Chạy đua vũ trang ở châu Á: mạnh chi cho hải quân
Thứ Ba, ngày 23/04/2013 - 00:48

(Toquoc)-Những vùng biển không yên ả là nguyên nhân đẩy các nước châu Á bước vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, trong đó đa số mạnh tay chi cho hải quân và an ninh hàng hải.

Theo báo cáo của tổ chức phân tích hải quân AMI International có trụ sở tại Bremerton, Washington, châu Á sẽ chi tới gần 200 tỷ USD cho hải quân và an ninh hàng hải trong vòng 20 năm tới, chiếm 26% chi tiêu trong lĩnh vực này của toàn cầu

Theo ông Bob Nugent - Phó Chủ tịch của AMI các nước châu Á và Australia đẩy mạnh mua tàu tuần tiễu ngoài khơi, cho dù loại tàu này không thể thay thế các khu trục trong hạm đội hỗn hợp, nhưng các loại tàu tuần tiễu ngoài khơi có trọng tải 1.500 tấn trở lên có thể đảm nhận nhiệm vụ của các tàu hộ tống và tàu khu trục nhỏ khi thực thi pháp luật trên biển.

Cũng theo AMI, Hải quân các nước châu Á và Australia vừa mới biên chế thêm 6 tàu sân bay, 128 tàu đổ bộ, 21 tàu hỗ trợ, 12 tàu hộ tống, 2 tàu tuần dương, 42 tàu khu trục lớn, 115 tàu khu trục nhỏ, 235 tàu chiến tấn công nhanh, 34 tàu phá mìn, 82 tàu tuần tiễu ngoài khơi (OPV), 255 tàu tuần tra và 116 tàu ngầm.

Giới phân tích tại Washington cho rằng một trong những tác nhân chính dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là do những diễn biến phức tạp trên biển Hoa Đông và Biển Đông - nơi Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh các hành động ngang ngược.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ riêng trong năm 2012, tàu ngầm Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ nhau ít nhất 22 lần trên Ấn Độ Dương và vụ “chạm mặt” mới đây nhất là xảy ra hồi tháng 2/2013. Những dấu hiệu về sự tăng cường hoạt động với một tần suất ngày một dày đặc của hải quân Trung Quốc trên Ấn Độ Dương đã khiến Ấn Độ hết sức lo ngại đến những lợi ích của họ trong vùng biển này. Đứng trước sự uy hiếp tiềm ẩn này của hải quân Trung Quốc, Ấn Độ cũng có những hành động chuẩn bị lực lượng.

Chạy đua vũ trang ở châu Á: mạnh chi cho hải quân - ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân Nerpa lớp Akula-II Ấn Độ thuê của Nga

Hải quân Ấn Độ hiện là một trong những lực lượng lớn nhất ở châu Á với trang thiết bị đông đảo, hiện đại, hỏa lực mạnh. Hải quân Ấn Độ được biên chế 58.350 lính và trang bị 192 tàu cùng 181 máy bay các loại với đủ chủng loại tàu gồm tàu sân bay, khu trục hạm, khinh hạm, hộ tống hạm, tàu ngầm, tàu đổ bộ, tàu vận tải…

Dự kiến, năm 2013, Hải quân Ấn Độ sẽ tiếp nhận thêm tàu sân bay cỡ lớn INS Vikramaditya được sửa chữa nâng cấp từ tàu Đô đốc Gorshkov Hải quân Liên Xô.

Theo kế hoạch thì năm tới Hải quân Ấn Độ sẽ tiếp nhận thêm tàu sân bay cỡ lớn INS Vikramaditya được sửa chữa, nâng cấp từ tàu Đô đốc Gorshkov của Hải quân Liên Xô. INS Vikramaditya là một trong 3 tàu sân bay có thể giúp Ấn Độ thống trị châu Á.

Với Nhật Bản, nước hiện đang có tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư, cũng đã bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang do sự “quyết đoán” của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp.

Trong năm 2013, Nhật Bản dành 720 triệu USD để xây dựng một tàu khu trục đa năng lớp DD trọng tải 5.000 tấn, có khả năng chạy êm ái khi tác chiến. Trong khi nhiều nguồn tin quân sự cho biết chiếc tàu này nhằm đối chọi lại tàu ngầm Type 93 của Trung Quốc.

Hàn Quốc cũng có kế hoạch mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa trong tháng 7 tới. Hệ thống này bắt đầu được phát triển từ năm 2006, khi Seoul từ chối tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ. Việc triển khai đã nhiều lần bị trì hoãn, song hiện cả hai vấn đề tài chính và kỹ thuật có vẻ như đã được giải quyết. Đồng thời, Hàn Quốc cũng phát triển nhanh chóng tên lửa đạn đạo với tầm bắn lên tới 800km. Hơn nữa, trong hai năm tới, Seoul sẽ trang bị cho tàu khu trục của mình các tên lửa hành trình "tàu đối đất" tầm xa từ 500 - 1.000 km. Hiện trên tàu khu trục đã bố trí các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

Trong khi đó, hầu hết các nước trong khu vực ASEAN đang tăng cường mua sắm hải quân vì những lý do khác nhau.

Trong năm 2011, để đối phó với những động thái của Trung Quốc trên Biển Đông, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã dành 60 triệu USD để sắm 1 tàu tuần tra hải quân mới và 6 máy bay trực thăng. Bộ Quốc phòng Philippines thông báo trong năm 2013, Manila sẽ có 2 tàu chiến hiện đại lớp Maestrale từ hải quân Italia với giá 285 triệu USD. Đây là lần đầu tiên Philippines sở hữu tàu chiến được trang bị tên lửa và khí tài hiện đại. Philippines tin rằng các tàu này sẽ nâng cao khả năng phòng vệ, bảo vệ lãnh thổ, tiêu diệt khủng bố và tăng cường năng lực chấp pháp trên biển cho Philippines. Manila cũng sẽ ký hợp đồng trị giá 76 triệu USD với công ty sản xuất máy bay của châu Âu để mua 10 chiếc trực thăng. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Philippines đã đề xuất với Tổng thống Benigno Aquino kế hoạch mua máy bay T-50 Golden Eagle của Hàn Quốc và một số máy bay chiến đấu khác.

Trong khi đó, Indonesia cũng tăng cường ngân sách quốc phòng trong thời gian gần đây. Quân đội nước này sẽ sớm bổ sung thêm các trực thăng chiến đấu Black Hawk của Mỹ trong nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí và khí tài.

Singapore không đứng ngoài “cuộc chơi” khi nước này được coi là một trong những nước đồng minh quan trọng trong ý đồ chiến lược quay trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Washington./.

Lê Lương

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại