Châu Âu trước một mùa hè nóng bức
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 06:29

(Tổ Quốc)-EU tiếp tục đối phó khủng hoảng nhập cư, bất ổn định kinh tế và duy trì cấm vận Nga.

Cơ quan tình báo tư nhân Mỹ STRATFOR đánh giá một số mặt của tình hình châu Âu thời gian tới.

Tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư

Thời tiết đang dần cải thiện sẽ giúp việc đi lại qua biển Aegean dễ dàng hơn, thúc đẩy những người di cư từ Trung Đông đến Hy Lạp bất chấp thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ về việc giảm dòng người di cư. Đổi lại, các thành viên EU dù không muốn nhưng sẽ dần dần chấp nhận người tị nạn đến lãnh thổ của họ.

Các biện pháp đơn phương như lập hàng rào, kiểm soát biên giới và hạn ngạch tị nạn sẽ tiếp tục. Với các tuyến đường chính ở Balkan gần như hoàn toàn đóng cửa, một số người di cư sẽ tìm kiếm một lối đi khác qua Albania và Bulgaria.

Số lượng người di cư đến Ý sắp tới sẽ tăng. Một số người tị nạn sẽ tìm cách tới Ý thông qua Biển Adriatic để vào Albania. Một số nước láng giềng của Ý có thể quyết định đóng cửa biên giới.

Để kiểm soát dòng người nhập cư bất hợp pháp, Liên minh châu Âu sẽ đưa ra kế hoạch nhằm xây dựng một biên giới châu Âu và Cảnh sát biển phối hợp hoạt động với chính quyền biên giới quốc gia. Các quốc gia nằm ở biên giới với bên ngoài của Liên minh châu Âu, như Ý, Hy Lạp, Ba Lan và Hungary, sẽ ủng hộ ý tưởng này nhưng sẽ chống lại đề nghị của Ủy ban châu Âu trao cho Brussels thẩm quyền triển khai  hoạt động của mình với các thành viên mà không cần sự đồng ý.

Châu Âu trước một mùa hè nóng bức - ảnh 1
Cuộc khủng nhập cư tiếp tự khi người tỵ nạn Trung Đông vẫn tìm kiếm những lối đi để lách vào châu Âu

Tương lai của khu vực Schengen sẽ được quyết định. Các nước dọc theo tuyến đường di cư Balkan sẽ vận động cho việc đình chỉ tư cách thành viên của Hy Lạp trong Hiệp định Schengen. Nhưng Đức và Ý sẽ bảo vệ Hy Lạp.

Cuộc khủng hoảng di cư sẽ  ảnh hưởng đến tình hình chính trị Đức. Vị trí của Thủ tướng Angela Merkel sẽ không bị đe dọa, nhưng việc điều hành yếu kém của đảng bảo thủ của bà trong cuộc bầu cử khu vực tháng 3, với thắng lợi của Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức, vốn chống đối nhập cư, sẽ tạo ra sự chia rẽ trong chính phủ cầm quyền.

Nước Anh ở lại hay chia tay EU?

Cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về tư cách thành viên EU sẽ diễn ra ngày 23/6. Thủ tướng David Cameron và nhiều thành viên trong nội các của ông, cũng như một phần quan trọng của Công Đảng, sẽ vận động để ở lại EU. Các nhà lập pháp bảo thủ nổi loạn và đảng UKIP chống nhập cư sẽ vận động cho sự ra đi. Nhiều chuyên gia hy vọng Vương quốc Anh sẽ ở lại. Tuy nhiên, nếu Brexit xảy ra, nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị ở London.

Ngoại biên khu vực đồng Euro không ổn định

Người ta sẽ chứng kiến sự bất ổn chính trị và kinh tế ở khu vực đồng Euro. Chính phủ Hy Lạp sẽ đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ của mình và sẽ tiếp tục nhận chương trình cứu trợ tài chính dành cho nước này. Điều này đồng nghĩa sự ra đi của Hy Lạp sẽ tiếp tục bị trì hoãn. Nhưng thỏa thuận này sẽ có cái giá phải trả: sự suy giảm ủng hộ dư luận đối với Athens và sự xói mòn của hệ thống an sinh xã hội.

Tây Ban Nha  có thể sẽ phải tổ chức bầu cử mới vào cuối tháng 6. Điều này không dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính đáng kể, mặc dù cuộc khủng hoảng chính trị và triển vọng của một chính phủ mới sẽ làm suy yếu niềm tin vào thị trường Tây Ban Nha.

Tình hình cũng tương tự ở Bồ Đào Nha, nơi mà một chính phủ mong manh sẽ tìm cách thuyết phục các thị trường tài chính về khả năng của mình nhằm cứu nền kinh tế Bồ Đào Nha. Do chính phủ Bồ Đào Nha gồm một liên minh đa đảng đang bất ổn, không thể loại trừ khả năng có bầu cử sớm.

Hệ thống ngân hàng của Ý và Bồ Đào Nha nhiều khả năng sẽ chịu tác động  của mọi rối loạn kinh tế toàn cầu, như tin xấu từ các nền kinh tế Trung Quốc hay Mỹ. Tuy nhiên, gói biện pháp của Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra ngày 10/3 vẫn tạo ra vừa đủ sự kích thích đối với  giá bất động sản và sự ổn định cho các ngân hàng khu vực đồng Euro.

Châu Âu trước một mùa hè nóng bức - ảnh 2

Quan hệ Nga-NATO tiếp tục căng thẳng: máy bay Nga áp sát tàu chiến Mỹ tại Baltic (ảnh ngoài) và tiếp cận vùng trời Anh buộc chiến đấu cơ của Anh phải lên ngăn chặn Tu-95

Cấm vận Nga sẽ được gia hạn

Warsaw sẽ tiến hành những bước đi mới để tăng cường sự kiểm soát hệ thống kinh tế và chính trị ở Ba Lan, dẫn đến bất đồng với phương Tây. Chính phủ Ba Lan sẽ đưa ra một loại thuế đặc biệt ở các siêu thị, nơi vốn đầu tư đáng kể của nước ngoài. Chủ nghĩa dân túy cũng sẽ tạo ra sự phân cực trong xã hội Ba Lan, và các cuộc biểu tình chống chính phủ sẽ tiếp tục. Nhưng do phe đối lập yếu, chính phủ hiện tại sẽ vẫn giữ quyền kiểm soát.

Khi  hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong tháng 7, Warsaw sẽ tiếp tục theo đuổi sự hiện diện quân sự mạnh hơn của đồng minh ở Đông Âu.

Serbia sẽ tổ chức bầu cử ngày 24/4, kết quả bỏ phiếu có thể sẽ không dẫn đến những thay đổi đáng kể trong chính sách đối ngoại của họ. Các chính quyền tiếp theo ở Belgrade sẽ không thay đổi ý định Serbia gia nhập Liên minh châu Âu, đồng thời bảo vệ các mối quan hệ với Moscow.

Giữa năm 2016, cuộc tranh luận về các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ được đề cập đến nhiều hơn. Một số thành viên EU như Ý và Hungary sẽ gửi tín hiệu không gia hạn các biện pháp trừng phạt cuối tháng Bảy. Nhưng không có khả năng Liên minh châu Âu sẽ bỏ cấm vận trong quý II và có thể lệnh cấm vận sẽ vẫn được duy trì ít nhất cho đến cuối năm nay./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm