Cơn địa chấn từ Hồ sơ Panama
Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 - 14:21

(Tổ Quốc)- Quá trình điều tra đang được xúc tiến, nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu đã phải từ chức hoặc đang chịu nhiều sức ép.
>>Tài liệu Panama: Từ chức và rối loạn chính trị
>>Rối loạn và xung đột vì “Tài liệu Panama”

Bao trùm châu Âu

Dư chấn lớn nhất đang diễn ra tại châu Âu khi hàng loạt nhân vật “chóp bu” đã phải từ chức trong bối cảnh các cuộc điều tra tại nhiều quốc gia châu Âu và trên toàn thế giới như Mỹ, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ, Áo, Na Uy, Thuỵ Điển, Ukraine, Australia, Costa Rica… đang ráo riết được thực hiện liên quan đến "Tài liệu Panama".

Sau khi Thủ tướng Iceland Sigmundur Gunnlaugsson từ chức ngày 5/4 thì ngày 6/4, ông Juan Pedro Damiani đã rút khỏi chức vụ thành viên Ủy ban Đạo đức của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Đến ngày 7/4, ngân hàng Hypo Landesbank Vorarlberg của Áo thông báo Giám đốc điều hành (CEO) là Michael Grahammer cũng đã từ chức sau khi ngân hàng bị đề cập trong "Hồ sơ Panama". Trong cùng ngày, ông Bert Meestadt, ủy viên hội đồng quản trị ngân hàng ABN Amro, một trong những ngân hàng lớn nhất của Hà Lan và châu Âu đã tuyên bố “ra đi” sau khi tờ Nam Đức (SZ) và truyền thông Hà Lan thông tin về công ty Morclan Corporation có trụ sở ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, nơi ông này là cổ đông sáng lập.

Cơn địa chấn từ Hồ sơ Panama - ảnh 1
Hồ sơ Panama cho tới nay cho thấy sự dính líu của khoảng 140 chính trị gia ở hơn 50 quốc gia.(Nguồn: AFP)

Tờ The Guardian ngày 7/4 cũng đã đưa tin, Thủ tướng Anh David Cameron, sau nhiều tuyên bố chối tội rốt cuộc cũng đã thừa nhận được hưởng lợi từ một quỹ đầu tư mà cha ông lập ra tại Panama để trốn thuế.

Sức ép cũng đang gia tăng đối với Thủ tướng Ukraine dù đã bác bỏ cáo buộc và tuyên bố sẽ tiến hành điều tra để tìm ra sự thật.

Nga và Trung Quốc phản ứng

Dư luận cũng đang hết sức chú ý vào phản ứng và thông điệp từ Nga và Trung Quốc sau khi nhiều cái tên quan trọng trong chính trường 2 nước này xuất hiện trong “Tài liệu Panama”.

Cho tới nay, người thân của ít nhất 8 quan chức là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đương nhiệm hoặc nghỉ hưu của Trung Quốc bị nêu tên. Trong số này có anh rể của ông Tập Cận Bình là Đặng Gia Quý, ông Đặng có tên trong danh sách những người cất giấu tài sản ở đảo Virgin Islands; bà Lý Tiểu Lâm - con gái cựu Thủ tướng Lý Bằng và người thân của Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn và cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Giả Khánh Lâm.

Tại Trung Quốc, vụ rò rỉ tài liệu trở nên đặc biệt nhạy cảm khi chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” đang diễn ra hết sức gắt gao. Các thông tin về Hồ sơ Panama đã gây xôn xao trên hàng loạt các mạng xã hội Trung Quốc. Từ sáng ngày 4/4, hàng trăm bài viết về chủ đề này đã bị xóa bỏ trên các mạng xã hội như Sina, Weibo hay Wechat. Truyền thông Trung Quốc thì tránh đề cập đến Hồ sơ Panama. Việc tìm kiếm thông tin trên mạng liên quan đến từ khóa “Panama” hiện cũng gặp khó khăn, bị báo lỗi hoặc dẫn đến những đường link không liên quan.

Chính phủ Trung Quốc hiện chưa đưa ra tuyên bố công khai nào về thông tin trên còn cơ quan quản lý nhà nước về báo chí không đưa ra câu trả lời về câu hỏi của phóng viên nước ngoài đề nghị cho biết phản ứng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/4 đã lên tiếng bác bỏ các thông tin cho rằng ông có liên quan tới hoạt động giấu tài sản và trốn thuế tai tiếng vừa bị hé lộ trong vụ Hồ sơ Panama và nói rằng vụ việc này nằm trong nỗ lực của phương Tây nhằm làm suy yếu Nga, theo BBC.

Đầu tuần này, điện Kremlin cũng tuyên bố rằng "chứng sợ Putin" (Putinophobia) là động cơ để các tờ báo phương Tây tung tin một số đồng minh thân cận nhất của ông Putin sở hữu một số công ty hoạt động ở nước ngoài và các công ty này đã có những hoạt động phạm luật.

Quan điểm trên trước đó đã được WikiLeaks chia sẻ khi cho rằng Mỹ là nước đứng sau Hồ sơ Panama nhắm vào Nga và Tổng thống Putin.Tổ chức này cho rằng các tài liệu được tạo ra bởi Dự án Báo cáo Tội phạm và Tham nhũng có tổ chức (OCCRP) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cùng tỉ phú Mỹ George Soros tài trợ. Điều này được cho là có liên quan với việc không có cá nhân đáng chú ý nào của Mỹ xuất hiện trong tài liệu trên.

Lan rộng tới Nam Mỹ và châu Á

Trước đó, ngày 4/4, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sẽ xem xét một cách nghiêm túc mọi cáo buộc trong hồ sơ, tìm kiếm những mối liên hệ giữa các vụ việc này với Mỹ và hệ thống tài chính Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc người Mỹ không xuất hiện đáng kể trong Hồ sơ Panama có thể là vì những thông tin liên quan tới các cá nhân này chưa được tiết lộ hoặc họ hoạt động dựa vào các công ty khác.

Tại Nam Mỹ, Tổng thống Mauricio Macri bị cáo buộc có liên quan đến công ty Fleg Trading, có trụ sở tại Bahamas và công ty Kagemusha tại Panama. Và khoảng 850 người ở Colombia có liên quan đến vụ bê bối này trong khi một số nhân vật người Guatemala bao gồm Phó Chủ tịch Đảng Tầm nhìn và Giá trị (VIVA) Juan Manuel Diaz-Duran hay những doanh nhân, chính trị gia và những nhân vật nổi tiếng ngành giải trí ở Mexico cũng xuất hiện trong “Hồ sơ Panama”.

Không chỉ gây xáo trộn xã hội Trung Quốc, Hồ sơ Panama cũng tiết lộ 500 công dân Ấn Độ dính líu đến hành vi trốn thuế, trong đó có cả các ngôi sao điện ảnh, chính khách và thương nhân. Ngay từ ngày 4/4, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã trực tiếp cho thành lập nhóm điều tra hỗn hợp đặc biệt liên quan đến vụ việc này.

Phe đối lập Pakistan đã kêu gọi có hành động pháp lý chống lại Thủ tướng Sharif với các cáo buộc gia đình ông sở hữu các công ty hải ngoại để nhằm mục đích rửa tiền và trốn thuế.

Tại Malaysia, trong khi bê bối tham nhũng của Thủ tướng Najib Razak liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1MDB vẫn đang diễn biến phức tạp thì con trai ông Razak, Mohd Nazifuddin bin Mohd Najib cùng với nhiều cá nhân khác đã xuất hiện trong Hồ sơ Panama.

Về phía Campuchia, Hồ sơ Panama tiết lộ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Campuchia Ang Vong Vathana, khi còn là Bộ trưởng Tài chính, có sở hữu có 5.000 USD cổ phần trong công ty RCD International Limited ở British Virgin Islands. Ông Vong Vathana đã bác bỏ cáo buộc trên còn Bộ Tư pháp Campuchia ngày 4/4 đã ra thông cáo báo chí bác bỏ sự liên quan của Vathana đến RCD và cho biết đang liên hệ với CCIJ đề nghị cung cấp tài liệu xác thực việc này.

Hệ lụy của Hồ sơ Panama đang tiếp tục lan rộng và có thể đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định nội bộ của nhiều quốc gia và quan hệ quốc tế đương đại.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm