Gió đổi chiều có lợi cho bà Clinton
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 - 19:54
(Tổ Quốc)- Dù ông Obama đánh tiếng sẽ ủng hộ nhưng bà Clinton cần một chiến thắng thuyết phục trước khi tập trung chống lại Trump.

Rộ tin chiến thắng

Ngày 6/6, hàng loạt tờ báo danh tiếng tại Mỹ đồng loạt đưa tin bà Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới.

Theo kết quả của AP, bà Clinton giành được 2.383 phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ, gồm 1.812 phiếu đại biểu khi giành chiến thắng trong các bầu cử sơ bộ và sự ủng hộ của 571 siêu đại biểu. AP đã khảo sát thông tin từ tất cả 714 siêu đại biểu liên tục trong bảy tháng qua, và chỉ có 95 người vẫn tuyên bố không ủng hộ bà.

Trong nội bộ Đảng Dân chủ, bà Clinton đã bỏ xa thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders, dẫn đầu về hơn 3 triệu phiếu bầu phổ thông, hơn 291 đại biểu và 523 siêu đại biểu. Những con số này thậm chí cao hơn nhiều so với lần thất bại của bà trước ông Obama cách đây 8 năm, khi ông Obama dẫn trước bà Clinton 131 đại biểu cam kết và 105 siêu đại biểu tại thời điểm ông giành được vị trí đề cử của Đảng Dân chủ.

Ông Obama tuyên bố ủng hộ bà Clinton

New York Times cho biết, sau nhiều tháng không tham gia các cuộc tranh luận, Tổng thống Obama hiện đã sẵn sàng ủng hộ "nhiệt tình" ứng viên Hillary Clinton, đánh dấu bằng việc ông tuyên bố chính thức ủng hộ bà vào đầu tuần này.

Gió đổi chiều có lợi cho bà Clinton - ảnh 1
Sự ủng hộ của ông Obama sẽ là động lực lớn cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton. (Nguồn: Getty Images)

Các chiến lược gia thân cận với bà Clinton nói rằng họ háo hức trông chờ sự tham gia của Tổng thống Obama khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama trong tháng này là 50%, theo một cuộc thăm dò của New York Times/CBS – điều có thể giúp ích nhiều cho cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Các cố vấn của ông Obama và bà Clinton đều có chung quan điểm rằng Tổng thống có thể là một tiếng nói thuyết phục đối với những khối cử tri ủng hộ Thượng nghị sỹ Bernie Sanders và các nhóm cử tri mà bà Clinton khó vận động. Đặc biệt, ông Obama có thể giúp bà Clinton thu hút số cử tri độc lập ở các bang miền Trung Tây như Michigan, Minnesota, Wisconsin và đặc biệt là khối cử tri nữ không theo đảng phái nào ở vùng nông thôn. Vào năm 2012, ông Obama đã giành chiến thắng ở cả ba bang trên trước ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Tổng thống Obama cũng có sức hấp dẫn đối với khối cử tri người Mỹ gốc Phi và những cử tri trẻ tuổi - khối cử tri đóng vai trò quan trọng tại các bang "tranh chấp" giữa các ứng cử viên của hai đảng như Florida, Virginia, Pennsylvania và Ohio. Ông Obama đã giành chiến thắng ở cả 4 bang này vào năm 2012.

Tập trung chống Trump

Thời gian gần đây, khi các cuộc bầu cử sơ bộ dần đi đến hồi kết, bà Clinton đã tập trung xây dựng chiến dịch tấn công đối thủ Trump. Bài phát biểu ngày 2/6 về chính sách đối ngoại của bà Clinton là đòn giáng mạnh vào nhà tỷ phú này khi chỉ trích ông Trump rằng, "Tính khí của ông ta không thích hợp để ông ta nắm giữ một chức vụ đòi hỏi kiến thức, sự ổn định và trách nhiệm lớn lao. Đây là người không bao giờ được nắm mật mã hạt nhân trong tay."

Sau khi tuyên bố bà Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu, truyền thông Mỹ cũng dẫn thông tin từ nhiều quan chức của Đảng Dân chủ cho rằng họ ủng hộ bà Clinton để tạo nên sức mạnh đánh bại ông Trump trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ ủng hộ của bà Clinton và ứng viên đại diện cho Đảng Cộng hòa Donald Trump hiện đang rất sát sao.

"Chúng ta thực sự cần đóng lại tiến trình bầu cử sơ bộ và tiến đến đánh bại Donald Trump", Nancy Worley, một siêu đại biểu, chủ tịch đảng Dân chủ ở bang Alabama và là một trong những đại biểu ủng hộ bà Clinton vào phút cuối cho biết.

Tổng thống Obama được cho là cũng rất "tích cực" phản đối ông Donald Trump. Ông Pete Brodnitz, một chuyên gia thăm dò ý kiến kỳ cựu của đảng Dân chủ, cho biết vị trí và sự yêu mến dành cho Tổng thống Obama khiến ông phù hợp cho việc chống lại thông điệp của Trump về mối lo ngại tình hình kinh tế.

Clinton cần giành chiến thắng thuyết phục

Ngày 6/6, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders khẳng định bà Clinton vẫn chưa thể đạt đủ số phiếu cần thiết để trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng như truyền thông đưa tin trước đó.

Người phát ngôn của ông Sanders, Michael Briggs cho rằng truyền thông Mỹ đã đưa ra những kết luận vội vàng và hiện tại ông Sanders vẫn đang tìm cách thuyết phục các siêu đại biểu rằng ông mới là ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trước đối thủ của đảng Cộng hòa.

Về phần mình, tuy khẳng định đã có được bước tiến quan trọng và tiến gần đến "thời khắc lịch sử", bà Clinton thừa nhận cuộc chạy đua với ông Bernie chưa kết thúc và còn cần phải hoàn tất các cuộc bầu cử sơ bộ tại bang California, Montana, New Jersey, New Mexico và Bắc Dakota) trong ngày 7/6 tới.

Nếu như bà Clinton giành được đủ số phiếu đại biểu cần thiết sau ngày 7/6 thì nhiều khả năng Tổng thống Obama sẽ ngay lập tức tuyên bố bà là sự lựa chọn tốt nhất.

Do đó, một chiến thắng hoàn toàn và thực sự của bà Clinton là cần thiết để nội bộ đảng Dân chủ có thể đạt được sự thống nhất cơ bản hướng tới cho chiến dịch đối kháng với ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm