Clinton chống lại Trump bằng lập trường an ninh quốc gia
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 09:38

(Tổ Quốc)- Theo bà Clinton, ông Trump là mối đe dọa an ninh quốc gia khi thiếu kinh nghiệm và có nhiều phát biểu lỗ mãng.

Cuộc thăm dò gần đây nhất của Washington Post / ABC News hồi tháng 5 cho thấy người Mỹ vẫn chia rẽ về việc liệu ông Trump hay bà Clinton sẽ xử lý các vấn đề an ninh quốc gia tốt hơn. Sự chênh lệch tỉ lệ ủng hộ giữa hai ứng viên là không lớn, bà Clinton nhận được 47% sự ủng hộ trong khi ông Trump là 44%.

Clinton chống lại Trump bằng lập trường an ninh quốc gia - ảnh 1

Hai ứng viên Clinton và Trump đang có sự ganh đua quyết liệt dù chưa chính thức bước vào cuộc đua giữa hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa. (Nguồn: Reuters)

Trong khi các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ đang gần tới hồi kết thì bà Clinton đã bắt đầu một lập luận mạnh mẽ nhắm tới ông Trump bằng việc lần đầu tiên đưa ra những điểm quan trọng trong chính sách đối ngoại bằng bài phát biểu tại California ngày 2/6.

Điểm mạnh trước ông Trump

Bài phát biểu ngày 2/6 này mở rộng các chủ đề bà Clinton đã đưa ra trước đó trong cuộc phỏng vấn với CNN tháng 5 vừa qua, khi bà Clinton tuyên bố ông Trump không đủ điều kiện để trở thành tổng thống bằng những lập trường như sẽ quay lưng lại với NATO, hay gánh nặng quốc phòng nước Mỹ sẽ được giảm bớt khi Nhật Bản và các nước đồng minh sử dụng vũ khí hạt nhân và tuyên bố cấm cửa người Hồi giáo vào nước Mỹ.

"Tôi biết công việc này (trở thành tổng thống Mỹ) khó khăn như thế nào và tôi biết rằng chúng ta cần sự kiên định, mạnh mẽ và khéo léo. Do đó, tôi đi đến kết luận rằng ông ấy (Trump) không đủ điều kiện để trở thành tổng thống của Hoa Kỳ," bà Clinton trước đó cho biết.

Bài phát biểu này phác thảo nên hai tầm nhìn đầy cạnh tranh về vai trò của nước Mỹ trên thế giới và hai con đường phát triển trái ngược nhau", theo cố vấn cấp cao về chính sách trong chiến dịch của Clinton Jake Sullivan.

"Bạn sẽ nghe thấy trong bài phát biểu của bà Clinton về sự tự tin của nước Mỹ và khả năng của chúng tôi để vượt qua những thách thức chúng ta phải đối mặt trong khi vẫn sống đúng với giá trị của nước  Mỹ- một sự tương phản mạnh mẽ đối với những luận điểm của ông Donald Trump," ông Sullivan cho biết.

Những động thái này đánh dấu một bước ngoặt khi trước đó những lập trường “sát phạt” như vậy thường không xuất hiện trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ. Cho tới nay, bà Clinton luôn thể hiện vai trò là một chính trị gia giàu kinh nghiệm và có nhiều điều kiện hơn để trở thành tổng thống so với đối thủ trong nội bộ Đảng Dân chủ là ông Bernie Sanders. Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng luôn cố gắng tránh những nghi ngờ rằng bà là một ứng viên “hiếu chiến”.

Nhằm thu hút cử tri

Các vấn đề an ninh quốc gia là sân chơi để bà Clinton thể hiện sự giàu kinh nghiệm, tương phản với ông Trump và có thể thu hút những người vốn sẽ không bỏ phiếu cho  bà như các cử tri Đảng Cộng hòa trung hòa, cử tri độc lập, những phụ nữ vùng ngoại ô không ủng hộ bà Clinton nhưng cũng không sẵn sàng đứng về phía ông Trump và ngay cả một số cử tri da trắng.

"Tôi sẽ ủng hộ một cái tên ngẫu nhiên trong danh bạ điện thoại" hơn là Trump, ông Philip Zelikow, giáo sư lịch sử tại Đại học Virginia và là cựu quan chức Bộ Ngoại giao trong chính quyền George W. Bush cho biết.

Đặc biệt, đội ngũ tranh cử của bà Clinton hy vọng rằng ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa lo ngại về an ninh quốc gia và những ứng viên độc lập sẽ muốn bỏ phiếu cho bà (dù là miễn cưỡng), hơn là việc giúp ông Trump giành chiến thắng để vào Nhà Trắng.

Đại tá quân đội đã về hưu – một cử tri Cộng hòa, Peter Mansoor sẽ đi bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay chỉ bởi vì ông nghĩ rằng ứng viên đại diện Đảng Cộng hòa Donald Trump quá nguy hiểm để trở thành tổng thống.

"Đây sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đầu tiên tôi lựa chọn từ khi có quyền đi bầu cho đến nay," Mansoor – đồng thời là một giáo sư về lịch sử quân sự tại Đại học bang Ohio cho biết.

Chiến dịch của bà Clinton tán thành quan điểm của một số thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa – những người phản đối ông Trump và âm thầm kêu gọi sự ủng hộ của họ. Trước đó, ông Mansoor và một số ứng viên Cộng hòa khác phản đối Trump cho biết chưa từng liên lạc với bà Clinton dù có kế hoạch sẽ ủng hộ bà.

Hiện tại, dù ông Sanders đang cạnh tranh quyết liệt với bà Clinton tại California, cựu Ngoại trưởng dự kiến vẫn ​​sẽ giành được sự đề cử của Đảng Dân chủ dù có thua trong cuộc bầu cử sơ bộ tại đây ngày 7/6 tới.

Cuộc tranh cử tổng thống Mỹ đang diễn ra hết sức quyết liệt và bà Clinton đang nhanh chóng đẩy mạnh chiến dịch chống lại ông Trump khi thời điểm diễn ra “vòng chung kết” không còn xa.

An Bình (Theo Washington Post/ NBC News)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm