiến và hỗn loạn đã xây dựng hàng loạt căn cứ, mở rộng vùng kiểm soát và chiêu binh mãi mã.

Các lực lượng của IS đang bị đánh phá trên chiến trường Iraq-Syria, các vùng lãnh thổ kiểm soát bị thu hẹp, nguồn tài chính chủ yếu kiếm được từ việc khai tác các mỏ dầu đã bị không quân của liên minh do Mỹ cầm đầu và không quân Nga đánh phá. Nhưng ở Libya, phiến quân IS đã kiểm soát hàng chục mỏ dầu. Lực lượng IS tại đây đang phát triển rất nhanh.

Mỹ và các đồng minh phương Tây hiện đang lúng túng vì chưa có chủ trương thỏa đáng để chống lại IS tại Libya. Mặc dù một cuộc chiến tranh không chính thức đã được tiến hành tại nước này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Liên hợp quốc đã làm trung gian nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết hòa giải dân tộc, hy vọng nhờ vậy sẽ chấm dứt nội chiến, tập trung lực lượng chống lại IS. Tuy nhiên, các bên Libya đã bác bỏ ý tưởng thành lập chính phủ đoàn kết.

Châu Âu chuẩn bị chiến tranh chống IS tại Libya - ảnh 1

 Italia đối diện Libya tại Địa Trung Hải, muốn đóng vai trò chủ chốt trong hành động quân sự chống IS ở Libya

 

Các nước Tây Âu chuẩn bị giải pháp quân sự

Ngày 29/2, các lực lượng hải quân và không quân của Pháp và Ai Cập tiến hành tập trận giả định về một cuộc tấn công đa quốc gia nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Libya.

Italia dường như đang chuẩn bị đóng vai trò quân sự chủ chốt tại Libya. Tuần đầu tháng 3 vừa qua, Hội đồng Quốc phòng tối cao của Italia, gồm Tổng thống và các thành viên chủ chốt của chính phủ Italia, đã họp tại Roma, quyết định triển khai Trung đoàn Acqui của Italia chuẩn bị cho chiến chiến dịch quân sự tại Libya. Acqui là một trung đoàn có tính cơ động cao với lữ đoàn nhảy dù và sử dụng các máy bay vận tải C-130 Hercules. Trung đoàn này đặt bộ chỉ huy tạm thời tại sân bay quân sự Centocelle tại Roma. Đây không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên mà dưới tầng hầm của Centocelle có “Lầu Năm góc của Italia”, từ đây bộ chỉ huy Italia từng chỉ huy các chiến dịch quân sự có quân đội Italia tham gia tại Afghanistan, Kursdistan… Một khi triển khai chiến dịch quân sự, bộ chỉ huy Acqui sẽ chỉ đạo tác chiến tại Libya từ Roma hoặc sẽ chuyển sang Tripoli, thủ đô của Libya.

Đây sẽ là chiến dịch quân sự lớn nhất của Italia kể từ năm 1943. Theo ước tính, có từ 3.000 đến 7.000 binh sĩ nước ngoài sẽ được triển khai ở Libya và một phần ba trong số đó sẽ là binh sĩ Italia.

Các binh sĩ Italia sẽ nhận được sự hỗ trợ của lực lượng hải quân, với ít nhất một tàu sân bay trực thăng lớp San Giorgio. Tàu sân bay trực thăng này sẽ chở theo Tiểu đoàn thủy quân lục chiến San Marco với đầy đủ xe bọc thép đổ bộ. Thủy quân lục chiến sẽ là lực lượng dự bị hoặc tăng viện cho lực lượng bộ binh Italia trong các tình huống khẩn cấp. Chiến dịch này cũng nhận được sự yểm trợ trên không của các chiến đấu cơ cất cánh từ sân bay Trapani ở đảo Sicily của Italia.

Nếu đạt được thỏa thuận thành lập một nhà nước Libya đoàn kết, chiến dịch này sẽ đòi hỏi phải có ít nhất 5.000 binh sĩ. Một lực lượng như vậy sẽ là đủ để bảo vệ cơ sở hạ tầng ở Libya - gồm các cảng biển, sân bay và các mỏ dầu. Lực lượng này cũng sẽ giúp xây dựng quân đội quốc gia Libya.

Một vấn đề đặt ra cho Italia là mục tiêu của chiến dịch: tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) hay xây dựng một lực lượng quân đội Libya có đủ điều kiện tự lập tác chiến?

Ngoài lực lượng Italia, các quốc gia châu Âu khác như Anh, Đức và Tây Ban Nha cũng đang đàm phán về việc đóng góp nhân sự và các quy tắc triển khai lực lượng. Một số quốc gia khác cũng đồng ý góp một số lực lượng tinh nhuệ. Vai trò của Mỹ sẽ chỉ là hỗ trợ hậu cần từ bên ngoài, thông qua lực lượng không quân, hải quân và đặc nhiệm đang đóng quân tại châu Âu. Chính vì thế, từ nhiều tháng nay, máy bay Predator của Mỹ đã có mặt tại sân bay quân sự Sigonella tại Italia.

Hiện tại, lãnh đạo quân đội Italia đang tính tới việc triển khai tàu sân bay trực thăng San Giorgio để vận chuyển lực lượng lính thuỷ đánh bộ San Marco với các phương tiện quân sự lưỡng cư. Lực lượng này sẽ đóng vai trò dự bị cho các trường hợp khẩn cấp. Bảo vệ trên không sẽ do không quân đảm nhiệm với căn cứ hoạt động tại sân bay Trapani, nơi các máy bay ném bom đã được tập kết với các phi công có kinh nghiệm từ chiến dịch Afghanistan.

Trong khi đó, theo Rai News ngày 6/3, phát biểu tại chương trình truyền hình Domenica Live, Thủ tướng Italia Matteo Renzi một lần nữa lại phủ nhận chiến dịch quân sự tại Libya sẽ được triển khai trong thời gian tới. Ông cho biết hiện tại không có trong chương trình của Chính phủ Italia triển khai chiến dịch quân sự tại Libya. Italia sẽ không lùi bước nhưng ở thời điểm hiện tại, không có bất kỳ chiến dịch nào với khả năng triển khai 5.000 quân. Ông này nói: “Tình hình ở Libya chưa đến mức nghiêm trọng và chúng ta sẽ chỉ hành động dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và nếu có lời đề nghị chính thức từ chính phủ Libya”. Thủ tướng Italia cũng cho biết, việc thành lập chính phủ tại Libya đang là mối quan tâm lớn nhất và khi có chính phủ thì Libya có thể đề nghị cộng đồng quốc tế hành động./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm