Cuộc chiến ngăn chặn chiến tranh vũ trụ
Thứ Năm, ngày 26/05/2016 - 14:27

(Tổ Quốc) – Mối lo ngại các cuộc chiến vũ trụ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vũ trụ đang trở nên phức tạp, quá tải và đầy sức cạnh tranh. Liên bang Xô Viết là nước đầu tiên đưa vệ tinh nhân tạo đầu tiên có tên là Sputnik I vào vũ trụ năm 1957, đánh dấu sự mở đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ.

Việc quân sự hóa vũ trụ đã bắt đầu từ lâu, vì thực tế trong các thập kỷ qua cho thấy cuộc đua quân sự hóa vũ trụ có chiều hướng gia tăng. Với khả năng vượt trội trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, các đối thủ của Hoa Kỳ liên tục phát triển tên lửa chống vệ tinh mới được chỉ định như ASATs. Đây được xem là . Đây được xem là "sát thủ vệ tinh"   từng xuất hiện từ thời Xô Viết, khi chiến tranh lạnh và dần trở thành thiết bị quân sự mang tầm quốc tế trong các thập kỷ qua.

Cuộc chiến ngăn chặn chiến tranh vũ trụ - ảnh 1

Hình ảnh minh họa cho các vật thể quanh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.
Ảnh:
ESA

 

Hoa Kỳ là quốc gia hiện dẫn đầu về công nghệ vũ trụ với nhiều thế mạnh về quân sự. Cuộc chạy đua vũ trụ không đồng đều hiện tại là nỗi lo sợ của Hoa Kỳ bởi khả năng có thể gây tấn công cơ sở hạ tầng trong quỹ đạo. Washington đang thúc đẩy nhiều khả năng có thể đối mặt với cuộc đua vũ trụ trong tương lai. Liệu chiến tranh vũ trụ có xảy ra hay không? Mục đích của chúng ta không phải là tìm cách để đối đầu với nó mà là nỗ lực ngăn chặn ngay lúc này.

Washington luôn tập trung vào sức mạnh vũ trụ. Điều này khẳng định vị thế lớn mạnh của Hoa Kỳ trong khoa học vũ trụ. Quân đội Hoa Kỳ luôn tập trung khai thác các tài sản bao gồm hàng không, chất xám, chỉ tiêu giá trị, thông tin - truyền thông, mức độ cảnh báo sớm và các vấn đề nóng bỏng khác.

Nhiều thuận lợi mang lại cho Hoa Kỳ khi sở hữu một tài sản vũ trụ kếch xù. Mặc dù Nga và Trung Quốc cũng có năng lực trong việc xây dựng các tài sản vũ trụ nhưng Hoa Kỳ vẫn thống trị được nhiều tài sản có giá trị hơn. Washington sở hữu nhiều tài sản trong quỹ đạo. Họ có thể sử dụng các thiết bị linh hoạt để nhắm tới các mục tiêu. Nếu như Bắc Kinh chỉ có thể đưa ra các ra-đa và các thiết  bị cảm biến thì Hoa Kỳ có thể phát minh ra các vệ tinh do thám khu vực.

Các vệ tinh trong quỹ đạo có khả năng di chuyển trong vùng có thể tiên liệu trước để tấn công kẻ thù. Điều lo ngại là khả năng tấn công thông qua các vệ tinh có thể gây tử vong cao và đối mặt nhiều rủi ro. Các vệ tinh có thể bắt tín hiệu,“đột nhập” vào các phần mềm, gây nhiễu và làm tê liệt các thiết bị cảm biến.

Nếu Hoa Kỳ muốn khẳng định thế mạnh thì Washington cần thiết phải định hướng các chiến lược ngăn cản sự tấn công vào các tài sản vũ trụ của mình. Hoa Kỳ cần đẩu tư nhiều hơn vào hệ thống giám sát thế hệ 2 (Space Fence) theo dõi vệ tinh và mảnh vỡ quỹ đạo. Bắt đầu hoạt động năm 2018, Space Fence  đã sử dụng các ra đa. Thêm vào đó, Hoa Kỳ cũng thúc đẩy công nghệ quốc phòng vệ tinh có tên là Self-Awareness Space Situational Awareness.

Ngăn chặn chiến tranh vũ trụ

Washington đang từng bước vạch ra kế hoạch đối phó với cuộc đua vũ trụ. Bộ quốc phòng Hoa Kỳ vừa hội đàm lấy ý kiến từ các cố vấn nhằm nỗ lực phát huy thế mạnh vũ trụ trong quân đội. Cuối năm ngoái, Hoa Kỳ đã xây dựng Trung tâm hoạt động vũ trụ liên cơ quan tại Trại không quân Schriever tại Colorado. Trung tâm thúc đẩy việc chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp hàng không quốc gia.

Thêm vào đó, Lầu Năm Góc đã đầu tư USD 5 tỷ vào ngân sách chương trình vũ trụ đưa tổng đầu tư lên USA 27 tỷ. Ngân sách cung cấp chi tiêu vào công nghệ và chiến lược có thể giúp Hoa Kỳ đối mặt được với các cuộc tấn công vũ trụ. Nỗ lực nhằm phát triển các vệ tinh nhỏ và phát động hệ thống xử lý nhanh và rẻ.

Chính quyền Hoa Kỳ đưa ra định hướng phát triển về chất lượng và giàn vệ tinh có khả năng biến thiên chịu tải trọng, tăng sự linh hoạt với mức giá hợp lý và nhanh chóng đưa vào sản xuất. Việc thực hiện có thể ít tốn kém hơn và dễ dàng thay thế đối với hệ thống lỗi hoặc bị hỏng.

Cuộc cách mạng này hứa hẹn có thể thay thế các vệ tinh hỏng nhanh chóng trong phòng hộ trường hợp tấn công bất ngờ. Các vệ tinh nhỏ không phải là một đầu đạn, tuy nhiên, các chức năng nó mang lại sẽ tối ưu và hoàn thiện hơn.

Việc tiếp cận quỹ đạo sẽ không được bảo đảm trong cuộc chiến vũ trụ, nhưng Hoa Kỳ có thể khám phá các hướng đi linh động để thực hiện các chức năng quan trọng được trang bị trong các vệ tinh. Các bánh xe trên không có thể bay tầm cao với tải trọng của vệ tinh được nâng cấp tối ưu nhất.

Tóm lại, Hoa Kỳ đang tiến xa hơn về sức mạnh khống chế vũ trụ. Việc đầu tư vào các công nghệ mới liên tục thúc đẩy nhằm đưa Hoa Kỳ đến một tầm cao mới trong khoa học vũ trụ.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt về công nghệ vũ trụ gây ra lo sợ chiến tranh vũ trụ sẽ xảy ra trong thời gian không xa. Con người cần phải cập nhật thông tin về khoa học khám phá, hàng không và nhiều chức năng khác để đáp ứng cuộc sống hiện đại. Thêm vào đó, việc sản xuất công nghệ vũ trụ sẽ rất tốn kém về nguồn năng lượng, hạt nhân và cả khai thác tràn lan mỏ than.

Chiến tranh vũ trụ không thể chỉ hiện thực hóa bằng các vệ tinh.Cuộc chiến vũ trụ là một cách tàn phá kinh tế thể giới. Nó tương đương với sự tốn kém trong chiến tranh hạt nhân. Thêm vào đó, mức cảnh báo có thể là ở quy mô tàn phá mạnh hơn so với cuộc chiến hạt nhân./.

Hồng Nhung (Theo Stratfor)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm