Hà Lan phản đối Hiệp định liên kết EU-Ukraine
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 16:30

(Tổ Quốc)- Đánh dấu một bước lùi cho chính phủ Hà Lan và EU.

Ngày 6/4, Hà Lan đã tổ chức  một cuộc trưng cầu dân ý về việc phê chuẩn hiệp định liên kết giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine với câu hỏi được đưa ra bỏ phiếu là "Bạn ủng hộ hay phản đối việc phê chuẩn hiệp định liên kết giữa EU và Ukraine?"

Theo hãng thông tấn ANP của Hà Lan, kết quả kiểm phiếu tại 191 điểm bỏ phiếu (tương đương 38,9% số phiếu) cho thấy có tới 61% cử tri nước này bày tỏ ý kiến phản đối, trong khi 38% tuyên bố ủng hộ. Số lượng cử tri đi bầu là khoảng 32%, vượt ngưỡng 30% cần thiết để tuyên bố cuộc bầu cử hợp lệ.


Hà Lan phản đối Hiệp định liên kết EU-Ukraine - ảnh 1
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 6/4. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cam kết sẽ tôn trọng kết quả và cho biết, chính phủ của ông sẽ xem xét kết quả này với các đối tác EU và Ukraine một cách cẩn trọng và tiến trình này có thể mất hàng tuần liền.Về mặt kỹ thuật, kết quả trưng cầu dân ý là không ràng buộc.

Lực lượng bảo thủ hoan nghênh

Các nhà vận động Anh rời khỏi EU cũng như nhà lãnh đạo Mặt trân dân tộc Pháp, Marine Le Pen – với chủ trương đường lối cứng rắn hết sức hoan nghênh tin tức từ Hà Lan. Những diễn biến trên ở một trong sáu nước thành viên sáng lập EU và hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EC) là một đòn giáng mạnh vào khối khi tất cả các thành viên đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng người tị nạn, những thách thức an ninh và sự trì trệ kinh tế - những yếu tố làm gia tăng sự ủng hộ của người dân đối với các đảng dân túy ở châu Âu, bao gồm cả Đảng Tự do Hà Lan do Geert Wilders  lãnh đạo.

Cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan diễn ra khi chỉ 2 tháng nữa là người dân Anh sẽ bỏ phiếu về việc có nên rời khỏi EU hay không? (Brexit). "Kết quả tại Hà Lan là sự lên án mạnh mẽ đối với của chính sách mở rộng biên giới của EU", một phát ngôn viên của nhóm vận động British Leave.EU, Brian Monteith, cho biết trong một tuyên bố e-mail. “Sự bác bỏ quyết liệt thỏa thuận EU- Ukraine chứng minh rằng mọi người không nên ủng hộ EU và chương trình nghị sự bành trướng của khối đối với người dân châu lục."
 
Ông Wilders cũng ca ngợi kết quả này là "tuyệt vời", còn Le Pen chia sẻ lời chúc mừng của ông trên Twitter, nói rằng kết quả này là một "bước đi khác" của EU.

Trong khi tất cả các thành viên khác trong khối đã phê chuẩn hiệp ước EU- Ukraine, ủng hộ việc tạo điều kiện cho thương mại và các liên kết khác giữ hai bên, người dân Hà Lan có thể bác bỏ nó thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Đây là kết quả của một đạo luật mới cho phép người dân có thể phản đối các dự luật khi có đủ sự ủng hộ cần thiết. Và kết quả lần này có thể chứng minh sức mạnh ngày càng tăng của phe đối lập chống EU trong nội bộ Hà Lan.

Đưa ra tín hiệu

Nhiều người "bỏ phiếu Không" bởi vì họ muốn đưa ra một tín hiệu chống lại EU hoặc Ukraine, hoặc họ đơn giản chỉ không biết nội dung của thỏa thuận này là gì”, Adler-Nissen, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Copenhagen cho biết. Một phần của "kết quả này có thể được giải thích bởi tâm lý chống EU", trong khi đây cũng có thể là sự gia tăng xu hướng chống sự thiết lập các khối chính trị, điều đang diễn ra ở Mỹ và các nơi khác, Adler-Nissen nói thêm.

Động thái trên cũng là một “bước lùi” cho ông Rutte, trước đó đã kêu gọi cử tri ủng hộ hiệp ước liên kết EU-Ukraine, cho rằng thoả thuận sẽ giúp mang lại “sự ổn định hơn cho khu vực biên giới ngoài EU” cũng như giúp Ukraine “xây dựng một nhà nước pháp quyền và một nền dân chủ.”

Đây là lần thứ hai cử tri Hà Lan phản đối EU trong cuộc trưng cầu dân ý. Hà Lan cũng bỏ phiếu chống lại hiến pháp của khối năm 2005.

"Chính phủ Hà Lan cần làm điều gì đó," Mathieu Segers, giảng viên tại Đại học Utrecht, cho biết trong một cuộc tranh luận trên đài phát thanh Hà Lan. Sau khi quyết định làm thế nào để phản hồi dư luận trong nước, liên minh cầm quyền của ông Rutte sẽ phải quyết định những mục tiêu của họ tại Brussels. "Họ phải làm việc với 28 quốc gia. Và nếu chính phủ Hà Lan xem xét kết quả này một cách nghiêm túc thì thể sẽ phải tổ chức đàm phán lại về thỏa thuận EU-Ukraine."

An Bình (Theo Bloomberg)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm