Đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Thủ tướng Anh
Thứ Ba, ngày 23/02/2016 - 13:04

(Tổ Quốc) - Sự chia rẽ trong chính trường và người dân Anh vẫn đang hiện hữu khi chỉ còn 4 tháng nữa, nước Anh sẽ bước vào cuộc trưng cầu dân ý lịch sử về việc đi hay ở lại EU.

Đa số muốn ở lại

Trong Nội các, lập trường ở lại EU của ông Cameron, đặc biệt vì lí do an ninh quốc gia đã nhận được sự đồng thuận của người đứng đầu các "bộ sức mạnh" như Ngoại giao, Quốc phòng, Nội vụ, Tài chính.Và cùng với họ là hầu hết nghị sỹ Công đảng, đảng Dân chủ Tự do (LibDem) và đảng Xanh.

Hiện tại, để ứng phó với những mối đe dọa và rủi ro mà nước Anh đang phải đối mặt cần có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ mà chỉ với riêng tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thôi thì không đủ sức nặng.

Đồng thời, Anh cũng đang kiểm soát biên giới tại Calais với sự giúp đỡ của Pháp và cuộc chiến chống khủng bố phụ thuộc vào Trát bắt giữ châu Âu (EAW)... Đây cũng là căn cứ để các đồng minh của Anh, đi đầu là Mỹ, đã lên tiếng kêu gọi nước này ở lại EU.

Theo Financial Times ngày 22/2, tại thời điểm hiện nay, văn phòng của Thủ tướng Cameron đã nhận được sự ủng hộ của gần 50 trong 100 tập đoàn lớn, trong đó có tập đoàn dầu khí BP và Shell, công ty khai thác mỏ Rio Tinto, tập đoàn viễn thông Vodafone và BT, tập đoàn quốc phòng BAE Systems, ngân hàng HSBC, tập đoàn ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.

Các công ty đã thể hiện sự ủng hộ của họ trong một bức thư được công bố trên Times of London vào tối ngày 22/2, nhấn mạnh rằng rời khỏi EU "sẽ cản trở đầu tư, đe doạ công ăn việc làm và đặt nền kinh tế trước nhiều nguy cơ."

 Theo WSJ, động thái này đánh dấu một bước tiến đáng kể về sự can dự của giới doanh nghiệp Anh trong các cuộc tranh luận về Brexit sau khi phố Downing khuyến khích họ công khai cân nhắc và thể hiện quan điểm của mình. Một phần quan trọng trong chiến dịch của ông Cameron nhằm thuyết phục công chúng Anh ở lại trong EU dựa trên lập luận rằng Vương quốc Anh sẽ có nhiều lợi ích kinh tế khi vẫn là thành viên EU.

Trước đó, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến, được đăng tải trên tờ Mail on Sunday 21/2, có 48% số người được hỏi cho rằng nước Anh nên ở lại EU, trong khi 33% số người có ý kiến ngược lại. Bên cạnh đó, có tới 19% số người được hỏi chưa có sự lựa chọn cuối cùng.

Con số mới này cho thấy số người Anh ủng hộ nước này ở lại EU tăng mạnh so với các cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành trước khi thỏa thuận giữa Anh và EU được chính thức đưa ra.

Đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Thủ tướng Anh - ảnh 1
Sự ủng hộ của Thị trưởng London Boris Johnson đối với việc Anh rời khỏi EU là đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Thủ tướng Cameron

Đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Thủ tướng Anh

Thị trưởng London Boris Johnson ngày 21/2 đã tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới. Báo chí nước này ngay lập tức đã gọi đây là một đòn giáng mạnh vào Thủ tướng Cameron bởi Thị trưởng Boris Johnson là một chính trị gia bảo thủ có tiếng nói đáng kể đối với cử tri và là một nhà hùng biện xuất sắc.

Theo ông Boris Johnson, Thủ tướng Anh đã làm được một điều tuyệt vời khi đạt được thỏa thuận với các nhà lãnh đạo EU nhưng “không ai có thể nói rằng đó là sự cải cách cơ bản đối với liên minh này”.

Trước đó, ngay sau cuộc họp nội các khẩn cấp sáng 20/2, sáu trong số 29 bộ trưởng nội các đã công bố ý định nói "không" với quyết định ở lại EU để giành lại quyền tự chủ của mình, bao gồm Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, một đồng minh rất thân cận của Thủ tướng Cameron.

Như vậy, sự tham gia của một loạt nhân vật cao cấp trong nội các, kéo theo sự ủng hộ của khoảng 100 nghị sỹ vào chiến dịch "Bỏ phiếu rời khỏi EU" có thể lôi kéo được một lượng đáng kể những cử tri đã chán ngán "ngôi nhà chung châu Âu."

Trong khi đó, những diễn biến xoay quanh Brexit trong nội bộ nước Anh đã gây ra lo ngại trên thị trường tiền tệ và có thể làm chùn chân giới đầu tư. Các khách hàng mua trái phiếu trên toàn cầu, chủ yếu tại châu Á, châu Âu và Mỹ, đã bắt đầu e ngại về tác động của “Brexit” đối với các công ty và ngân hàng của Anh nói riêng và hệ thống ngân hàng châu Âu nói chung. 

Sau khi quyết định của ông Boris được công bố, tính đến 20h ngày 22/2, đồng Bảng Anh sụt giảm hơn 2,3%, xuống quanh mức 1,4 USD đổi 1 Bảng - mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ khi Thủ tướng David Cameron lên nắm quyền năm 2010.

Hiện tại, có thể 19% số người trong cuộc khảo sát trên Mail on Sunday đang nắm giữ lá phiếu quyết định đến việc Anh đi hay ở lại EU. Và bất cứ diễn biến xấu đi của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước đều có thể gây ra những tác động khó lường, thay đổi cán cân quan điểm của người dân Anh.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm