Chiến dịch tranh cử của Clinton chuyển giai đoạn
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 17:29

(Tổ Quốc)- Gần như nắm chắc vị trí đề cử, bà Clinton tập trung chống lại Đảng Cộng hòa, đặc biệt là ông Trump.

>>Trump đánh bại liên minh Cruz – Kasich tại Indiana
>>Donald Trump - người đi bên “lề trái” của đảng Cộng hòa

Giành nhiều chiến thắng vang dội

Sau nhiều tháng tưởng như ‘cân tài cân sức’ với ông Sanders - một đối thủ tự do, khéo léo và giành được nhiều tài trợ, bà Clinton đã giành được một chiến thắng vang dội tại ngày 26/4 vừa qua. Dù thất bại sít sao trước ông Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Indiana nhưng bà Clinton vẫn duy trì được cách biệt về số đại biểu và gần như đảm bảo được rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ là người chiến thắng trên thực tế trong cuộc chiến giành vị trí đề cử của Đảng Dân chủ.

Trước đó, ngay sau thắng lợi tại New York, bà Clinton đã bắt đầu coi ông Sanders là một mối đe dọa giảm bớt rất nhiều, tập trung nhiều hơn và tìm kiếm những lợi thế ban đầu để đối đầu với  ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, Donald Trump và ở một mức độ thấp hơn là Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas.

Chiến dịch tranh cử của Clinton chuyển giai đoạn - ảnh 1
Sau khi ông Ted Cruz rút lui khỏi cuộc đua, đối thủ chính của bà Clinton về phía Đảng Cộng hòa chỉ còn ông Donald Trump. (Nguồn: Internet)

Và hàng loạt thành công này là một động lực mạnh mẽ cho bà Clinton để dứt khoát thay đổi chiến lược hướng tới cuộc tổng tuyển cử tháng 11.

Hoạch định chiến lược toàn diện

Các cố vấn và các đồng minh của cựu Ngoại trưởng nói bà sẽ dành những tuần sắp tới để mài giũa thông điệp cho cuộc tổng tuyển cử, đẩy mạnh quỹ tài trợ bị sụt giảm khi đối mặt với thách thức từ ông Sanders.

"Với sự giúp đỡ của bạn, chúng ta sẽ quay trở lại Philadelphia để tham dự Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ với số phiếu cao nhất và nhiều đại biểu cam kết nhất", "và chúng ta sẽ đoàn kết bên đảng của chúng ta để giành chiến thắng cuộc bầu cử này và xây dựng một nước Mỹ thành nơi mà tất cả chúng ta có thể cùng nhau tiến lên", bà Clinton phát biểu trước một đám đông 1300 người tại Philadelphia trong một buổi vận động tranh cử cuối tháng 4 vừa qua.

Trong những ngày gần đây, bà Clinton đã phản hồi sắc sảo hơn về lập trường trong cuộc tổng tuyển cử, đón đầu các cuộc tấn công của Đảng Cộng hòa về quá trình của bà với vai trò là Ngoại trưởng Mỹ dưới thời ông Obama và đưa ra một thông điệp mạnh mẽ hơn về nền kinh tế và sự cần thiết để tạo ra công ăn việc làm và nâng lương.

Đối với ông Sanders – người đã tuyên bố sẽ tiếp tục tham gia các vòng bầu cử sơ bộ còn lại, bà Clinton dự kiến ​​sẽ không công khai gây áp lực với đối thủ để từ bỏ cuộc đua. Các cố vấn Clinton cho biết, bất kỳ nỗ lực ép buộc ông ấy có thể phản tác dụng, chọc giận người ủng hộ và ông Sanders. Tuy nhiên, một “siêu Ủy ban bầu cử chính trị (PAC)” ủng hộ bà Clinton, quỹ Ưu tiên Hành động Hoa Kỳ đã có thể phớt lờ ông Sanders và bắt đầu chạy các chương trình thông tin về tổng tuyển cử ngay cả trước khi vòng đề cử kết thúc.

Guy Cecil, chiến lược gia trưởng của nhóm này, cho biết nhóm có thể chạy quảng cáo chống lại ông Trump hoặc ông Cruz "tùy thuộc vào sự phát triển tình hình bên đảng Cộng hòa và quyết định của họ để khởi động các cuộc tấn công chống lại Hillary." Đây là cách chúng ta phân tích tình hình một cách trực tiếp, Guy nói.

Tấn công các bang truyền thống của đảng Cộng hòa

Giai đoạn 1 của chiến dịch để giành được 2.383 đại biểu cần thiết cho vị trí đề cử của Đảng Dân chủ đã gần kết thúc. Trong tuần này, bà Clinton vẫn sẽ vận động tại các bang sắp diễn ra bầu cử sơ bộ, nhưng cũng dành nhiều thời gian hơn ở New York để hoạch định một chiến lược tổng tuyển cử với các cố vấn.

Hiện tại, chiến dịch của bà Clinton đã bắt đầu phân tích cử tri đoàn, tính toán về cuộc đấu tiềm năng chống lại ông Trump và ông Cruz. Và chiến dịch này sẽ bắt đầu được thực hiện tại các bang ‘chiến trường’ truyền thống như Ohio và Florida.

Nhưng sắp tới bà Clinton cũng sẽ tập trung dữ liệu vào các bang vốn ủng hộ đảng Cộng hòa như Arizona, Bắc Carolina và Georgia, đặc biệt nếu ông Trump là người được đề cử và cũng chú ý điều tra về nhân khẩu học của các cử tri bên ngoài đối tượng cử tri chính của Đảng Dân chủ.

"Thực tế, phần quan trọng nhất trong tất cả đối tượng cử tri là các phụ nữ da trắng thuộc tầng lớp lao động", Geoff Garin, một nhà điều tra xã hội ​​và chiến lược gia trong chiến dịch của bà Clinton năm 2008 và hiện đang là cố vấn cho Quỹ Ưu tiên hành động Hoa Kỳ chỉ ra sự quan tâm của bà Clinton với các vấn đề như trả công bằng cho phụ nữ và tăng mức lương tối thiểu.

"Bà ấy cần phải thông minh và có sự tính toán trước cũng như chuẩn bị cho bản thân trong một cuộc tổng tuyển cử khó khăn", Thomas R. Nides, một người bạn và đã từng là cố vấn làm việc cho bà Clinton tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mùa bầu cử Mỹ đang hết sức gay cấn và gần như đã xác định được ứng viên đại diện cho 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa trong cuộc tổng tuyển cử Mỹ tháng 11 tới.

An Bình (Theo New York Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm