Hoài nghi về vai trò của tân Ngoại trưởng Triều Tiên
Thứ Năm, ngày 19/05/2016 - 06:14
(Tổ Quốc)- Ngoại trưởng mới hướng đến việc nối lại đàm phán hay đơn giản chỉ là gương mặt mới đại diện cho Triều Tiên.

Triều Tiên đã bổ nhiệm một Bộ trưởng ngoại giao mới trong Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), Reuters đưa tin. Ông Ri Yong-ho, một thành viên thường trực của Ủy ban Trung ương, sẽ thay thế ông Ri Su-yong để trở thành nhà ngoại giao toàn cầu hàng đầu của Triều Tiên.

Hoài nghi về vai trò của tân Ngoại trưởng Triều Tiên - ảnh 1
Ông Ri Yong-ho. (Nguồn: AP)

Dù phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn chưa công bố chính thức quyết định bổ nhiệm ông Ri, nhưng Reuters xác nhận thông tin này qua một bản báo cáo được gửi tới Văn phòng Ngoại giao Anh từ Đại sứ quán Triều Tiên ở Vương quốc Anh để công bố việc bổ nhiệm này.

Chuyên gia đàm phán kì cựu

Ông Ri đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các quốc gia với vai trò là đại diện của Triều Tiên tại các cuộc đàm phán giải trừ quân bị 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, dù đã thất bại từ cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000. Ông này cũng có mặt trong các cuộc đàm phán với Mỹ những năm 1990 và từng làm Đại sứ Triều Tiên tại London.

Hồ sơ về ông Ri tại NK Leadership Watch, một trang web công bố tiểu sử của các quan chức cấp cao của Triều Tiên cho thấy quan chức này đã công du tới rất nhiều quốc gia với kinh nghiệm ngoại giao tại ba châu lục. Hơn nữa, ông Ri từ lâu đã làm việc cùng với Bộ Ngoại giao của Triều Tiên.

Hồi sinh tiến trình ngoại giao

Một số nhà phân tích Seoul nói đây có thể là một phần của một nỗ lực nhằm hồi sinh tiến trình ngoại giao bị đình trệ trong thời gian dài và để cải thiện quan hệ với thế giới bên ngoài sau vụ thử hạt nhân thứ tư của Bình Nhưỡng vào tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2 dẫn đến sự chỉ trích quốc tế và các biện pháp trừng phạt cứng rắn.

Năm 2011, ông Ri đã gặp phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc tại Bali, Indonesia, bên lề một hội nghị an ninh khu vực và đạt được sự nhất trí hướng tới việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân. Động thái này được coi là một bước đột phá vào thời điểm đó, nhưng các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn đang bị đình trệ và chưa được tổ chức lại kể từ cuối năm 2008.

Với sự dồi dào về kinh nghiệm xử lí các công việc quan trọng và tham gia các cuộc đàm phán chiến lược với Hoa Kỳ và các quốc gia khác, Ri Yong Ho có thể sẽ là một nhà đàm phán giỏi hơn người tiền nhiệm của ông, Koh Yu-hwan, một giáo sư tại Đại học Dongguk ở Seoul cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với AP vào tháng trước, Ri Su Yong cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng dừng thử hạt nhân của mình nếu Hoa Kỳ đình chỉ các bài tập quân sự hàng năm với Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, dù số phận cựu Ngoại trưởng Ri Su-yong không được Triều Tiên nhắc đến nhưng cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 17/5 cho biết, ông Ri Su-yong có thể đã lên chức phó Chủ tịch Đảng Lao động cầm quyền và sẽ thay thế Kang Sok-ju, một chuyên gia về chính sách nước ngoài đã tham gia đàm phán với Mỹ năm 1994 về kế hoạch đóng băng, cuối cùng là tháo dỡ lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên để đổi lấy viện trợ kinh tế.

Đơn giản là một gương mặt đại diện

Kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền tại Triều Tiên sau khi cha ông, Kim Jong-il qua đời vào năm 2011, nhà lãnh đạo này chưa từng công du nước ngoài. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chỉ một số thành viên cao cấp khác của chính phủ Triều Tiên đã từng công du nước ngoài cho các mục đích ngoại giao.

Vào cuối năm 2014, Hwang Pyong-so, hiện tại là nhà lãnh đạo thứ hai của Quân đội nhân dân Triều Tiên và là thành viên của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên; Choe Ryong-hae, cũng là thành viên của Đoàn Chủ tịch thuộc Bộ Chính trị; và Kim Yang-gon, một quan chức cấp cao vừa qua đời, đã đến Seoul, Hàn Quốc tham dự lễ bế mạc của Thế vận hội lần thứ 17 châu Á. Ông Choe cũng tham dự cuộc diễu hành quân sự của Trung Quốc tháng Chín năm ngoái, kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai ở châu Á.

Và trong quan hệ với quốc tế, ông Ri Su-yong đã là người đại diện cho Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Tờ The Diplomat cũng nhận định việc ông Ri tham gia tiến trình đàm phán 6 bên thất bại đã khiến sự bổ nhiệm không có ý nghĩa quá nhiều.

Triều Tiên gần đây đã tuyên bố trong Đại hội Đảng lần thứ 7 rằng nước này là một nhà nước hạt nhân, điều mà Hoa Kỳ, Hàn Quốc, và ngay cả Trung Quốc không sẵn sàng chấp nhận. Sự bổ nhiệm ông Ri có thể cho thấy rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đơn giản là tìm kiếm một gương mặt mới để liên lạc với thế giới bên ngoài.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm