Hậu quả vụ rò rỉ tài liệu mật về cuộc chiến Afghanistan
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:46

(Toquoc)-Vụ rò rỉ tài liệu mật về cuộc chiến Afghanistan có thể không ảnh hưởng đến chiến lược chống khủng bố của Mỹ và NATO. Tuy nhiên, chính quyền Obama chắc chắn sẽ khó khăn hơn trong việc thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách lớn hơn cho cuộc chiến này.

Dư luận Mỹ và thế giới còn chưa hết sốc vì 91.731 trang tài liệu tình báo của Mỹ về cuộc chiến tại Afghanistan giai đoạn 2004-2009 bị phơi bày trên internet, WikiLeaks dọa sẽ tung nốt phần “tảng băng chìm” sự thật cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ và liên quân tiến hành ở quốc gia Nam Á nghèo đói, bất ổn. Giới phân tích cho rằng vụ rò rỉ tài liệu tình báo này không những ảnh hưởng đến an ninh của Mỹ mà sẽ càng khoét sâu thêm những nghi ngờ về cuộc chiến Afghanistan trong người dân Mỹ, châm ngòi những xích mích mới với Pakistan và đặt dấu hỏi về tính bảo mật của tình báo và quân đội Mỹ.

Tiết lộ “động trời”

Ngày 25/7, website Wikileaks công bố 91.731 trang tài liệu tình báo của Mỹ về cuộc chiến tại Afghanistan giai đoạn 2004-2009, bóc trần sự thật lực lượng quân sự Mỹ và NATO tại Afghanistan đã nhiều lần “giết nhầm, bắn nhầm” dân thường nước này, rất nhiều người trong số họ là phụ nữ và trẻ em, những đối tượng ít khả năng phản kháng và tự vệ.

Hậu quả vụ rò rỉ tài liệu mật về cuộc chiến Afghanistan - ảnh 1

Julian Assange, Giám đốc Wikileaks trả lời phỏng vấn báo chí

Những tài liệu mà Wikileaks công bố cũng vẽ nên một bức tranh đen tối của sự hai mặt và xung đột trong quân đội Pakistan. Các tài liệu này tiết lộ chi tiết về những âm mưu ám sát, kế hoạch tình báo, sự hỗ trợ của Pakistan đối với Taliban.

Thực tế không phải đến hôm 25/7 những thông tin tình báo này mới bị rò rỉ. Ngay từ ngày 5/4/2010 giới truyền thông Anh, Mỹ đã đăng tải một đoạn clip được quay tháng 7/2007 ghi lại cảnh hai phi công Mỹ tại Afghanistan điều khiển chiếc trực thăng Apachee xả súng sát hại 12 dân thường Afghanistan cũng do Wikileaks công bố.

Mặc dù là trang mạng chuyên công bố những tài liệu mật, nhưng lần này Wikileaks đã có sự chuẩn bị khá kỹ càng trước khi cho thế giới thấy bộ mặt thật của cuộc chiến tại Afghanistan mà đến giờ phút này Nhà Trắng vẫn khăng khăng là nhằm vào lực lượng khủng bố al-Qaeda.

Trước khi 91.731 trang tài liệu được post lên, Wikileaks đã cung cấp tài liệu tình báo tối mật này cho 3 hãng truyền thông lớn của thế giới là tờ Thời báo New York của Mỹ, The Guardian của Anh và Der Spiegel của Đức. Cả 3 tờ này cùng với Wikileaks đồng thời đăng tải những thông tin tuyệt mật trên.

Giới truyền thông Mỹ cho rằng đây là vụ tiết lộ tài liệu tình báo mật có quy mô lớn nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. Tờ The Guardian và Thời báo New York đều cho biết, mặc dù họ chưa liên lạc trực tiếp với người công bố tài liệu này, nhưng cả hai tờ báo lớn đã bỏ ra vài tuần để kiểm chứng các thông tin trước khi quyết định đưa lên mặt báo.

Chưa dừng lại tại đó, phát biểu với báo giới tại London (Anh), Giám đốc, nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, khẳng định còn khoảng 15.000 trang tài liệu nữa về Afghanistan đang được tổ chức của ông xem xét. Các tài liệu chứa đựng những thông tin về nhiều mặt khác nhau của cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm, bao gồm cả việc quân đội Taliban đưa vào sử dụng tên lửa chống máy bay.

Assange cũng tin rằng "hàng nghìn" vụ tấn công của Mỹ ở Afghanistan có thể bị điều tra với bằng chứng của tội ác chiến tranh, mặc dù thừa nhận cáo buộc này phải được tòa án thẩm tra lại. Assange còn đặc biệt khẳng định là các vụ tấn công tên lửa của Lực lượng Đặc nhiệm 373, có nhiệm vụ săn lùng và tiêu diệt các thủ lĩnh Taliban, đã giết hại nhiều dân thường và cũng có bằng chứng về ý đồ bưng bít thông tin những vụ việc như vậy.

Phản ứng các bên và hệ luỵ

Chính phủ Afghanistan tuyên bố “bị sốc” về vụ rò rỉ thông tin, nhưng khẳng định hầu hết những tin tức trong các tài liệu này đều không mới. Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cũng nói rằng việc phát hành những tài liệu nói trên là bất hợp pháp và vi phạm an ninh quốc gia và rằng không có gì là thông tin mới từ các tài liệu này.

Tuy nhiên, việc Washington hôm qua báo động các nhà lãnh đạo AfghanistanPakistan về mối nguy hiểm khi tiếp cận với những tài liệu bị rò rỉ cho thấy sự nghiêm trọng của vụ này chưa dừng lại đó.

Trước mắt, Mỹ đã lên án vụ rò rỉ thông tin này với lý do nó có thể đe dọa an ninh quốc gia và gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân Mỹ. Nguồn gốc của những tài liệu này không được xác nhận và Lầu Năm Góc cho rằng có thể mất nhiều ngày hoặc vài tuần để đánh giá thiệt hại.

Hậu quả vụ rò rỉ tài liệu mật về cuộc chiến Afghanistan - ảnh 2

Lính Mỹ tại Afghanistan

Canada cũng vừa thừa nhận việc công bố những tài liệu như vậy khiến tính mạng nhiều binh sĩ nước ngoài và các đối tác của Washington gặp nguy hiểm. Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cảnh báo về khả năng “những làn sóng phản ứng dữ dội” và kêu gọi các bên ở Afghanistan cùng hợp tác tiến tới hòa giải dân tộc.

Ngay sau khi có thông tin rò rỉ tài liệu mật, Nhà Trắng đã phái một nhóm chuyên gia tiếp cận và phân tích các tài liệu này. Giới chức Washington cho rằng ít nhất cũng phải mất vài ngày mới có thể đánh giá được những ảnh hưởng tiềm tàng của sự kiện lộ bí mật đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo nhận định của các chuyên gia an ninh, việc tiết lộ các tài liệu mật về cuộc chiến Afghanistan đe dọa khoét sâu thêm những nghi ngờ về cuộc chiến này trong người dân Mỹ, châm ngòi những xích mích mới với Pakistan (vì cơ quan tình báo của nước này được nhắc nhiều trong tài liệu) và khiến cả thế giới đặt dấu hỏi lớn về khả năng của Washington bảo vệ những bí mật quân sự kiểu này.

Phóng viên David Loyn của đài BBC ở Kabul nói rằng những rò rỉ này là một sự “xấu hổ lớn” đối với Nhà trắng: “Những tài liệu này cho thấy sự hỗ trợ không hiệu quả, chính sách chính trị khờ dại ngay từ đầu và cho thấy Taliban khó khăn như thế nào. Người Mỹ đã hiểu sai điều này cho đến tận hôm nay”.

Một quan chức an ninh Mỹ khẳng định, vụ "bê bối" này sẽ không ảnh hưởng tới những cam kết của Mỹ về việc tăng cường quan hệ hợp tác với Afghanistan và Pakistan và Mỹ sẽ vẫn sát cánh cùng hai nước này “đánh bại kẻ thù chung”. Tuy nhiên, chắc chắn chính quyền Obama sẽ khó khăn hơn trong việc thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách lớn hơn cho cuộc chiến Afghanistan trong tài khoá sắp tới khi những hoài nghi về chiến thắng đang ngày càng rõ ràng./.

V.V (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại