Động lực của Trump và Clinton trong ngày “Siêu thứ 3” lần 2
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 06:01
(Tổ Quốc)- Củng cố vị thế dẫn đầu nhưng tiến trình tranh cử sắp tới của ông Trump và bà Clinton hứa hẹn nhiều bất ngờ.

>>Trump và Hillary “bứt phá” thành công sau “Siêu thứ 3”
>>Donal Trump– ông vua không ngai... Tiết lộ của một quản gia lâu năm
>>Obama: “Đảng Dân chủ cần tập trung ủng hộ Clinton”
>>Trump và Clinton đại thắng “Siêu thứ 3” lần 2

Ngày 26/4, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng quyết định tại 4/5 bang và tiến một bước vững chắc tới việc đảm bảo vị trí đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Đảng Dân chủ: Chênh lệch vượt trội

Thượng nghị sĩ từ bang Vermont Sanders, với chiến dịch tập trung vào cử tri có quan điểm tự do hơn của của đảng Dân chủ, vẫn còn chênh lệch rất xa so với bà Clinton và đang đối mặt với với nguy cơ thất bại khi các cuộc bầu cử sơ bộ đang tiến đến hồi kết.

Đại thắng của bà Clinton ở New York tuần trước là một động lực cho cựu Ngoại trưởng giành thắng lợi ở Pennsylvania, bang lớn nhất trong ngày 26/4, với 189 đại biểu. Các trợ lý của Sanders trước đó nghĩ rằng ông có thể giành thắng lợi ở đây vì khu vực này có đặc điểm nhân khẩu học và kinh tế tương đồng với các bang đông người da trắng ở miền Trung Tây, nơi ông Sanders giành được sự ủng hộ lớn.

Clinton cho tới  nay cũng luôn vượt trội ông Sanders về số cử tri đã đăng kí trong khi Thượng nghị sĩ bang Vermont – chạy đua như một ứng viên độc lập thu hút các cử tri tự do.

Trước ngày 26/4, bà Clinton đã dẫn trước ông Sander hơn 200 đại biểu đã cam kết. Và nhờ chiến thắng áp đảo tại Pennsylvania và Maryland, con số này đang ở mức khoảng 300.

Thắng lợi ngày 26/4 cũng cho phép Clinton định vị lại chiến dịch của mình trong cuộc chiến chống lại đảng Cộng hòa trong cuộc tổng tuyển cử. Trước đó, bà Clinton cũng gặp nhiều khó khăn trước sự kiên trì tham gia tranh cử, giành được nhiều tài trợ và một số thành công đáng kể của đối thủ Sanders.

Phát biểu với những người ủng hộ ông Sanders, bà Clinton cho biết bà muốn thống nhất sự ủng hộ của toàn đảng Dân chủ, kêu gọi sự chia sẻ các giá trị chung, bao gồm cả việc giảm bất bình đẳng thu nhập, chi trả học phí và bảo hiểm y tế toàn dân.

"Chiến dịch của chúng tôi hiện nay tập trung vào sự khôi phục lòng tin của cử tri để chung tay giải quyết các vấn đề," bà Clinton nói.

Ông Sanders đã tuyên bố tiếp tục tham gia tranh cử và cuộc chạy đua giữa 2 ứng viên vẫn sẽ diễn ra ở 14 khu vực nữa, bao gồm Puerto Rico và District of Columbia.  Tuy nhiên, với 2.159 số đại biểu hiện có – chiếm khoảng 80% số đại biểu cần thiết để giành chiến thắng, trong đó bao gồm 518 siêu đại biểu đã công khai tuyên bố ủng hộ, bà Clinton gần như chắc chắn sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử tháng 11 sắp tới.

Động lực của Trump và Clinton trong ngày “Siêu thứ 3” lần 2 - ảnh 1
Bà Clinton và ông Trump đã có những biểu hiện ấn tượng trong mùa tranh cử năm nay. (Nguồn: Internet)

Bộc lộ sự chia rẽ nội bộ GOP

Với chiến thắng lớn ngày 26/4, tỷ phú Donald Trump gia tăng khoảng cách đáng kể về số phiếu đại biểu, thu hẹp cơ hội của các đối thủ - ông John Kasich và Ted Cruz khi đang lên kế hoạch ngăn chặn ông Trump trong cuộc chiến giành vị trí đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa (GOP). Hiện tại ông Trump đã giành được 950 số phiếu đại biểu/1237 số ghế cần thiết theo quy ước của Đảng Cộng hòa để trở thành người đại diện cho  những chú voi tranh cử Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Trump cũng đã được dự đoán sẽ giành chiến thắng tất cả 5 bang Connecticut, Delaware, Maryland, Pennsylvania và Rhode Island.

Dữ liệu thăm dò ý kiến đã cho thấy chiến thắng của Trump được thúc đẩy bởi mong muốn của cử tri đảng Cộng hòa đối với một người bên ngoài chính trị để mang lại thay đổi cho hệ thống chính trị và kinh tế của quốc gia.

Ở Maryland, ví dụ, vấn đề hàng đầu đối với các cử tri đảng Cộng hòa chính là nền kinh tế hiệu quả, tiếp theo là chi tiêu chính phủ, khủng bố và nhập cư. Gần 4/10 cử tri cho biết họ không hài lòng với chính phủ.

35% cử tri nói rằng họ chia sẻ các giá trị chung với ông Trump, trong khi 30%  khác nói rằng đem lại thay đổi cần thiết cho đất nước là những phẩm chất hàng đầu mà họ đang tìm kiếm ở một ứng viên tổng thống và 14% nói rằng đánh bại đảng Dân chủ vào tháng 11 điều quan trọng nhất.

Đánh trúng tâm lí này, Trump tấn công vào sự lo lắng về kinh tế cũng như sự không tin tưởng và bất đồng của cử tri đối với các các quy tắc trong hệ thống chính trị. Trump phản đối điều mà ông gọi là sự “gian lận” trong hệ thống đề cử của GOP.

Kết quả ngày 26/4 cũng cho thấy rõ sự chia rẽ khu vực trong cuộc đua của đảng Cộng hòa. Trump thống trị phía đông của sông Mississippi, chiến thắng tất cả các cuộc bầu cử sơ bộ từ New England tới Vành đai Kinh Thánh, gồm Maine, Ohio và Wisconsin. Vùng Đông Bắc từ lâu cũng được xem là lãnh thổ thân thiện với ông Trump với chiến thắng vang dội tại quê nhà New York tuần trước. Trong khi đó, sức mạnh của Cruz tập trung ở các vùng đồng bằng, vùng Trung Tây và phía tây dãy Rocky, nơi các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra dưới hình thức họp kín.

Tuy nhiên, đối với Trump, con đường phía trước có thể còn nhiều thách thức. Chiến dịch vận động của Cruz và Kasich tại các khu vực như Maryland và Pennsylvania mang nhiều hi vọng cho họ để giành được nhiều số phiếu đại biểu tại các khu vực mục tiêu.

Cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra tiếp theo tại Indiana – có 57 đại biểu và quy tắc “người thắng có tất” cùng với sự liên kết hiện nay của ông Cruz và đồng minh Kasich sẽ khiến ông Trump mất một số đại biểu quan trọng.

Kết quả không phải là điều kịch tính duy nhất trong mỗi mùa bầu cử tổng thống Mỹ. Quá trình tranh cử của các ứng viên luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ.

An Bình (Theo Washington Post)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm